เตรียมพบกองทัพมือถือลินุกส์ “LiMo”ปีนี้

Home / Mobile & Tablet / เตรียมพบกองทัพมือถือลินุกส์ “LiMo”ปีนี้

กลุ่มนักพัฒนาระบบปฏิบัติการลินุกซ์สำหรับอุปกรณ์ไร้สายหรือ Wireless Linux ซึ่งเรียกตัวเองว่ามูลนิธิ LiMo (LiMo foundation) ประกาศว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของโลก 3 รายจะพร้อมใจเปิดตัวสินค้าแพลตฟอร์ม LiMo ภายในปีนี้ เพื่อแข่งขันกับทั้งกูเกิลและแอปเปิล ตามหลังการเปิดตัวโทรศัพท์ LiMo ซึ่งโวดาโฟนชิมลางเปิดตัวไป 1 รุ่นแล้วที่ยุโรป และโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการลินุกส์อีกกว่า 60 รุ่นซึ่งถูกใช้งานแล้วที่ญี่ปุ่นและเกาหลี

มอร์แกน กิลลีส ประธานบริหารมูลนิธิ LiMo กล่าวในงานประชุม Reuters Global Technology Summit ที่กรุงปารีสเมื่อวันพุธที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมาว่า โวดาโฟนคือผู้ให้บริการรายแรกที่ประเดิมทำตลาดโทรศัพท์มือถือแพลตฟอร์ม LiMo ในยุโรป โดยจะมีผู้ให้บริการรายอื่นอีก 3 รายที่จะทำตลาดสินค้า LiMo ในปีนี้ ได้แก่ ฟรานซ์เทเลคอม (France Telecom), เทเลโฟนิกา (Telefonica), เวอร์ไรซอน (Verizon) หรือเอสเคเทเลคอม (SK Telecom) เชื่อว่าทั้งหมดจะเริ่มทำตลาดแพลตฟอร์มทางเลือกใหม่ภายในปลายปีนี้

นักวิเคราะห์มองว่า เหตุที่ทำให้ระบบปฏิบัติการ LiMo กลายเป็นทางเลือกใหม่ที่โอเปอเรเตอร์จะให้ความสนใจเหนือแพลตฟอร์มของโนเกีย แอปเปิล กูเกิล หรือไมโครซอฟท์ คือโอเปอเรเตอร์จะสามารถควบคุมการพัฒนาซอฟต์แวร์ได้มากกว่า ซึ่งทำให้โอเปอเรเตอร์มีรายได้จากการใช้งานแอปพลิเคชันที่มากขึ้น

ความเห็นหนึ่งที่น่าสนใจจากกิลลีส คือเขามองว่าระบบปฏิบัติการซิมเบียน (Symbian) ของโนเกียนั้นจะสามารถกลับมาทวงบัลลังก์ได้ในช่วงปีหน้า (12-15 เดือนนับจากนี้) แต่ในระยะอันใกล้ กิลลีสเชื่อว่าแพลตฟอร์มหลักในตลาดจะเหลือเพียง 4 แพลตฟอร์มเท่านั้น ได้แก่ซิมเบียน แอนดรอยด์ วินโดวส์ (Windows) และไอโฟนของแอปเปิล ไร้วี่แววของแพลตฟอร์มจากซัมซุงซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการตั้งไข่

อย่างไรก็ตาม สถิติล่าสุดในตลาดสมาร์ทโฟนโลกพบว่าแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนโลกเกือบครึ่งใช้ระบบปฏิบัติการซิมเบียน รองลงมาคือระบบปฏิบัติการแบล็กเบอรี่ (BlackBerry) สามคือไอโฟน และสี่คือแอนดรอยด์

ยังไม่มีรายชื่อโอเปอเรเตอร์เมืองไทยในรายงาน

ที่มา Manager

ที่มา http://www.startpage.in.th/view/92596