รีวิว : Samsung Galaxy S6 และ S6 Edge เรือธงคู่สะท้านภพ

Home / Mobile & Tablet / รีวิว : Samsung Galaxy S6 และ S6 Edge เรือธงคู่สะท้านภพ

 

โดยส่วนใหญ่แล้วการเปิดตัวเรือธงของค่ายสมาร์ทโฟนค่านแอนดรอยด์มักจะทำกันทีละตัว อย่างปีก่อน Samsung Galaxy S5 ก็เปิดตัวเพียงรุ่นเดียว แต่ในวันนี้ Samsung ให้ทางเลือกกับสาวกใหม่ด้วยการเปิดเรือธงออกมาให้เลือกถึง 2 รุ่น คือ Samsung Galaxy S6 (ราคาเปิดตัว 23,900) และ S6 Edge (ราคา 27,900) เรือธงสองลำนี้ลำไหนน่ารับมาเป็นคู่ใจ ป๋ารักมีคำตอบให้ครับ

s6-edge-2009281

2 เรือธงที่โหดที่สุดของ Samsung ในเวลานี้

รีวิว : Samsung Galaxy S6 และ S6 Edge เรือธงคู่สะท้านภพ

ต่างที่สุดคือรูปทรง …อันที่จริงก็ต่างอยู่เรื่องเดียวนั่นแหละ

สเปคภายในของ Samsung Galaxy S6 ทั้งสองรุ่นนั้นเรียกได้ว่าไม่แตกต่างกันแม้แต่น้อย ส่วนเดียวที่ต่างคือรูปทรงภายนอก แม้ว่าคนโบราณจะสอนเราว่าอย่าตัดสินอะไรจากภายนอก แต่งานนี้ต้องตัดสินที่ภายนอกกันแล้วแหละ ว่าจะชอบจอโค้งขอบบาง หรือ ชอบขอบหนาจับถนัดมือ

s6-edge-201248 s6-edge-201303

ดูหน้าตาแบบเต็มๆก่อนจะไปลองของจริงได้ที่หน้า shop

ดีไซน์คือสิ่งที่ Samsung ตั้งใจกับ S6 มากจริงๆ

ในทริปสิงคโปร์ ป๋ารักได้ไปสัมภาษณ์หัวหน้าทีมดีไซน์ของ Galaxy S6 มา สิ่งหนึ่งที่เค้าเน้นเลยก็คือ S6 และ S6 Edge นั้นทาง Samsung เปิดอิสระในการออกแบบให้อย่างเต็มที่เพื่อให้เป็นดีไซน์อันสดใหม่อย่างแท้จริง และแว่วๆมาว่า ดีไซน์ของ S6 ทั้งสองรุ่นจะไม่หลุดไปอยู่ในรุ่นที่ไม่ใช่เรือธงค่อนข้างแน่นอน หากอยากได้มือถือหน้าตาดีดีไซน์แจ่มก็ต้องเป็น S6 เท่านั้น ไม่มีให้เลือกในรุ่นรองๆอีกแล้ว

all S-200

คุณ ฮอง โยวหัวหน้าทีมออกแบบ

ความรู้สึกจากใจหลังจากจับมาแล้วสิบกว่าวัน

แว่บแรก ป๋ารัก บอกได้เลยว่าชอบ S6 มากกว่ามาก(ก.ไก่ต่อหลังอีก 15 ตัว) เพราะมันถือจับถนัดมือไม่ต้องกลัวร่วงไม่ต้องกลัวหล่น ในวันแรกๆบอกเลยว่ารัก S6 ธรรมดามากกว่า Edge แบบไม่เห็นฝุ่น โอเค Edge มันสวยนะแต่การถือที่ถนัดและมั่นใจก็สำคัญไม่แพ้กัน ประเด็นคือได้มาแล้วจะไม่เล่นเลยก็ไม่ใช่ไง เลยหยิบ Edge มาลูบมาคลำ ลูบไปลูบมาโดนของซะงั้น มันเป็นสัมผัสที่อธิบายยากต้องลองจับเองซักพักถึงจะเก็ท อารมณ์ว่า S6 นี่ได้นวัตกรรมใหม่อย่างเดียว ส่วน S6 Edge ได้ทั้งนวัตกรรมและดีไซน์ด้วย

