5 เหตุผลที่ฝากภาพถ่ายไว้บนคลาวด์ ปลอดภัยกว่าเก็บไว้ในมือถือ!

Home / Mobile & Tablet / 5 เหตุผลที่ฝากภาพถ่ายไว้บนคลาวด์ ปลอดภัยกว่าเก็บไว้ในมือถือ!

ช่วงนี้มีการให้บริการฝากภาพออนไลน์หรือคลาวด์ออกมาหลายตัว ของเมืองนอกที่คุ้นเคยกันดีก็เช่น iCloud Gdrive Dropbox ล่าสุดGoogle ก็ปล่อย Photos สำหรับให้เก็บภาพถ่ายคุณภาพสูงออกมา ส่วนในไทยเองก็มี Dtac กับแอปฝากรูปโดยตรงอย่าง Capture คำถามคือแล้วการฝากภาพถ่ายไว้บน คลาวด์ นั้นปลอดภัยกว่าเอาไว้ในมือถือได้อย่างไร?

dtacCapture_1832

 

5 เหตุผลที่ฝากภาพถ่ายไว้บนคลาวด์ ปลอดภัยกว่าเก็บไว้ในมือถือ!

1.โอกาสที่คลาวด์จะปิดตัวลงมีน้อยมาก ตั้งแต่เปิดให้บริการมาเราไม่ค่อยเห็นผู้ให้บริการคลาวด์ปิดตัวลงเสียเท่าไหร่ โดยเฉพาะเจ้าใหญ่ๆอย่าง Apple Google Amazon Microsoft นี่เรียกได้ว่าวางใจได้อย่างมาก ฝากเอาไว้ยังไงก็มั่นใจได้ว่า บริษัทยักษ์เหล่านี้ไม่ปิดตัวลงพร้อมลากรูปถ่ายเราหายไปง่ายๆ แน่ๆ

2.เราสามารถฝากไฟล์ไว้ได้หลายที่ คิดในกรณีที่แย่ที่สุดที่บริษัทใดต้องปิดตัวลง มันก็ยากมากที่จะปิดตัวลงพร้อมกัน ถ้าเอาชัวร์ฝากไว้กับ Google ที่นึง Microsoft อีกที่นึง เท่านี้ก็ปลอดภัยหายห่วงไปได้อีกนานแสนนาน โอกาสที่อยู่ๆ สองบริษัทยักษ์ใหญ่จะปิดตัวกระทันหันพร้อมกันได้นี่มันก็หนึ่งในล้านล่ะ

3.เก็บไว้ในมือถืออย่างเดียวไม่อัพขึ้นคลาวด์ มือถือหายทีคือทุกอย่างจบกันไม่มีโอกาสกู้คืนมาอีกแล้ว นี่ไม่รวมกรณีที่มือถือไหม้ ระเบิด เมมพัง เครื่องค้าง ฯลฯ อีกด้วย และโอกาสที่มือถือจะหายหรือพังมันเยอะกว่าที่บริษัททุนพันล้านจะปิดตัวแน่นอนอยู่แล้ว

capture คลาวด์

4.ความปลอดภัยสูง แม้ว่าปีที่แล้วจะมีภาพหลุดของดาราดังหลุดออกมาจากคลาวด์ให้เราได้เห็นกัน แต่นานมากจริงๆ กว่าจะมีของแบบนี้หลุดออกมาให้เห็น และคลิปหรือภาพหลุดที่เห็นกันเกลือนบนโลกออนไลน์มักจะหลุดมาจากมือถือที่เอาไปซ่อมมากกว่าจะมีคนแฮก
คลาวด์ออกมา

5.ต่อให้มีคนได้มือถือคุณไป เค้าก็เข้าไปเอาภาพถ่ายในคลาวด์ไม่ได้ถ้าไม่มีรหัส หรือ ถ้าเราเปลี่ยนรหัสทัน คนที่ได้มือถือไปก็เข้าไปเอาภาพในคลาวด์ไม่ได้อยู่ดี เรียกได้ว่าปลอดภัยมากสำหรับคนที่มีความลับเยอะ(ฮา) หรือ มีภาพที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเก็บเอาไว้ ปลอดภัยได้แม้มือถือจะอยู่ในมือคนที่เราไม่อยากให้เห็นภาพก็ตาม