สรุปข้อดี iOS 9 ที่พัฒนาขึ้นจาก iOS 8 !

Home / Mobile & Tablet / สรุปข้อดี iOS 9 ที่พัฒนาขึ้นจาก iOS 8 !

 

ในงาน WWDC ที่จบไปเมื่อคืนที่ผ่านมา iOS 9 เป็นหัวข้อที่คนสนใจมากที่สุดและแอปเปิลเองก็ปล่อยของมากที่สุดเช่นกันเพราะเป็นพระเอกของงาน การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเรียกได้ว่า พัฒนาขึ้นมากจนน่าปลื้มใจแทนคนใช้ iOS จริงๆ และที่สำคัญ Apple ยังไม่ทอดทิ้งลูกค้าเก่า เพราะ iPhone 4s ยังได้ไปต่อเสียด้วย !

siri

 

สรุปข้อดี iOS 9 ที่พัฒนาขึ้นจาก iOS 8 !

1.Siri ฉลาดขึ้น

หากเห็น Jarvis ที่ iron Man ใช้แล้วถูกใจ อนาคต Siri อาจไปได้ไกลพอๆกัน เพราะในเวอร์ชันนี้ siri มีความฉลาดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สามารถหาภาพ วีดีโอตามข้อมูลที่เราระบุได้ เช่น เราอาจหาภาพที่ถ่ายเมื่อเดือนมกราคมที่เขาใหญ่ สิริก็จะค้นภาพที่มีข้อมูลกับที่เราต้องการมาให้ทันทีไม่ต้องไปค้นหาเอง , ด้านการเดินทาง siri จะแจ้งเตือนให้ออกเดินทางตามนัดหมายโดยคำนวณเวลาเดินทางให้เสร็จสรรพ กล่าวคือถ้าไปตามที่สิริเตือนก็มีโอกาสทันสูง ถ้าช้ากว่านั้นก็อาจสายได้ , การค้นหาข้อมูลต่างก็จะลึกขึ้นและละเอียดขึ้นจากเดิมที่หาแต่ใน iPhone ของเรา มันจะหาลึกลงไปในแอปที่ติดตั้งมากับเครื่องด้วย

ios92

 

2.แบตอึดขึ้น กินพื้นที่ลดลง ทำงานไวขึ้น

ถือเป็นการอัพเดทที่ดีขึ้นทุกๆทาง เริ่มจากเรื่องแบตที่อึดขึ้นนั้นมาจากไอโอเอสจะตรวจดูว่ามีแอปไหนที่ไม่ได้ทำงานบ้าง มันจะปิดแอปนั้นลงไปทำให้กินพลังงานน้อยลง พื้นที่ติดตั้งของ iOS 9 ใช้น้อยกว่า iOS 8 ทำให้มีพื้นที่เหลือมากขึ้น และ Metal เองก็ทำให้การประมวลผลด้านกราฟฟิคเร็วขึ้นด้วย

ios9 3

 

3.iPad เฮ เปิดหลายหน้าจอได้แล้ว

ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ของ iPad มันเลยได้ความสามารถใหม่มาถึง 3 อย่างได้แก่ Slide Over เปิดแอปที่ 2 ขึ้นมาได้โดยไม่ทับแอปแรก เหมาะมากเวลาทำงานไปพิมพ์แชทไป , Split View เปิดสองหน้าจอขึ้นมาพร้อมกัน ทำให้ทำงานสองอย่างในเวลาเดียวกันได้อย่างเต็มที่ , Picture in Picture ระหว่างที่เราทำงาน เล่นเกม เราสามารถ Facetime ไปด้วยได้ ทำออกมาเพื่อพ่อบ้านรักเมียแท้ๆ

dual

 

์4.Notes จดที่เดียว ลิงค์ทุกแพลทฟอร์ม

Notes  สามารถทำเช็คลิสต์ ใส่รูปภาพ สเกตซ์ภาพด้วยนิ้วได้แล้ว ทำให้จดอะไรสั้นๆ กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น ที่สำคัญคือหลายแอปจะมีปุ่มแชร์ไปยัง Notes มาให้เลย เช่น Safari,Maps ฯลฯ ทำให้เวลาต้องการเก็บอะไรไว้อ่านเอง ไว้แชร์ให้เพื่อนภายหลังสะดวกมากขึ้นอีกเยอะ

note

 

5.QuickType คีย์บอร์ดใหม่พิมพ์ได้รวดเร็วขึ้น

มีการเพิ่ม  Shortcut bar สำหรับใส่คำสั่งที่ใช้บ่อยอย่าง cut,copy,paste มี่ปุ่มลัดทำตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้นใต้ ทำให้พิมพ์งานได้เร็วขึ้น แถมมีท่าใหม่ในการเลือกข้อความ ด้วยการแตะ 2 นิ้วลงบนหน้าจอแล้วกางออกเพื่อเลือกไฮไลท์ข้อความที่ต้องการได้

keyboard

 

iOS 9 ที่เปิดตัวในงานนี้ยังอยู่ในขั้นพัฒนาและเราจะได้เห็นตัวเต็มๆ พร้อมใช้งานของมันอีกครั้งในช่วงเดือนกันยายนที่ iPhone ตัวใหม่ออกมาครับ