 all S-197เอาเข้าจริงก็รักทั้งสองรุ่นนะ

ลื่นหัวแตก

สมาร์ทโฟนทำงานลื่นๆป๋าจับมาบ่อยแล้ว แต่ลื่นระดับเหมือนขยับนำปลายนิ้วนี่พึ่งเคยเจอ พูดแล้วจะหาว่าอวยแต่เรื่องลื่นนี่พูดตามเนื้อผ้าเลย Samsung จัดสเปคมาให้เต็มสมราคาเรือธงมาก ปีก่อนนี่เรารู้สึกว่า Note สเปคดีกว่า S แต่ปีนี้พูดได้เลยว่า S ไม่แพ้ Note แน่ๆ(ถ้า Note ไม่อัดอะไรพิเศษอ่ะนะ) เรื่องความลื่นนี่ยกให้  Cpu Exynos 7420 ที่ซัมซุงจัดมาให้พร้อมแรม 3 GB เรียกได้ว่าลงตัวจริงๆ

 all S-384Next is now ที่ว่าอนาคตคือตอนนี้ ไม่ใช่แค่พูดลอยๆ

ชอบถ่ายรูปแบบไม่ใส่เคส S6 ยังน่าเล่นกว่า

ก่อนจะเข้าเรื่องคุณภาพของกล้องถ่ายรูปที่เป็นอีกหนึ่งที่เด็ดของรุ่นนี้ ต้องบอกกันซักนิดว่ารูปทรงที่แตกต่างมีผลต่อการใช้งานพอควร ขอบที่บางของ S6 Edge อาจก่อปัญหาลื่นหลุดมือได้ถ้ายังไม่ชิน ใครที่คิดจะใช้ Edge ถ่ายรูปควรหาเคสมาใส่เพื่อความถนัดมือด้วย แต่ถ้าชอบเล่นมือถือเปลือยๆไม่ใส่เคส S6 ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่า เพราะการยกมือถือขึ้นมาถ่ายรูปโอกาสร่วงหลุดมือจะเพิ่มขึ้นตามความบางของขอบที่จับครับ

 all S-214เคส S6 Edge ใส่แล้วจับถนัดมือขึ้นหลายเท่า

จอสว่างสดใสทั้ง 2 ตัว Edge ดูกว้างกว่าเพราะขอบที่โค้ง

ถ้าเป็นคนชอบมือถือจอสวย ป๋ารักขอเชียร์ S6 Edge เพราะขอบที่โค้งงอทำให้มุมมองของภาพดูกว้างกว่าเล็กน้อย ในขนาดจอที่แทบไม่ต่างกัน แต่ถ้าไม่ซีเรียสมาก ทั้งสองรุ่นจอสวยสดใสสีคมชัด(สีสันแอบเว่อร์นิดๆ) ไม่ว่าจะตัวไหนหน้าจอก็ให้ความพึงพอใจในการเล่นได้ไม่ต่างกัน เรื่องหนึ่งที่ต้องขอแซวคือภาพในมือถือสวยเกินหน้าเกินตาจอคอมมาก เปิดภาพ เล่นวีดีโอในมือถือแล้ว ไม่อยากกลับไปเล่นในคอมเลย

 galaxys6-2-75ขอบโค้งนี่ละที่ทำให้เห็นภาพกว้างขึ้น

เด่นเลิศสะท้านใจยกให้เรื่องกล้อง

หากให้เลือกว่า อะไรที่ S6 ทำออกมาได้กระชากใจที่สุด ขอตอบว่ามีอยู่ 2 อย่าง หนึ่งคือเรื่องดีไซน์ที่พูดไปแล้ว สองคือเรื่องกล้อง 16 ล้านพิกเซล ที่สุดติ่งกระดิ่งแมว อยู่ระดับแนวหน้าของสมาร์ทโฟนที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ก็ว่าได้ เรียกได้ว่าถ้าอยากได้สมาร์ทโฟนมาเพื่อถ่ายรูปอย่างเมามันแล้ว เลือก S6 ได้เลยครับ รับรองไม่ผิดหวัง

