เวียดนามออกใบอนุญาต WiMAX เปิดฮัลโหล 4G เร็วปรื๋อ

Home / Mobile & Tablet / เวียดนามออกใบอนุญาต WiMAX เปิดฮัลโหล 4G เร็วปรื๋อ

แผนภูมิแสดงการทำงานของเทคโนโลยีไวแม็กซ์ ข้อมูลบอกว่าเวอร์ชั่นล่าสุดสามารถดาวน์โหลดด้วยความเร็วถึง 70 Mbps ในรัศมี 1-10 กม.ในเขตเมือง และ 50 กม.ในเขตชนบท ที่ไร้สิ่งกีดขวาง ถึงวันนั้นการสื่อสารในโลกนี้ก็จะไม่เหมือนเดิม

ASTVผู้จัดการรายวัน– กระทรวงสารสนเทศและโทรคมนาคม (Ministry of Industry and Communications) ได้ออกใบอนุญาตให้บริษัทอินโดไชน่าเทเลคอม (Indochina Telecom) เพื่อติดตั้งเครือข่ายเปิดให้บริการการสื่อสารไร้สาย และอินเตอร์เน็ตด้วยเทคโนโลยีไวแม็กซ์ (Worldwide Interoperability for Microwave Access) เป็นเจ้าแรกในเวียดนาม

หมายความในขณะที่เพิ่งจะเปิดให้บริการโทรศัพท์ไร้สายด้วยระบบ 3G มาไม่กี่เดือน ประเทศเตรียมตัวจะเข้าสู่ยุค 4G แล้ว ทั้งนี้เป็นรายงานที่ตีพิมพ์บนเว็บไซต์ของพรรคคอมมิวนิสต์

อินโดไชน่าเทเลคอมเป็น 1 ใน 10 บริษัทโทรคมนาคมในเวียดนามที่กำลังทดลองใช้เทคโนโลยี WiMAX ในขณะนี้ เพื่อพัฒนาการสื่อสารและการถ่ายข้อมูลความเร็วสูงทั้งในโทรศัพท์ตามบ้าน ทั่วไปและอินเตอร์เน็ตไร้สาย

ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนี้กล่าวว่า ไม่มีความยุ่งยากอะไรหากจะพัฒนา WiMax และจัดตั้งเครือข่ายขึ้นในเวียดนาม

ก่อนหน้านี้กระทรวงสารสนเทศฯ ออกใบอนุญาตให้อินโดไชน่าเทเลคอมเป็นผู้ให้บริการบนเครือข่ายสื่อสารไร้สาย หรือ MVNO (Mobile Virtual Network Operator) เป็นเจ้าแรกในประเทศ โดยร่วมใช้ระบบ 3G กับข่ายเวียดเทล (Viettel) ของกองทัพประชาชน และ เปิดโรมิ่งเข้ากับผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆ ที่เป็นจีเอสเอ็ม (GSM) เหมือนกัน

ตอนที่ได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินการ MVNO นั้นอินโดไชน่าเทเลคอม มีแผนการจะเปิดให้บริการในไตรมาสแรกของปีนี้ แต่ได้เลื่อนแผนการออกไป

ยังไม่ทราบรายละเอียดว่า จะมีการติดตั้งเครือข่าย WiMAX อย่างไร และในช่วงเวลาใด ในขณะที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์ 3G จำนวน 3 ราย กำลังแข่งขันกันแบบเอาเป็นเอาตาย ด้วยการตัดราคาลดค่าใช้บริการหั่นแหลก รายที่ 4 มีกำหนดจะเปิดบริการปลายปีนี้.

ว่ากันว่านี่เป็นโทรศัพท์ 4G เครื่องแรกของโลกของ HTC โดย Sprint แห่งสหรัฐฯ


แต่ต่อมาก็เกิดมีอีกเครื่องหนึ่ง และถึงวันนี้ก็มีเครื่องที่ 3, 4, 5 ฯลฯ ตามมาแล้ว แต่ละเครื่องหน้าตาก็จะแปลกออกไป ที่สำคัญทุกเครื่องต้องมีความสามารถรองรับการโหลดข้อมูลด้วยความเร็วระดับ อภิมหาได้

ที่มา Manageronline

ที่มา http://www.startpage.in.th/view/87350