Moto Milestone สุดยอด Gadget แห่งปี จากนิตยสาร Time

Home / Mobile & Tablet / Moto Milestone สุดยอด Gadget แห่งปี จากนิตยสาร Time

โทรศัพท์ที่ฮ็อตที่สุดในตอนนี้คงไม่มีอันไหนเกิน Motorola Droid และแน่นอนว่าคำถามที่คนอยากรู้มากที่สุดคือ "มันดีกว่า iPhone หรือเปล่าและทำไมถึงทำให้ นิตยสาร Time ยกย่องว่าเป็น สุดยอดGadget แห่งปี 2009"

สิ่งที่ Milestone เหนือกว่า iPhone 3GS

กล้อง Milestone ชัดกว่า 5 ล้าน และ มีแฟลชคู่และในโหมดกล้องสามารถปรับแต่ง Option ต่างๆ ได้มากกว่า ซึ่ง iPhone 3GS ทำได้เพียงกด Auto Focus เท่านั้น ไม่สามารถปรับขนาดภาพ หรือ ใส่ Effect ต่างๆ ให้กับภาพได้ ดังนั้นในเรื่องของกล้อง Milestone ชนะขาด

– Milestone ถ่าย VDO ขนาดใหญ่กว่า iPhone (640X480 พิกเซล) และ Milestone (720X480 พิกเซล) ซึ่งถ้าเอามาดูที่ Computer แล้ว ถือว่าขนาดใหญ่ใช้ได้เลยทีเดียว

มี Keyboard แบบ Slide เหมาะใช้เวลาเข้า Web และ พิมพ์ข้อความต่างๆ

– Milestone ใช้วัสดุที่ใช้ประกอบตัวเครื่อง ดูดี แข็งแรง และ ทนทานกว่า iPhone 3GS และ Milestone น่าจะเป็นรอยยากกว่า iPhone 3GS โดยเฉพาะขอบเงินของ iPhone 3G และ 3GS เป็นรอยง่ายมากๆ 

– ในเรื่อง Battery Milestone ใช้งานได้นานกว่าในการใช้งาน Fuction ต่างๆ ซึ่งแบตเตอรี่ของ Milestone มีให้มากถึง 1400 mAh และ สามารถถอดเปลี่ยน Battery เองได้

คุณภาพของลำโพง Milestone ให้พลังเสียงได้ความใสและเสียงดัง กว่า iPhone 3GS ใครที่หูเทพๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพเสียง

มีระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้าง…อันนี้ OK มากๆ โดยสามารถเลือกที่เมนู Setting เลือก Call Setting เลือก Crystal Talk Setting จะมีให้เลือก 4 แบบ Normal (ปรกติ) , Clear (ช่วยลดระดับหนึ่ง) , Crisp (ลดเสียงรอบข้างได้เยอะเลยทีเดียว) แบบสุดท้าย Bright (จะช่วยให้ได้ยินเสียงชัดเจนขึ้น ไม่ช่วยในการตัดเสียงรอบข้าง)

หน้าจอใหญ่กว่าและละเอียดกว่ามาก Milestone (3.7 นิ้ว 480X854 พิกเซล) ส่วน iPhone (3.5 นิ้ว 320X480 พิกเซล)  

– Speed ของ 3G Network ความเร็ว Download  Milestone ทำได้ 10.2 MBPS  ส่วน iPhone 3GS ทำได้ 7.2 MBPS ซึ่งแต่ละ Operator นั้นปล่อยความเร็วของ 3G เพียง 7.2 MBPS เท่านั้น ทำให้ความเร็วในการ Download ไม่แตกต่างกัน แต่ ความเร็ว Upload ของ Milestones 5.76 MBPS (HSUPA) ส่วน iPhone 3GS ทำได้เพียง 384 KBPS (ตอนนี้แต่ละ Operator ปล่อยความเร็วสูงในการ Upload อยู่ที่ 2 MBPS)

– Google Map ของ Milestone ทำงานได้เร็วกว่า และ ดีกว่า ในการค้นหาตำแหน่งปัจจุปัน และ ร่วมถึงการ Search หาสถานที่ต่างๆ บน Google Map

การ Sync ข้อมูลต่างๆ ทำได้ง่ายกว่า สามารถนำข้อมูลต่างๆมาวางไว้บนการ์ดได้เลย เมื่อเสียบสายซิงค์เชื่อมต่อกับ Computer ซึ่ง iPhone 3GS ต้องทำผ่าน iTunes

– Android เป็น Open Source เปิดกว้างให้นักพัฒนา ทำการพัฒนาโปรแกรมฟรี ดังนั้น คน Develop App ต่างๆ ในอนาคตข้างหน้า App ใน Market  อาจจะมีมากกว่าใน App Store ก็ได้