all S-27

เก็บรายละเอียดได้สะท้านเฟ่อร์

จับโฟกัสได้ไวมาก

ฟังก์ชั่นหนึ่งที่กล้องของ S6 ทำมาให้คือกดปุ่ม Home 2 ครั้งแล้วก็จะเข้าสู่โหมดกล้องทันที ทำให้เราพร้อมถ่ายภาพได้ในเวลาไม่เกิน 3-5 วินาที(รวมหยิบออกจากกระเป๋ากางเกงแล้ว) เมื่อยกกล้องขึ้นพร้อมเล็งไปที่เป้าหมาย ตัวกล้องจะจับโฟกัสให้เราในเวลาไม่ถึง 1 วินาที ทำให้เวลามีเหตุการณ์ทีอยากได้ภาพอย่างรวดเร็ว มี S6 ติดตัวไว้รับรองได้ภาพแน่

all S-99

เห็นรถคันนี้วิ่งตีคู่มา ควักขึ้นมาถ่ายทันแถมไม่เบลอด้วย !

Burst Mode คมชัด ไม่มืด

ปัญหาใหญ่ๆของ Burst Mode หรือการถ่ายภาพต่อเนื่องคือ ถ้าเปิดหน้ากล้องนานไปภาพก็เบลอ ปิดหน้ากล้องเร็วไปภาพก็มืด แต่ S6 แก้ปัญหาของโหมดนี้ได้ดีมาก ภาพมืดลงไปเล็กน้อยเมื่อเทียบกับการถ่ายในโหมดปกติ แต่ความคมชัดมาเต็ม ไม่เชื่อลองดูละอองน้ำที่กระจายดูสิ คมซะขนาดนั้นเลยนะเออ

galaxys6-3-84 galaxys6-3-86 galaxys6-3-88 galaxys6-3-90 galaxys6-3-92 galaxys6-3-94

ถ่ายมา 10 ช็อตต่อเนื่องแต่ตัดเหลือ 5 แทนเพื่อให้เห็นความต่างชัดๆ

ถ่ายในที่มืดคือทีเด็ด

เรื่องการถ่ายในที่มืดเป็นปัญหาคู่วงการกล้องมือถือมาโดยตลอด เพราะกลางคืนมันคือเวลาของปาร์ตี้ที่เราอยากได้ภาพเก็บไว้ แต่ถ่ายออกมาแล้วไม่โดนแฟลชจนหน้าพังก็เบลอบ้าง มืดบ้าง S6 ทำผลงานในเรื่องนี้ได้ดีมากทีเดียว เพราะขนาดถ่ายในที่ที่มีแสงหลากหลายปนกับที่มืดก็ยังออกมาได้ขนาดนี้

all S-30

ภาพนี้นี่ยอมเลย

อาหารก็จัดหนักใช่ย่อย สวยน่ากินมาก

ถ่ายอาหารก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งของคนใช้สมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะถ่ายอวดเพื่อน รังแกเพื่อนยามดึกหรือทำบันทึกเมนูร้านโปรดก็ตามที หลังจากได้ลองถ่ายอาหารดูแล้วพบว่า สีสันสดใสของหน้าจอ + ความคมชัดที่ได้ ทำให้อาหารในจอน่ากินกว่า ดูด้วยตาเปล่าเสียอีก(ฮา)

all S-11 all S-54 all S-263

ดูความฉ่ำเยิ่มของแซลม่อนนี่สิ

ซูมได้ไกลเว่อร์ ควบคุมได้ดีขึ้นเพราะระบบกันสั่น

เลนส์กล้องของ S6 ที่นูนออกมานั้นคือระบบกันสั่นที่ใส่มา เอาจริงๆแล้ว ผู้ปลิตสมาร์ทโฟนทุกยี่ห้อแหละครับไม่อยากให้เลนส์มันยื่นออกมา แต่ถ้าจะใส่ระบบกันสั่นแล้วยังไงก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ เจ้าระบบกันสั่น OIS นี้มันดียังไง เอาง่ายๆคือ เวลาเราซูมเยอะๆ ภาพจะสั่นไหวง่ายขึ้น การที่มีระบบกันสั่นมานี้ทำให้ภาพไม่สั่น เวลาซูมไกลๆ รวมไปถึงการถ่ายภาพในสถานที่ที่ไม่นิ่ง เช่น บนรถ บนเรือ ระบบกันสั่นก็จะทำให้ได้ภาพที่คมชัดนั่นเอง

