ทำไม คลิปหลุด ไฟล์ลับ ถึงหลุดจากคอมได้ ทั้งๆ ที่ลบไปแล้ว?

Home / Mobile & Tablet / ทำไม คลิปหลุด ไฟล์ลับ ถึงหลุดจากคอมได้ ทั้งๆ ที่ลบไปแล้ว?

 

หลายครั้งหลายหนที่  คลิปหลุด ไฟล์ลับ จำนวนมากหลุดขึ้นไปเผยแพร่บนเน็ท เมื่อสอบถามเจ้าของเครื่องหรือเจ้าของคลิปนั้น หลายคนก็ตอบว่า “ลบไปแล้ว” “ผมลบแบบเด็ดขาดเลยนะไม่ได้เอาไปทิ้งใน Recycle Bin เฉยๆ ” หรือความจริงแล้วการลบคลิปนั้นไม่ได้ถูกลบแบบถาวรจริง มันยังมีทางให้ผู้อื่นกู้ไฟล์ที่ถูกลบกลับมาได้ ?

Two girl-friends in a shock look in the laptop screen

ของไม่อยากให้หลุด หลุดทีนี่แก้ไขอะไรไม่ได้แล้วนะ

ทำไม คลิปหลุด ไฟล์ลับ ถึงหลุดจากคอมได้ ทั้งๆ ที่ลบไปแล้ว?

หากเปรียบพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเป็นเหมือนสมุดจด การเซฟข้อมูลลงบนฮาร์ดดิสก์ก็เหมือนการเขียนข้อความด้วยดินสอ เวลาเราลบข้อมูลออกไปจึงคล้ายกับการเอายางลบลบข้อความนั้นออก แม้เราจะมองไม่เห็นข้อความนั้นแล้ว แต่ถ้าเพ่งดูดีๆ เรายังสามารถอ่านสิ่งที่เราเขียนลงไปในกระดาษได้ การเก็บไฟล์ต่างๆเอาไว้ในคอมก็เช่นเดียวกัน เราลบไปแล้วแต่เวลาเอาคอมไปซ่อมช่างคอมก็อาจซนค้นหาของที่เราลบไปแล้วก็ได้เช่นกัน

หากเราต้องการ ลบไฟล์ถาวร ทางที่ดีที่สุดคือการเขียนข้อมูลทับลงไปให้มากที่สุด เหมือนการเขียนข้อความซ้ำๆลงบนกระาษแผ่นเดิมจนคนอื่นไม่สามารถเก็บกู้ได้ว่า พื้นที่ตรงนั้นเคยเขียนข้อความอะไรมาก่อนนั่นเอง ทั้งนี้หากการเซฟทับด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่ยากลำบากเกินไป เราสามารถใช้งานโปรแกรมยอดฮิตอย่าง CCleaner เพื่อล้างคลิปนั้นให้หายไปอย่างถาวรได้เลย

ccleaner

ทั้งนี้ CCleaner เป็นโปรแกรมแบบเสียเงิน หากใครต้องการความปลอดภัยซื้อแบบ Professional (อันกลาง) ที่ราคาประมาณ 800 บาทมาใช้ก็ถือเป็นราคาที่คุ้มค่า แลกกับความปลอดภัยของไฟล์งานสำคัญและคลิปลับที่จะไม่มีใครกู้ขึ้นมาได้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ป๋ารัก Mthai ขอแนะนำว่า  คลิปหลุด ไฟล์ลับ ทั้งหลายนั้น หากเราถ่ายหรือเก็บไว้แล้วมันก็มีโอกาสหลุดออกมาอย่างแน่นอน ทางที่ดีที่สุดคืออย่าถ่ายมันแต่เรกเลยดีกว่า เพราะถ้าคนไม่คิดจะเผยแฟร่หรือเอาไปให้คนอื่นดู แล้วจะถ่ายเก็บเอาไว้ทำไมล่ะ ?