9 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9 ที่ “ลอก” มาจาก Android มีอะไรบ้าง ต้องดู!

Home / iPhone, Mobile & Tablet / 9 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9 ที่ “ลอก” มาจาก Android มีอะไรบ้าง ต้องดู!

9 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9 ที่ “ลอก” มาจาก Android มีอะไรบ้าง ต้องดู!

หลังจากงาน WWDC 2015 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยในงาน Apple ได้เปิดตัวบริการ รวมไปถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เน้นทางด้านซอฟท์แวร์มากกว่าฮาร์ดแวร์ และที่พอจะเรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น “iOS 9” ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่มากมาย และจะมาอยู่บนอุปกรณ์ iDevices ทั้ง iPhone iPad และอื่นๆ ในอนาคตอันใกล้นี้

iOS-91

และฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 9 นี้เอง ในบางฟีเจอร์ที่สาวกแอปเปิ้ลบอกว่าใหม่ แต่จากบางสาวกแอนดรอยด์บางท่านอาจบอกว่า “ฟีเจอร์พวกนี้มีให้ใช้บน Android OS มาเป็นชาติแล้วจ๊ะ” หรือ “แบบนี้มันลอกของคนอื่นมานี่นา” ซึ่งจริงๆ แล้วบน iOS 9 นั้นบางความสามารถก็ไม่ได้ “ลอก” (หรือที่บางท่านมักเลี่ยงบาลีว่า “ได้รงบันดาลใจ”) มาจากทางแอนดรอยด์ซะทั้งหมดนะครับ แต่เป็นการก๊อปฟีเจอร์เด่นๆ มาจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ ใน App Store แต่จะอย่างไรก็ตามเราลองมาดูกันครับว่า มีฟีเจอร์ใดของ iOS 9 ที่ลอกมาจาก Android OS และแอพอื่นๆ กันบ้าง

 

9 ฟีเจอร์ใหม่ ที่ลอกมาจาก Android OS

Split Screen & Multi-tasking

Screen-Shot-2015-06-08-at-2.05.56-PM-720x398

เรามาดูกันที่ตัวแรกกันเลยครับ กับ “Split Screen & Multi-tasking” ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9 ที่ให้ผู้สามารถแบ่งหน้าจอใช้งานได้สองหน้าจอพร้อมกัน ทำให้สามารถเล่นเว็บ ไปพร้อมๆ กับดู YouTube หรืออื่นๆ ได้พร้อมกัน

แน่นอนว่าฟีเจอร์นี้มันเจ๋งจริง แต่ฟีเจอร์เปิดสองหน้าจอพร้อมกันนี้ บน Android OS มีให้ใช้งานมาหลายปีแล้ว โดยบนแท็บเล็ตบางรุ่นของ Samsung สามารถเปิดใช้งานพร้อมกันได้ถึง 4 หน้าจอด้วยซ้ำ รวมไปถึงพวก Galaxy S6, Galaxy Note 3, LG G3, LG G4 และอื่นๆ ก็สามารถทำได้มานานแล้ว

G4-Dual-Window-L-720x501
การแบ่งหน้าจอของสมาร์ทโฟนจาก LG

Picture-in-Picture

Screenshot_2015-06-08-14-16-07-720x405

Picture-in-Picture เป็นฟีเจอร์ที่ให้คุณชมภาพยนตร์ หรือคลิปด้วยการย่อขนาดหน้าต่างลง ทำให้สามารถดูหนังไปพร้อมๆ กับทำอย่างอื่นไปได้พร้อมกัน

การย่อหน้าจอชมคลิปแบบนี้ ถ้าเป็นทาง Samsung จะเรียกว่า Pop-Up Play ซึ่ง floating app แบบนี้ มีให้ใช้ทั้ง Sony, LG และอื่นๆ มานานแล้วเช่นกัน

 

Spotlight

Screen-Shot-2015-06-08-at-3.05.34-PM-720x403

อีกหนึ่งฟีเจอร์ฉลาดๆ ของ iOS 9 ก็คือ Spotlight ซึ่งจะคอยแนะนำบัญชีผู้ติดต่อที่คุณใช้บ่อยๆ, แอพ, รวมไปถึงสถานที่ที่คุณน่าจะสนใจ แนะนำไว้ที่ Spotlight นั่นเอง

Spotlight นี้แน่นอนว่าจะทำให้แฟนๆ Apple หลงรักได้ไม่ยากแน่นอน แต่บน Google Now ได้คอยเตือนสถานที่ที่เราไปบ่อยๆ ในช่วงเวลานั้นๆ, บอกเส้นทางจราจร รวมไปถึงบอกได้ด้วยว่าคุณจะไปถึงที่หมายกี่โมง บอกมาแล้วกว่า 2 ปี

 

Low-power Mode

low-power-720x393

ระบบประหยัดพลังงาน ฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ Android มีให้ใช้มาตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา และจนมากลายเป็นฟีเจอร์ประจำเครื่อง (native feature) บน Android 5.0 Lollipop ซึ่งตอนนี้ระบบประหยัดพลังงานนี้ จะมีให้ใช้บน iOS 9 แล้วครับ

โดยในระบบ Low-power Mode นี้จะช่วยให้ iPhone ใช้ได้นานขึ้นอีก 3-4 ชั่วโมง โดยระบบจะจัดการลดการใช้พลังงานด้วยการตัดฟีเจอร์ที่กินแบตออก เหลือไว้เพียงแค่พวกการโทร และส่งข้อความเท่านั้น

