เปรียบเทียบกล้อง Huawei P8 กับ iPhone 6 plus ถ่ายภาพกลางคืน ในงานปาร์ตี้ แทรชเชอร์!

Home / Mobile & Tablet, Review / เปรียบเทียบกล้อง Huawei P8 กับ iPhone 6 plus ถ่ายภาพกลางคืน ในงานปาร์ตี้ แทรชเชอร์!

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเฮียณัฐได้มีโอกาสไปงานปาร์ตี้ย่าน RCA ซึ่งเป็นงานปาร์ตี้ “แทรชเชอร์ : ออกมาเต้น” ซึ่งเอาจริงๆ ผมเองก็เต้นไม่ค่อยเป็นหรอกครับ จะเป็นก็เพียงรีวิวมือถือ รีวิว gadget จะถนัดกว่า แต่ในเมื่อถูกเชิญมางานนี้ ก็อดไม่ได้ที่จะเอามือถือมาเทสซะเลย

DSC07851DSC07833

ในเมื่อเรื่องกล้องเป็นปัจจัยต้นๆ ในการเลือกซื้อมือถือของเพื่อนๆ ดังนั้นวันนี้ผมขอมาทดสอบกล้องของสมาร์ทโฟนสองรุ่นที่กำลังเป็นที่สนใจตอนนี้ นั่นก็คือ “Huawei P8” เทียบกับ “iPhone 6 plus” รุ่นเรือธงของทางฝั่ง iOS เรามาลองดูกันครับว่า สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นนี้เมื่อถูกทดสอบกล้องทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังในสภาพแสงที่ต้องบอกว่า “โหดสลัด” อย่างในงานปาร์ตี้ ที่แสงสีนี่มีมาแบบสารพัดสารเพ (ใครเป็นตากล้องนี้จะรู้ดีว่าถ่ายยากขนาดไหน) ว่าแล้วก็ลองไปทำความรู้จักมือถือทั้งสองรุ่นนี้กันครับ

DSC07846

สเปคคร่าวๆ ของทั้งสองรุ่น

Huawei P8 มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD (424ppi) ชิปประมวลผล 8 แกนสมอง Octa-Core 64-bit HiSilicon Kirin, RAM 3GB, หน่วยความจำภายใน 16GB รองรับการเพิ่มหน่วยความจำด้วย microSD Card สูงสุด 128GB กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล

ส่วน iPhone 6 plus มาพร้อมหน้าจอ ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD (401ppi) ชิปประมวลผล Apple A8 (64-bit) RAM 1GB, หน่วยความจำมีให้เลือกหลายขนาด แต่เพิ่มเมมไม่ได้, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 1.2 ล้านพิกเซล

DSC07857 DSC07854 DSC07853

สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นถือว่าเป็นมือถือที่เน้นดีไซน์สวยทั้งคู่ มีวัสดุตัวเครื่องเป็นโลหะ uni-body ให้สัมผัสที่หรูหรา ทนทาน มีตัวเครื่องที่ค่อนข้างบางครับ

และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราลองไปทดสอบการถ่ายภาพระหว่าง Huawei P8 และ iPhone 6 plus กันดีกว่าครับ

 

ทดสอบ “กล้องหลัง” ในสภาวะแสงน้อย

ต่อไปจะเป็นการทดสอบการถ่ายภาพด้วยกล้องหลังของมือถือทั้งสองรุ่นนี้นะครับ โดยผมจะถ่ายในสภาพแสงเดียวกัน และใช้ขาตั้งกล้องเพื่อช่วยลดการสั่นของภาพ โดยทุกภาพผมไม่ได้ปรับแต่งใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่ resize ภาพให้เล็กลงเท่านั้น

DSC07883 DSC07884

 

ลองชมภาพด้านล่างนี้นะครับ แล้วเพื่อนๆ ลองทายดูสิว่าภาพไหนถ่ายด้วยกล้องของรุ่นไหน

กล้องหลัง-Huawei-1 กล้องหลัง-iphone-1 กล้องหลัง-Huawei-2 กล้องหลัง-iphone-2 กล้องหลัง-Huawei-3 กล้องหลัง-iphone-3

เฉลยนะครับ ภาพแรกของทั้ง 3 คู่ด้านบนนี้ถ่ายด้วย Huawei P8 นะครับ และภาพที่ต่อมาจะเป็นภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 6 plus

ซึ่งในภาพแรกให้ลองสังเกตที่บริเวณตัวหนังสือของโต๊ะนะครับ กล้องของหัวเว่ยสามารถถ่ายตัวหนังสือออกมาได้คมชัด ภาพตัวอักษรไม่เบลออ่านได้ง่ายกว่ากล้องของไอโฟนชัดเจนทีเดียว

นอกจากนี้ จากภาพจะเห็นว่ากล้องของ Huawei P8 ค่อนข้างเก็บรายละเอียดได้ดีในแสงน้อย จุดนี้ก็ต้องขอยกอานิสงส์ให้กับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มีรูรับแสง F2.0 พร้อมกับโหมด Super Night ที่ทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สวยขึ้น

 

ทดสอบ “กล้องหน้า” ในสภาวะแสงน้อย

เชื่อเหลือเกินว่าหากเพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวกลางคืนกับเดอะแก๊งค์หรือจะไปคนเดียวก็ตาม เราก็ต้องอยากถ่ายภาพ เซลฟี่ แล้วแชร์ขึ้นบน Facebook หรือ IG กันใช่มั้ยล่ะครับ ดังนั้นเราจะมาลองทดสอบกล้องหน้าของ P8 และ i6 plus กันครับ ว่าถ่ายเซลฟี่เป็นอย่างไรบ้าง

