bada แพลตฟอร์มใหม่ของมือถือ Samsung

Home / Mobile & Tablet / bada แพลตฟอร์มใหม่ของมือถือ Samsung

Samsung เปิดตัวแพลตฟอร์ม bada อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2009 โดยเล็งเห็นแนวโน้มของลูกค้าทั่วโลก ที่มีความต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และสิ่งสำคัญที่สุดคือความต้องการด้านแอพพลิเคชั่นที่รองรับกับโทรศัพท์มือ ถือ ดังนั้นซัมซุงจึงพัฒนาแพลตฟอร์ม bada  ขึ้นมา โดยมีรูปแบบการแสดงผลสวยงาม การใช้งานง่าย เหมาะกับลูกค้าทั่วไปที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านโปรแกรม

bada คือ ระบบปฎิบัติการ พัฒนาขึ้นจากพื้นฐานของ Linux ใช้งานบนอินเตอร์เฟส TouchWiz UI 3.0 มีความอิสระ ยืดหยุ่นสูง ซึ่งนักพัฒนา (Developer) สามารถนำไปสร้างสรรค์หรือพัฒนาให้ตรงกับการใช้งาน หรือเพื่อตอบสนองความต้องการในชีวิตประจำวันของแต่ละกลุ่มได้อย่างหลากหลาย สำหรับโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกที่ใช้แพลตฟอร์มนี้คือ Samsung Wave S8500 พร้อมแอพพลิเคชั่นที่รองรับมากกว่า 1,000 โปรแกรม ภายในสิ้นปีนี้ จากนักพัฒนาโปรแกรมที่มีอยู่ราว 20 ประเทศ โดยมีหลายพันธมิตรด้านแอพพลิเคชันเข้าร่วมหลายค่าย เช่น ยาฮู (Yahoo), โคนามิ (Konami), ทวิตเตอร์ (Twitter), แคปคอม (Capcom), อีเอ (EA), เกมลอฟต์ (Gameloft), บล็อกบัสเตอร์ (Blockbuster) ฯลฯ 

จุดเด่นของแพลตฟอร์ม bada
รูปแบบการแสดงผล และ การโต้ตอบกับผู้ใช้ โดยพื้นฐานของ bada เป็นแบบ TouchWiz UI 3.0 รองรับระบบสัมผัสแบบหลายจุด (Multi-Touch) โดยออกแบบมาให้ใช้ได้ง่าย สะดวก รองรับการใช้งานแฟลช, เว็บบราวเซอร์, เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว, ระบบสั่น และ ระบบจดจำใบหน้า นอกจากนี้ยังสนับสนุนแอพพลิเคชั่น Sensor-based, Context-aware ซึ่งอาศัยระบบ Accelerometers, Tilt, Weather, Proximity และ Activity sensors

Context-aware คือระบบที่ช่วยให้แอพพลิเคชั่นรับรู้สภาพแวดล้อมของผู้ใช้ ว่าอยู่สถานอะไร ตำแหน่งใด มีสิ่งแวดล้อม และ สภาพภูมิอากาศเป็นอย่างไร โดยอาศัยฟังก์ชั่น และเซนเซอร์ต่างๆ ที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือ หรือ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ มาประยุกต์ให้เกิดความสะดวกสบายกับผู้ใช้งาน ยกตัวอย่าง เราเดินเข้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จะได้รับข้อความเกี่ยวกับรายละเอียดโปรโมชั่นหรือส่วนลดสินค้าต่างๆ หรือ ใช้สำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด เมื่อเข้าไปในสถานที่สำคัญๆ ก็จะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ รวมไปถึงการปรับโหมดใช้งานของโทรศัพท์มือถือก็อาจจะถูกเปลี่ยนไปด้วย เช่น เปลี่ยนเป็นระบบสั่นอัตโนมัติ เมื่อเข้าสู่ห้องสมุด หรือ โรงภาพยนตร์ เป็นต้น

bada สนับสนุนบริการรูปแบบ Social Network, ถ่ายโอนข้อมูล, จัดดการเนื้อหาต่างๆ, LBS – Location-based services และ บริการเกี่ยวกับการค้า ซึ่งทั้งหมดที่กล่าววมาอยู่บนพื้นฐานการใช้งานที่ง่าย และ ลดความยุ่งยากสำหรับนักพัฒนาโปรแกรมที่จะเข้าไปใช้บริการ

bada ทำให้นักพัฒนาโปรแกรมสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ เพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจให้กับโทรศัพท์มือถือ โดยแอพพลิเคชั่นที่มาใช้งานร่วมกับโทรศัพท์มือถือจะมีฟังก์ชั่นด้านการโทร, ส่งข้อความ และ เข้าสู่รายชื่อ นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งปันข้อมูลส่วนตัว, เครือข่ายสังคม, ตารางงาน และเนื้อหาต่างๆ bada จะเป็นแพลตฟอร์มที่มีความยืดหยุ่น และใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือที่หลากหลายกว่าระบบปฏิบัติการอื่นๆ ในขณะเดียว กันซัมซุงยังเปิดโอกาสให้นักพัฒนาโปรแกรมได้ดาวน์โหลด SDK เพื่อนำไปสร้างแอพพลิเคชั่นมาป้อนให้กับแพลตฟอร์ม bada อีกด้วย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://developer.bada.com

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก