นักวิจัยชี้ไม่ควรใช้ iPad ก่อนเข้านอน

Home / Mobile & Tablet / นักวิจัยชี้ไม่ควรใช้ iPad ก่อนเข้านอน

 

 

ต้องยอมรับว่า กระแสของไอแพด (iPad) แรงจนเป็นข่าวได้แทบทุกเรื่อง อย่างล่าสุด นักวิจัยพบว่า แสงสว่างของจอแสดงผลแอลซีดี (LCD) ของไอแพดส่งผลต่อความสามารถในการสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน (melatonin) ซึ่งมีผลต่ออาการนอนไม่หลับ ในขณะที่คินเดิ้ล (Kindle) ซึ่งใช้เทคโนโลยีอีอิงค์ (e-ink) จะไม่มีแสงสว่างออกมา ทำให้ไม่มีผลต่อฮอร์โมนดังกล่าว ทำให้ผู้อ่านหลับง่ายได้ตามปกติ

เหตุผลสำคัญอันหนึ่งของการนอนไม่หลับก็คือ การได้รับแสงสว่างที่ตาของเราจากการบริโภคสื่อต่างๆ ซึ่งหากพูดถึงไอแพดทีมีจอแอลซีดีส่วางสดใสไม่แพ้โน้ตบุ๊ก แน่นอนว่า มันย่อมส่งผลกระทบต่อการสร้างฮอร์โมนเมลาโทนินจนอาจทำให้ผู้ใช้มี อาการนอนไม่หลับในที่สุด ในทางตรงข้าม คินเดิ้ลที่ไม่มีแสงสว่างส่องเข้าสู่ดวงตาของเราโดยตรง ดังนั้นมันจึงไม่รบกวนรอบการนอนหลับของผู้ใช้แต่อย่างใด

“ถ้าคุณไม่อยากนอนไม่หลับ ข้อพึงปฏิบัติง่ายๆ ก็คือ ไม่ควรใช้งานแก็ดเจ็ตอิเล็กทอร์นิกส์ทีมีการส่องแสงสว่างก่อนเข้านอน (iPad, iPhone, etc.)” Alon Avidan ผู้อำนวยการคลินิกระบบประสาทวิทยาใน UCLA กล่าว “Kindle น่าจะดีกว่า เพราะมันจะไม่รบกวนการนอนของคุณ” อย่างไรก็ตาม ความหมายในที่นี้ คงไม่ได้หมายความว่า คินเดิ้ลเป็นยานอนหลับอย่างดีนะครับ

ที่มา arip

ที่มา http://www.startpage.in.th/view/89847