เปิดตัว Microsoft Edge เบราเซอร์ตัวใหม่ โบกมืออำลา IE บน Windows 10

Home / Mobile & Tablet / เปิดตัว Microsoft Edge เบราเซอร์ตัวใหม่ โบกมืออำลา IE บน Windows 10

เมื่อประมาณ 3 เดือนที่แล้ว Microsoft ได้เปิดตัว Project Spartan ซึ่งเป็นเว็บเบราเซอร์ตัวใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ 2 อย่างหลักๆ อย่างแรกคือ เพื่อจะนำมาใช้เป็นเว็บเบราเซอร์หลักบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 และอีกหนึ่งจุดประสงค์คือ เพื่อออกมาแทนที่ Internet Explorer หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า IE นั่นเอง

edge-header

เปิดตัว Microsoft Edge เบราเซอร์ตัวใหม่ โบกมืออำลา IE บน Windows 10

ล่าสุดทาง Microsoft ได้เปิดตัวชื่ออย่างเป็นทางการของ Project Spartan ออกมาแล้วครับ โดยมีชื่อว่า “Microsoft Edge” (ไมโครซอฟท์ เอดจ์) ที่จะมาเป็นเว็บเบราเซอร์หลักบน Windows 10 และเวอร์ชั่นต่อไปในอนาคต

โดยจุดเด่นของ Microsoft Edge นอกจากเรื่องของความเร็วที่จะทำงานได้เร็วกว่า IE อย่างไม่ต้องสงสัยแล้ว จะมาพร้อมกับโหมดอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อย่างเช่น Reader Mode, รองรับการทำงานร่วมกับระบบ Cortana (ระบบผู้ช่วยส่วนตัวของทางฝั่ง Microsoft ที่ทำงานคล้ายกับ Siri ของ Apple นั่นแหละ), สามารถติดตั้งส่วนเสริม หรือ Extension ของ Google Chrome และ Firefox ได้, รองรับการเขียนหน้าจอ และมีหน้าตา UI ที่ใช้งานง่ายมากขึ้น เป็นต้น

ซึ่งแน่นอนว่าการมาของ Microsoft Edge นี้ จะทำให้ Internet Explorer หรือ IE นั้น เราจะไม่ได้เห็นกันอีกต่อไปแล้วบน Windows 10 เป็นต้นไป ลองชมความสามารถของ Edge ได้จากคลิปด้านล่างนี้เลยครับ ดูแล้วสวยดีทีเดียว

Microsoft-Edge Microsoft-Edge (1)

source: phonearena