ภาพด้านบนนี้เป็นฟีเจอร์ ultra power saving mode ของ Galaxy S5 ที่เปิดตัวในต้นปี 2014
ฟีเจอร์ ultra power saving mode ของ Galaxy S5 ที่เปิดตัวในต้นปี 2014

 

Siri Reminders, Search, Proactive Assistant และอื่นๆ

Siri-reminder-720x402

Siri บน iOS 9 นี้ Apple บอกว่าจะฉลาดขึ้น และเร็วขึ้นกว่าเดิม โดยจะมีความเร็วเพิ่มขึ้น 40% และแม่นยำขึ้น 40% ซึ่งผู้ใช้จะสามารถตั้งการแจ้งเตือน ตั้งปลุก และอื่นๆ ได้ด้วยคำสั่งเสียง และด้วยฟีเจอร์ Proactive ตัว Siri แทบจะเหมือนกับเข้าไปอ่านปฏิทิน แล้วรีบมาบอกคุณว่าอย่าลืมนัดนะ รวมไปถึงสามารถสั่ง Siri ให้ค้นรูปภาพได้แล้ว

เช่นเดียวกับ Google Now ที่เราสามารถสั่งให้ค้นหาภาพของสิ่งต่างๆ ได้ด้วยเสียง และแน่นอนว่า สามารถตั้งปลุก หรือตั้งเตือนให้ซื้ออาหารแมว เมื่อเราเดินผ่านห้างฯ ที่ชาวดรอยด์ได้ใช้มานานแล้ว

 

News App

Apple-news-720x407

News ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9 ที่เป็นแหล่งรวบรวมข่าวสาร รวมถึง news feeds ต่างๆ มาไว้ให้คุณอ่านในที่เดียว ไม่ต้องไปเปิดหาข้อมูลเองให้เหนื่อย

แต่ถ้าให้ผู้ใช้ HTC มาดู News ของ Apple ก็แน่นอนว่านี่มันก็ไม่ได้ต่างอะไรกับ HTC Blinkfeed (เปิดตัวพร้อม HTC One ในปี 2013) เลยนี่นา แถมยังไปเหมือนกับแอพอย่าง Flipboard อีกตังหาก

 

Keyboard Shortcuts

shortcutbar-720x405

คีย์บอร์ดใหม่บนไอโฟน ไอแพดของคุณจะเจ๋งขึ้นอีกแยะ ด้วยปุ่มลัดที่เพิ่มเข้ามาบน iOS 9 นี้ ที่ให้คุณสามารถแนบไฟล์ภาพ ถ่ายภาพ ตัด คัดลอง หรือแปะ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ปุ่มลัดบนแป้นพิมพ์นี้ มีมาให้สาวกแอนดรอยด์ใช้มานานมากแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดที่มากับเครื่อง หรือคีย์บอร์ดที่ดาวน์โหลดมาใช้ได้อย่างเช่น SwiftKey, Swype และอื่นๆ อีกเป็นร้อย

 

iOS Notes

Screen-Shot-2015-06-08-at-2.48.41-PM-720x486

ฟีเจอร์ Notes ของ iOS ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิมากขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยครับ แต่ตัวอัพเดตใหม่นี้เอง ก็ไปชนกับ Google Keep เต็มๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้ เป็นฟีเจอร์ประเภท จดบันทึกข้อมูล ภาพถ่ายทุกที่ทุกเวลา และอัพโหลดขึ้นไปเก็บไว้บน cloud และสามารถเปิดดูได้ทุกเครื่อง ทุกอุปกรณ์

 

Apple Maps

Apple-maps-nearby-720x404

ลืมความเห่ยของ Apple Maps ของปีที่แล้วไปได้เลยครับ เพราะบน iOS 9 นี้ Apple Maps ถูกอัพเกรดให้ดีขึ้นกว่าเดิมแล้ว โดยได้ไปเอาคุณสมบัติเทพๆ ของแอพ 3rd party อื่นๆ มาใส่ไว้เต็มเอี้ยด ทั้ง Nokia HERE Maps, Google Maps และอื่นๆ

โดยจุดที่เพิ่มเติมจากเดิมบน iOS 9 ก็จะเป็น การบอกเส้นทางการเดินทางผ่านรถประจำทาง รถไฟใต้ดิน รวมไปถึงแนะนำที่เที่ยว ที่กิน ร้านค้าใกล้ตัวคุณ สภาพการจราจร แต่ฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้ มีให้ใช้กับ Google ตั้งแต่ปี 2011 นู้นแล้วฮะ

Screenshot_2015-06-08-14-58-47-720x405
ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9 แต่ไม่ใหม่เมื่อเทียบกับ Google Maps

 

แต่อย่างไรก็ตาม อ่านบทความ 9 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 9 นี้แล้ว ก็อย่าเพิ่งดราม่านะครับ เพราะไม่ใช่แต่ Apple เท่านั้นที่ลอกฟีเจอร์เด็ดๆ ของคู่แข่ง แต่ทางฝั่ง Android เองก็เคยลอกฟีเจอร์ใหม่ของ iOS ไปเหมือนกัน ซึ่งก็เป็นแบบนี้แหละครับ มีลอกบ้าง คิดเองบ้าง ผสมกันไป จึงจะมีการพัฒนาครับ ผลประโยชน์ก็เกิดกับผู้ใช้อย่างเราๆ นี่แหละ (แต่ก็น่าเสียดายที่หลังจากไม่มีจ๊อปส์แล้ว Apple ไม่ค่อยจะมีอะไรใหม่ๆ ให้ว๊าวเหมือนแต่ก่อนเลย)

source: gottabemobile