galaxys6-2-81

นูนๆนี่แหละที่ทำให้ได้ภาพนิ่งๆ

compareAzoomA-1 zoomA-8

เทียบการซูมแบบ 1x และ 8x

ย้อนแสงงั้นเหรอ กลัวซะที่ไหน

โหมด HDR ถ่ายย้อนแสงของ S6 เห็นผลชัดเจนมาก แค่กดนิ้วโฟกัสค้างไว้ตรงจุดที่มืดอยู่ มันก็จะสว่างขึ้นมาทันที (แต่ไอ้รอบๆที่สว่างแล้วก็จะจ้าไปเลยนะ) ในสถานการณ์ย้อนแสงแต่อยากได้ภาพ HDR ของ S6 ไม่ทำให้ผิดหวัง

galaxys6-2-13 galaxys6-2-14

เทียบกันให้เห็นชัดๆไปเลย

Selfie ปุ๊ปสวยปั๊ป

เซลฟี่เดี๋ยวนี้เลี่ยงกันไม่ได้แล้ว แต่ใครล่ะจะอยากถ่ายออกมาแล้วไม่สวย? กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านเลนส์มุมกว้าง มีบิวตี้โหมดมาให้พร้อม ถ่ายออกมาสวยทันที อยากได้สวยแค่ไหนก็จัดไป(ลองดูแล้วไม่ถึงขั้นหลอกตามาก) เท่าที่ลองดูมีแต่บิวตี้เรื่องผิวไม่มีบีบหน้ามาให้ ถ้าอยากหน้าเรียวเพิ่มอันนี้ก็ต้องหาแอปมาแต่งกันเอง

all S-254

อันนี้ยกผลงานให้นางแบบครึ่งกล้องครึ่งละกันเนอะ

คุยแต่เรื่องดีไซน์กับกล้อง ไม่พูดเรื่องสเปคภายในซะหน่อยเหรอ?

“ไม่มีกั๊ก”น่าจะสื่อถึง S6 ได้ดีที่สุดแล้ว เพราะ จัดเต็มตั้งแต่ Cpu 64 bit ที่เป็นสถาปัตยกรรมล่าสุดและต้องได้เจอแน่ๆในอนาคต เอามาก็ใช้กันได้ยาวๆยัน 2017-2018 ได้เลย แรม 3GB รองรับเกม+แอปใน Google Play ได้เหลือๆ หน่วยความจำภายใน 32 GB จัดว่า เพียงพอกับการใช้งาน ถ้ากลัวจะไม่พอก็ลง Dropbox หรือ คลาวน์เจ้าอื่นๆไว้เก็บไฟล์ก็ได้เช่นกัน

galaxys6-2-60

ใช้งานเยี่ยม รูปทรงงาม งานนี้ Samsung ไม่กั๊กเลย

บรรทัดสุดท้าย

หากอยากได้ สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ตอบโจทย์การใช้งาน ทั้งเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ทำงาน ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอได้แบบเต็มเปี่ยม งานนี้จัด Samsung Galaxy S6 และ S6 Edge นั้นถือว่าตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้เป็นอย่างดี  ส่วนคำถามที่ว่า S6 หรือ S6 Edge ดีนั้น ป๋ารักอยากให้ลองจับเครื่องจริงดูเสียก่อนจะได้ไม่เสียใจภายหลัง เพราะแม้เนื้อในจะเหมือนกันแต่รูปลักษณ์ภายนอกมันต่างกันไม่น้อยเลย อีกทั้งฟีเจอร์เพิ่มเบอร์คนสนิทเอาไว้โทรหาหรือเปิดข้อมูลดูได้จากขอบที่เพิ่มขึ้นมาก็สะดวกไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว

galaxys6-2-54
พบกับ Samsung Galaxy S6 และ S6 Edge ตามร้านมือถือชั้นนำได้แล้วตั้งแต่วันที่ 20 เมษาโดยราคามีดังนี้

Samsung Galaxy S6 (32 GB) – 23,900 บาท
Samsung Galaxy S6 Edge (32 GB) – 27,900 บาท