DSC07867 DSC07869

เช่นเคยครับ เราจะถ่ายภาพจากทั้งสองเครื่องในสถานะการณ์เดียวกัน เรามาดูกันครับว่าภาพจะเป็นอย่างไร

 

กล้องหน้า-Huawei-3 กล้องหน้า-iphone-3 กล้องหน้า-Huawei-2 กล้องหน้า-iphone-2 กล้องหน้า-Huawei-1 กล้องหน้า-iphone-1

ภาพแรกเป็นภาพจาก Huawei P8 นะครับ ซึ่งเมื่อเทียบกับภาพจาก iPhone 6 plus แล้วค่อนข้างมองเห็นข้อแตกต่างมากทีเดียวครับ เพราะ Huawei P8 นั้นมีกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล ส่วน iPhone 6 plus มีกล้องหน้า 1.2 ล้านเท่านั้น รวมไปถึงเลนส์กล้องหน้าของ P8 ยังเป็นเลนส์มุมกว้าง ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้แบบเหนือกว่าอีกด้วย

DSC07873

นอกจากนี้ P8 ยังมีโหมดหน้าสวย หรือ โหมด Beauty สำหรับปรับแต่งภาพแบบ real-time เพื่อลบริ้วรอยบนใบหน้า ทำให้หน้าเนียนใสโดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอ และไม่ต้องโหลดแอพเพิ่มเติมให้เปลืองเมมด้วยครับ เพราะโหมดนี้มีให้ใช้ในแอพกล้องเลย

DSC07872

ข้อดีอีกอย่างของกล้อง P8 ก็คือเวลาใช้กล้องเซลฟี่ถ่ายไปแล้ว จะมีระบบนับถอยหลังเป็นภาพเราแบบเล็กๆ อยู่ใกล้ๆ กับกล้องหน้าด้วย ซึ่งช่องนี้เรียกว่า “ช่องเซลฟี่” ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทางหัวเว่ยออกแบบเองโดยเฉพาะ ช่วยแก้ปัญหาภาพเซลฟี่แล้วตาเหล่ ซึ่งเกิดจากการที่นายแบบ หรือนางแบบไม่ได้มองที่กล้องหน้านั่นเอง (ซึ่งมักเกิดจากการที่ผู้ถ่ายหากล้องหน้าไม่เจอ ทำให้ไม่ทันมอง) ด้วยฟีเจอร์นี้เองยังทำให้สายตาของเราหรือเพื่อนๆ เวลาเซลฟี่เป็นกลุ่ม ไม่หลุดลอยไปมองอย่างอื่น และมองตรงไปที่เลนส์พร้อมกันนั่นเอง (ช่องเซลฟี่แบบนี้ ไอโฟน หรือซัมซุงไม่มีให้ใช้แน่นอน)

 

Light Painting โหมดวาดภาพด้วยแสง

อันนี้แถมครับ นอกจากเปรียบเทียบกล้องของทั้งสองรุ่นแล้ว Huawei P8 ยังมีโหมดการถ่ายภาพสนุกๆ อย่าง Light Painting ที่ให้เราสามารถวาดภาพด้วยแสงได้ เหมือนกับการลดสปีดชัตเตอร์ของกล้องให้ช้าลง ทำให้แสงสว่างของวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวในภาพ มีลักษณะแสงยาวเป็นเส้น ลองชมตัวอย่างภาพได้ด้านล่างนี้เลยครับ
light-painting-2

โดยภาพนี้ผมถ่ายทีละตัวอักษร แล้วเอาภาพมาต่อกันทีหลังนะครับ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโหมดสนุกๆ ที่เป็นลูกเล่นให้เราใช้ได้เวลาไปเที่ยวตามที่ต่างๆ เวลากลางคืนครับ

 

Conclusion สรุป

DSC07858

ถ้านับกันในเรื่องของกล้องที่หลายๆ คนสนใจแล้ว กล้องของ Huawei P8 ถือว่าเป็นกล้องที่ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีกว่า iPhone 6 plus พอสมควรเลยครับ โดยเฉพาะกล้องหน้าที่เห็นผลลัพท์ค่อนข้างชัดเจนทีเดียวตามที่เราได้ทดสอบไป (ที่ไม่น่าเชื่อว่ามือถือราคาเกือบ 3 หมื่นอย่าง iPhone 6 plus แต่ได้กล้องหน้าแค่ 1.2MP เท่านั้น ในขณะที่ Huawei P8 มีราคาแค่ 15,990 เท่านั้น ยังได้กล้องหน้าถึง 8MP) รวมถึงยังมีโหมดถ่ายภาพแจ่มๆ ให้กับผู้ใช้ อย่างเช่น Beauty, Light Painting หรือ Super Night เอาไว้ให้ใช้โดยไม่ต้องโหลดเพิ่มด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม “สิบตาเห็น ไม่เท่ามือคลำ” อยากให้เพื่อนๆ ได้ไปลองเล่นมือถือเครื่องนี้ดูครับ แล้วจะรู้ว่ากล้องตัวนี้ถ่ายสนุกจริงๆ ลองชมภาพถ่ายอื่นๆ ในงานจากกล้องรุ่นนี้ด้านล่างนี้เลยครับ

IMG_20150613_212556 IMG_20150613_224607 IMG_20150613_212924 IMG_20150613_212019light-painting-1