ผบ.ตร.ชู เกตเวย์แห่งชาติ พร้อมเซนเซอร์ทุกข้อมูลไม่พึงประสงค์บนเน็ท !

Home / Mobile & Tablet / ผบ.ตร.ชู เกตเวย์แห่งชาติ พร้อมเซนเซอร์ทุกข้อมูลไม่พึงประสงค์บนเน็ท !

โครงการ เกตเวย์แห่งชาติ หรือ SingleGateway เป็นโครงการที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำลังเสนอพิจารณาในงบประมาณหนึ่งพันล้านบาท โดยเชื่อว่าจะสามารถเซนเซอร์ทุกข้อมูลที่ไม่พีงประสงค์บนเน็ทได้อย่างเด็ดขาด ว่าแต่ เกตเวย์คืออะไร? และการมีเกตเวย์แห่งชาติจะสามารถเซนเซอร์ได้หมดจดขนาดนั้นจริงหรือไม่? ป๋ารัก Tech Mthai มีคำตอบมาให้ครับ

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง
พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

ผบ.ตร.ชู เกตเวย์แห่งชาติ พร้อมเซนเซอร์ทุกข้อมูลไม่พึงประสงค์บนเน็ท  !

เกตเวย์คืออะไร?

เกตเวย์คือช่องทางสำหรับรับส่งข้อมูลทางอินเตอร์เน็ท ทุกข้อมูลที่ไหลผ่านเน็ทเข้ามาบนหน้าจอมือถือ แท็บเล็ต คอม ฯลฯ ล้วนแต่ไหลผ่านเกตเวย์ทั้งสิ้น เปรียบเหมือนระบบสายไฟฟ้าที่ส่งไฟเข้ามาในบ้าน ด้วยความสำคัญเช่นนี้ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ทไม่ว่าจะเป็น 3BB,True,Dtac,AIS ต่างก็มีเกทเวย์เป็นของตัวเองทั้งสิ้น และไม่ได้มีแค่ช่องทางเดียวด้วย เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน และเพิ่มความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูล

การจะตรวจจับข้อมูลหรือสั่งเซนเซอร์ผ่านผู้ให้บริการทุกเจ้าพร้อมกันจึงเป็นเรื่องยากลำบาก ดังเช่นในอดีต หลายเว็บที่ถูกปิดไป ผู้ให้บริการบางเจ้าเข้าได้ บางเจ้าก็เข้าไม่ได้ เป็นต้น

แล้ว เกตเวย์แห่งชาติ คืออะไร?

เกตเวย์แห่งชาติ หรือ SingleGateway คือแนวคิดที่จะรวมทุกเกตเวย์ของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ทในประเทศไทยมาไว้ที่เดียวกัน กล่าวคือทุกข้อมูลที่จะไหลเข้ามาในประเทศไทยจะต้องผ่านเกตเวย์แห่งชาติ เป็นเหมือนประตูเมืองเข้าประเทศไทยสำหรับข้อมูลจากต่างประเทศ กล่าวคือถ้าผู้มีอำนาจต้องการเซนเซอร์เว็บอะไร ก็สามารถสั่งปิดจากเกตเวย์แห่งชาติทีเดียวจบ ไม่ต้องไล่สั่งให้ผู้บริการปิดทีละค่ายเหมือนในอดีต

นอกจากสั่งปิดเว็บไซต์ไม่พึงประสงค์ได้แล้ว ยังทำอะไรได้อีก?

ด้วยความที่ เกตเวย์แห่งชาติ คือประตูที่ทุกข้อมูลไหลเข้าและไหลออกประเทศจะต้องผ่านทั้งหมด ทำให้สามารถตรวจสอบ คัดกรองและ  ลบข้อมูลไม่พึงประสงค์ได้ แม้กระทั่งบน Facebook ก็ฺสามารถแบนบางเพจที่ไม่อยากให้คนอ่านก็ได้เช่นกัน ทุกข้อมูลจึงมีสิทธิ์จะถูกตรวจสอบได้ทั้งสิ้น เกตเวย์แห่งชาติ จึงเหมือนแผ่นคัดกรองที่เลือกได้ว่า อยากให้ประชาชนเห็นข้อมูลไหน ไม่อยากให้ประชาชนเห็นข้อมูลไหน นั่นเอง

ความเสี่ยงของ เกตเวย์แห่งชาติ

อย่างที่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ททำกันทุกวันนี้ การมี Gateway เดียว จัดว่า เป็นเรื่องที่เสี่ยง เพราะเมื่อใดก็ตามที่ Gateway ที่มีหนึ่งเดียวพังหรือให้บริการไม่ได้ นั่นหมายถึงการไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทได้เลย  ISP(ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ท)จึงต่างต้องมี Gateway หลายๆอันเอาไว้ป้องกันเหตุสุดวิสัย อีกทั้งการเอาช่องทางข้อมูลทั้งหมดมากระจุกอยู่ที่ เกตเวย์แห่งชาติ เพียงที่เดียวย่อมมีผลต่อความเร็วอินเตอร์เน็ทรวมของประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย

ประเทศเราจำเป็นต้องมีผู้ใหญ่มาเลือกข้อมูลให้เราหรือไม่?

โครงการนี้เหมือนกับบอกประชาชนกลายๆ ว่า นี่คือข้อมูลที่เรายอมให้คุณเห็นนะ อ่านสิ ส่วนอันนี้เราไม่อยากให้เห็น เราปิดไปเลยนะ หลายฝ่ายเองก็มีความคิดเห็นต่างกันออกไปในเรื่องนี้ แล้วคุณละครับ เห็นด้วยหรือไม่กับการที่มีหน่วยงานมาคอยเซนเซอร์ข้อมูลบนโลกอินเตอร์เน็ท ลองแสดงความคิดเห็นกันได้ในช่องคอมเม้นท์ด้านล่างได้เลยครับ