รีวิว : Samsung Galaxy Tab A ตอบโจทย์ทุกความคิดสร้างสรรค์

Home / Mobile & Tablet / รีวิว : Samsung Galaxy Tab A ตอบโจทย์ทุกความคิดสร้างสรรค์

 

หากคุณเป็นคนที่ทำงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์แล้วล่ะก็ Samsung Galaxy Tab A นับว่าเป็นแท็บเล็ตที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะหลักการของความคิดสร้างสรรค์มันต้องเริ่มจากการค้นหาไอเดียให้เจอ เก็บไอเดียเหล่านั้นเอาไว้ไม่ให้ลืม และต่อยอดไอเดียที่ได้มา บอกได้เลยว่า เจ้าแท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวนี้ ทำได้ทุกอย่างที่คนทำงานครีเอทีฟต้องการจริงๆ

ตัวนี้ถือแล้ว ใจสั่น อยากได้

รีวิว : Samsung Galaxy Tab A  ตอบโจทย์ทุกความคิดสร้างสรรค์

หน้าจอการทำงานกว้างกว่าสมาร์ทโฟนแต่ยังสะดวกพกพา

Galaxy Tab A ออกมาสองขนาดคือ 8.0 นิ้วและ 9.7 นิ้ว ให้เลือกใช้ตามความชอบ ด้วยหน้าจอที่กว้างขนาดนี้จึงทำงานได้อย่างสบายตา แถมยังทำให้ใช้ความสามารถ Multi Windows ได้เต็มที่ ตัวเครื่องบางเพียง 7.5 มิลลิเมตร ทำให้สะดวกในการพกพาติดตัวตลอดเวลา เสมือนเป็นสตูดิโอทำงานติดตัวเลย

ทรงสวยเหมือนเดิม

UI TouchWiz ของ Samsung ยังใช้งานง่ายเหมือนเดิม

User Interface ของ Samsung มีความคล้ายคลึงกับตัวเก่าๆ มาก ทำให้คนที่เคยใช้มาก่อนแล้วไม่ต้องศึกษาอะไรเป็นพิเศษ แค่เปิดเครื่องมาแล้ว ลงแอปก็ใช้ได้เลย เพราะมันเป็น UI ที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว อีกทั้ง Samsung ยังลงแอปสำคัญอย่าง S note เอาไว้หน้าแรก ไม่ต้องลำบากหาโหลดเลย

UI ที่คัุนเคย

ใส่ซิมได้ จะค้นหาไอเดียทาง Wifi , 3G หรือ 4G ก็ทำได้หมด

ขั้นตอนแรกของการครีเอทไอเดียใหม่คือมันต้องค้นหาวัตถุดิบมาจุดประกายความคิดเสียก่อน Galaxy Tab A รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Wifi , 3G และ 4G จึงไม่มีปัญหาด้านการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ทที่เป็นคลังข้อมูลของโลก ไม่ว่าจะอยู่ออฟฟิศหรือจะอยู่บนรถตู้เมื่อใดที่ต้องการข้อมูล แท็บเล็ตตัวนี้จะสามารถพาเราเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ทำสำคัญคือทำงานอยู่แล้วมีสายเข้าก็รับสายได้เลย !

สเปคแรงพร้อมรับการทำงาน

Cpu 1.2 Ghz  Ram 2 GB หน่วยความจำภายใน 16 GB ถือว่าเอามาทำงานได้สบายๆ โดยเฉพาะการเข้าเน็ทเก็บข้อมูล เล่น Facebook ดูยูทูป ฯลฯ การวาดภาพ จดช้อทโน้ท สิ่งเหล่านี้เป็นงานที่สเปคของแท็บเอ ทำได้แน่ๆ แต่อาจไม่เหมาะกับการเล่นเกมสามมิติหนักๆเสียเท่าไหร่ ส่วนเล่นเกมสเปคเกมกลางๆ นี่เหลือครับ

S pen ดูดีมีชาติตระกูล

S pen ของ Samsung มีการพัฒนารูปแบบมากขึ้นทุกปี ไม่เพียงแต่จุดที่เก็บกลืนเนียนไปกับตัวเครื่อง เมื่อหยิบออกมาก็ดูพริ้วไหวมากด้วยขนาดที่เล็ก มีความคล่องตัวสูงเวลาใช้งานเรียกได้ว่า เก็บไว้ก็ดูดี หยิบออกมาใช้ก็หล่อเลย เท่าที่ลองใช้ดูสะดวกไม่แพ้ใช้นิ้วลาก แต่ดูดีกว่าเอานิ้วลากจอไปมามาก

ดูดีชะมัด

Air command แจ่มจริงจัง

Air command คือการสั่งงานโดยไม่ต้องแตะปากกาลงบนจอเลย เพียงแค่จ่อปากกาไว้กับหน้าจอโดยไม่ต้องสัมผัส กดปุ่มที่ S Pen เมนูสั่งการก็จะโผล่ขึ้นมาให้เราสั่งการได้ทันที 4 อย่างคือ

Action memo จดบันทึกทันที
Smart select เลือกคอนเทนต์อัจฉริยะ
Image clip ตัดต่อภาพได้ตามต้องการ
Screen write จับภาพ(แคป)หน้าจอไปเขียนหรือตกแต่งได้เลย

Multi Windows ได้มากที่สุดถึง 5 หน้าจอ

การแบ่งหน้าจอเป็นสองส่วนเป็นสิ่งที่สะดวกมาก เราสามารถดูซีรี่ย์ไปแชทไลน์หรือตอบเฟสได้พร้อมๆกัน ถ้าหากคิดว่า การใช้งานได้พร้อมกัน 2 หน้าต่างมันไม่เพียงพอ Tab A รองรับการทำงานพร้อมกันได้มาถึง 5 หน้าต่าง ใครที่คิดว่าตัวเองเป็น Multi Tasking ขั้นเทพ มาใช้รุ่นนี้ดูรับรองมันมือครับ

แบ่งหน้าจอแกลลอรี่ กับ บันทึกบนล่าง

กล้องหน้า 2 ล้าน กล้องหลัง 5 ล้าน

กล้องอาจไม่ใช่ฟีเจอร์หลักของแท็บเล็ตตัวนี้ แต่มันก็ทำงานได้ดีในระดับที่วางใจได้ ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ การเซลฟี่อาจไม่ถนัด แต่การเปิด Video Call ผ่านไลน์สามารถทำได้สบาย ส่วนหล้องหลังทำได้ดีอย่างที่ Samsung ถนัดครับ สามารถดูภาพตัวอย่างที่ถ่ายกับมือข้างล่างได้เลย

Samsung galaxy tab A_-2 Samsung galaxy tab A_-4 Samsung galaxy tab A_-14

ราคากำลังสวย

Tab A 8 นิ้วราคา 12,900 บาท เป็นราคาที่ดูดีเลยกับสเปคและการใช้งานที่ทำงานได้ในระดับนี้ ส่วนรุ่น 9.7 นิ้วนั้น อยู่ที่ 14,900 บาท เหมาะสำหรับคนที่อยากได้จอใหญ่ขึ้นมาหน่อย โดยส่วนตัวแล้ว ป๋ารัก Mthai ชอบ 8 นิ้วมากกว่า เพราะเหมาะมือและสะดวกในการพกพาไปทำงานไหนต่อไหน จากการได้ลองใช้งานซักพักแล้วบอกได้เลยว่า หากต้องทำงานสร้างสรรค์บ่อยๆ แท็บเล็ตตัวนี้ตอบโจทย์ได้ดีมาครับ