– Milestone ราคาตัวเครื่องถูกกว่า อยู่ที่หมื่นปลายๆ ส่วน iPhone 3GS ราคา สองหมื่นต้นๆ (iPhone 3GS 16GB เครื่อง LOCK)

– Milestone สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้แบบ Micro SD Card ซึ่ง Max สูงสุดได้ถึง 32 GB

– การ Update Firmware ของ Milestone ง่ายกว่าสามารถเลือก Update จากตัวเครื่องได้ทันทีโดยผ่าน Internet โดยไม่ต้องเสียบเข้ากับ Computer สวน iPhone ต้องเสียบผ่าน iTunes และยังต้องมาค่อยหลอนถ้าไปเผลอ Update Firmware Version ใหม่ ในกรณีที่เป็นเครื่อง Lock อาจกลายเป็นที่ทับกระดาษ หรือ กลายเป็น iPod Touch ราคา 2 หมื่นกว่าบาท

– การโหลด App หรือ Game ต่างๆ ต้องมี Accont Gmail ก่อน สามารถใช้ Accont เก่าทีมี หรือ สมัครใหม่ก็ได้ง่ายๆ

 

สิ่งที่ iPhone 3GS เหนือกว่า Milestone

ความเร็วในการทำงานโดยรวม iPhone 3GS เหนือกว่า Milestone นิดหน่อยไม่ต่างกันมาก เช่น Browser และ การทำงานของฟังก์ชั้นต่างๆ ในตัวเครื่อง 

– Inter Face (การวางรูปแบบเมนู) iPhone 3GS ใช้งานง่ายกว่า การปรับแต่งค่าต่างๆ สามารถหาเจอได้ง่าย  สำหรับคนที่ใช้งาน Android แรกๆ จะงงเมนูการใช้งานเล็กน้อย ถ้าทำความเข้าใจสักพัก เดี่ยวก็จะชินเอง

การรองรับภาษาไทย iPhone 3GS มีครบไม่ต้องลงโปรแกรม หรือ ทำอะไรเพิ่ม เพียงแต่ปรับแต่งค่าในเครื่องนิดหน่อย แต่ Milestone ต้อง Root Thai ก่อนถึงจะอ่านภาษาไทยได้  และ ลง Keyboard  Thai ถึงจะสามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ ต้องทำทั้งสองอย่างเพื่อให้การใช้งานภาษาไทยได้สมบูรณ์แบบ 100%

หน่วยความจำในตัวเครื่อง iPhone 3GS มีมากกว่า มีให้เลือกทั้ง 16GB และ 32GB แต่ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำในตัวเครื่องได้

– Multitouch iPhone 3GS ตอบสนองได้แม่นยำกว่า และ รวดเร็วกว่า

– Accelerometer หรือ เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของหน้าจอในแนวตั้ง หรือ แนวนอน iPhone 3GS ตอบสนองได้เร็วกว่า

– Application ทีมีให้  iPhone (App Store) มีเยอะกว่า ประมาณ 200,000 App ส่วน Milestone (Market) มีประมาณ 30,000 App

ระบบ Touch Screen บน iPhone ตอบสนองได้ดีกว่า โดยเฉพาะ Visual Keybord (คีย์บอร์ดแบบสัมผัสบนหน้าจอ) iPhone ใช้งานได้ดีกว่า และ แม่นยำกว่า

– ถ้าต้องการ Application  หรือ Game ต่างๆจะต้องมี Apple ID ก่อน ซึ่งเป็นเสมือน User Name และ Password ในการใช้งานในการโหลด Game หรือ App

– Game บน iPhone มีมากกว่า และ ภาพสวยกว่า และ สนุกมากกว่า

สรุป Milestone VS iPhone 3GS

ในการใช้งานของโทรศัพท์มือถือ แต่ละคนมี Life Style ใน การใช้งานไม่เหมือนกัน ถ้ารุ่นไหนตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า ก็เลือกรุ่นนั้นแหละครับ และ ดูว่าเหมาะสมกับการใช้งานเราเพียงใด ยกตัวอย่างเช่น บางคนชื่นชอบการถ่ายรูปบนโทรศัพท์มือถือ Milestone ตอบโจทย์ได้ดีกว่า บางคนชอบเล่นเกมส์มากๆ iPhone โจทย์ได้ดีกว่าแต่ราคาก็แพงตามไป

– Android เป็น OS น้องใหม่ที่กำลังมาแรง และ น่าใช้งานมากๆ ทั้งความเร็วของ OS และ Feature ใหม่ๆที่น่าสนใจเป็นตัวเครื่อง อีกทั้งยังเป็นระบบเปิดให้นักพัฒนามาทำการพัฒนาต่อได้ หากใครที่ยังไม่รู้จัก Android หรือ เคยใช้ Android แล้วไม่ถูกใจลองมาดู Motorola Milestone รับรองติดใจครับ