พิสูจน์แล้ว ที่ชาร์จปลอม เป็นหนึ่งในตัวการทำมือถือพัง !

Home / Mobile & Tablet / พิสูจน์แล้ว ที่ชาร์จปลอม เป็นหนึ่งในตัวการทำมือถือพัง !

 

สายชาร์จเป็นอุปกรณ์ที่ไม่คงทนเสียเท่าไหร่ บางคนทำหาย บางคนทำขาด คนรู้จักของ ป๋ารัก หลายคนเลยเลือกที่จะซื้อสายชาร์จปลอมมาใช้กับอุปกรณ์ของตัวเองเพราะราคาถูกกว่าของแท้มาก ในด้านการใช้งานดูเหมือนไม่มีปัญหาอะไร ชาร์จไฟเข้าได้ตลอด แต่ปัญหาที่แท้จริง เช่น เครื่องช้า เครื่องค้าง หรือกระทั่งมือถือระเบิด  จะตามมาหลังจากนั้น แค่ ที่ชาร์จปลอม ทำมือถือพังได้อย่างไร เรามาดูกันดีกว่า

replace-iphone-5-charging-port-1-FSMdotCOM

ที่ชาร์จแท้ ราคาสูงแต่ชัวร์

พิสูจน์แล้ว ที่ชาร์จปลอม เป็นหนึ่งในตัวการทำมือถือพัง  !

ก่อนอื่นเลยอยากให้จินนาการภาพสมาร์ทโฟนเป็นเหมือนเรือที่ลอยอยู่ในทะเล ในสถานการณ์ปกติที่ไม่ได้ชาร์จพลังงานก็จะถูกใช้ไปเรื่อยๆเหมือนเรือลำนั้นลอยอยู่เฉยๆ ไม่ได้มีปัจจัยภายนอกมารบกวนให้มีความเสี่ยงในความเสียหาย

new-110958

 

การใช้ที่ชาร์จแท้กระแสไฟที่ไหลเข้าจะสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เหมือนทะเลที่มีคลื่นเบาๆไหลมาเรื่อยๆ สิ่งของที่อยู่ภายในเครื่องทั้งซีพียู แรม การ์ดจอก็ได้รับกระแสไฟที่นิ่ง แบตเตอรี่เองก็ชอบกระแสไฟแบบนี้ ที่ชาร์จแท้จึงถนอมตัวเครื่องทั้งหมดไม่ได้ถนอมเฉพาะแบตเตอรี่เพียวอย่างเดียว

 

new-111015

hifreq009

03

ภาพแสดงความเสถียรในการชาร์จไฟจาก righto.com
เส้นยิ่งเล็กยิ่งแกว่งน้อยยิ่งดี

แต่ที่ชาร์จปลอมนั่นต่างออกไป กระแสไฟแม้จะไหลเข้าเครื่องจริงแต่มันจะกระชากไปมาอย่างรุนแรง มีการแกว่งของพลังงานอย่างต่อเนื่องตลอดการชาร์จ รวมไปถึงมีไฟกระชากด้วยเวลาชาร์จเต็ม เหมือนพายุฝนฟ้าคะนองสึนามิถล่มเรือ แม้ภายนอกจะดูปกติไม่เสียหายแต่ภายในนั้นบอบช้ำสะสมไปเรื่อยๆ ข่าวที่ว่า สมาร์ทโฟนระเบิดจากที่ชาร์จปลอมก็เกิดจากเหตุนี้นี่เอง

new-111034

hifreq015

02

ภาพแสดงความเสถียรในการชาร์จไฟจาก righto.com

ป๋ารักขอสรุปว่า ที่ชาร์จแท้นั้นแม้จะราคาสูงกว่าที่ชาร์จปลอมมาก แต่มันก็แลกมาด้วยความปลอดภัยและการถนอมวงจรภายในของสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบตเตอรี่ที่รักของเรา คิดสภาพเรือที่แล่นอยู่ในทะเลสงบนานๆ กับเรือที่แล่นอยู่ในพายุฝนฟ้าคะนองทุกคืน(ชาร์จตอนนอน) คิดว่า แบตและเครื่องของสมาร์ทโฟนที่ใช้ที่ชาร์จแบบไหนจะพังไวกว่ากัน นี่ยังไม่นับความเสี่ยงในการเกิดระเบิดของตัวเครื่องเนื่องจากไฟกระชาก/แรงไปจนเกิดความร้อนอีกด้วย

เครดิต : righto.com