ทำไม คนไร้บ้าน ที่รวยเป็นล้าน จากการเขียนแอป เลือกกลับมาเร่ร่อนอีกครั้ง?

Home / Mobile & Tablet / ทำไม คนไร้บ้าน ที่รวยเป็นล้าน จากการเขียนแอป เลือกกลับมาเร่ร่อนอีกครั้ง?

 

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา เว็บไซท์ Businessinsider ได้ลงบทความเรื่องของ คนไร้บ้าน ชื่อ LEO ที่โด่งดังจากการเขียนแอปมือถือจนสามารถหาเงินได้เป็นล้าน ! แต่แทนที่เขาจะยินดีกับชีวิตใหม่ ลีโอ กลับทิ้งทุกอย่าง ปิดบริการแอปที่สร้างขึ้นมาและกำลังไปได้สวย จากนั้นก็เลือกใช้ชีวิตเร่ร่อนอยู่อย่างคนไร้บ้านข้างถนนอีกครั้ง ! อะไรทำให้เค้าเลือกแบบนั้น แล้วแค่เขียนโปรแกรมมันรวยได้เร็วจริงหรือไม่ ป๋ารัก TechMthai ขอนำเสนอมุมมองที่อาจเป็นคำตอบของเรื่องนี้ได้ครับ

คนไร้บ้าน

คนขวาคือลีโอ คนไร้บ้านที่เขียนแอปจนเป็นเศรษฐีแล้วทิ้งทุกสิ่งไป

ทำไม คนไร้บ้านที่รวยเป็นล้าน จากการเขียนแอป เลือกกลับมาเร่ร่อนอีกครั้ง?

ประเด็นแรกเขียนแอปแล้วรวยได้เร็วจริงไหม?

Patrick McConlogue คือชายคนที่เห็นคนไร้บ้านที่ชื่อ ลีโอ นั่งอยู่ข้างทางที่จุดเดิมทุกวัน วันหนึ่งเค้าเสนอทางเลือกให้ลีโอคือ จะรับเงิน 100 เหรียญหรือ อยากเขียนโปรแกรมให้เป็น ลีโอเลือกอย่างหลัง ซึ่งในช่วงที่แพททริคกำลังฝึกสอนลีโออยู่ มีคนล้อเลียนเขาเยอะมากว่า จะมาสอนเขียนโค้ดโปรแกรมให้คนไร้บ้านเนี่ยมันเป็นไปไม่ได้หรอก แต่ แพททริคและลีโอก็ทำให้คนทั้งโลกต้องยอมรับว่าคิดผิด เพราะทั้งสองคนสามารถทำแอปร่วมกันออกมาได้จริงๆชื่อว่า Trees for Cars เป็นแอปสำหรับการแชร์ใช้รถยนต์ร่วมกันและแอปนี้สามารถทำรายได้กว่าหลายหมื่นดอลล่าห์(ราวหนึ่งล้านบาท)เลยทีเดียว

code 01

หน้าตาของแอป Tree for Cars ที่ ลีโอร่วมเขียนขึ้นมาในเวอร์ชัน Android

 

หลายคนอาจสงสัยว่าการเขียนโค้ดโปรแกรมเพื่อเอามาเขียนแอปเนี่ย ทำรายได้ดีขนาดนั้นเลยเหรอ คำตอบคือใช่ครับถ้าแอปนั้นโดนใจคนหมู่มาก สมัยก่อนราวปี 2011-2012 ป๋ารัก จำได้ว่า มีคนทำแอปเสียงเรอ ใช่ครับ แอปไม่มีอะไรเลย ทำเสียงเรอได้อย่างเดียวขายอยู่ที่ 0.5 เหรียญ(15 บาท) มีคนโหลดล่อไปหลายแสนครั้ง ทำรายได้ให้นักพัฒนาไปแบบอึ้งๆเป็นเงินหลายล้านบาท ! เรื่องของแอปนี้ไม่ใช่แค่เขียนโค้ดเป็นแต่ต้องเขียนแอปให้คนชอบใจด้วยถึงจะรวยได้

 

รวยเป็นล้านก็ดีแล้ว จะได้มีบ้านอยู่ มีชีวิตปกติ จะกลับไปเป็นคนเร่ร่อนอีกครั้งทำไม?

นักข่าวได้ถามคำถามนี้กับลีโอ คำตอบที่ได้ก็คือ “มันเป็นเรื่องของชีวิตน่ะ คูณรู้ใช่ไหม ชีวิตน่ะ มันมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น คุณทำสิ่งนั้น คุณทำสิ่งนี้ วันนี้คุณอาจจะเป็นดาวเด่น แต่วันรุ่งขึ้นคุณก็ต้องดับไป” (ตอบเป็นสัจธรรมเลยทีเดียว)

code 02

ความเป็นจริงอย่างหนึ่งของมนุษย์ก็คือ เราไม่สามารถเป็นคนที่ยิ่งใหญ่หรือเกินไปกว่าสิ่งที่จิตใต้สำนึกเราเชื่อได้ เราจะพยายามกลับมาเป็นตัวตนหรือสถานะเท่าที่จิตใต้สำนึกของเราต้องการเสมอ กล่าวคือ ถ้าจิตใต้สำนึกบอกว่า เราไม่เหมาะที่จะเป็นหัวหน้าคน เราไม่เหมาะที่จะเป็นคนรวย เราไม่เหมาะที่จะเป็นเศรษฐีเงินล้านแบบในเคสนี้ เราจะหาทางกลับไปสู่ขอบเขตที่จิตใต้สำนึกเราเชื่ออยู่ร่ำไป

อาการเหมือน คนที่ไม่เชื่อในความรัก จิตใต้สำนึกของคนๆนั้นจะไม่เชื่อว่ามีใครรักตัวเองจริงได้ เวลาที่ความรักเริ่มผลิบาน เค้าจะลงมือปลิดต้นรักให้ตายลงเอง หรือ คิดในแง่ร้ายถึงความรักที่ไม่สมหวังเสมอ ทางเดียวที่จะแก้ไขได้คือต้องแก้ที่จิตใต้สำนึกให้กลับมาเชื่อในความรักเสียก่อน คนๆนั้นถึงจะเริ่มมีความรักได้อีกครั้ง

 

จะบอกว่าเขียนโค้ดจนรวยได้ขนาดนี้ แล้วเลือกกลับมาเป็นคนเร่ร่อนอีกครั้งเพราะจิตใต้สำนึกเหรอ?

การเขียนโค้ดเป็นกับการเลือกวิถีชีวิตเป็นคนละเรื่องกัน ในข่าวบอกว่า เขาไม่สามารถเขียนโค้ดได้อีกแล้ว เขาไม่ต้องการมัน การเป็นคนดัง คนรวยเป็นสิ่งที่จิตใจลีโอไม่ยอมรับ (แต่ถ้าจิตใจยอมรับและอยากได้อย่างพวกเราก็อีกเรื่อง) ทำให้เค้าผูกการเขียนโค้ดเข้ากับการผิดไปจากจิตใจตัวเอง เค้าจึงเลือกที่จะหยุดเขียนโค้ดแล้วกลับไปเร่ร่อนอีกครั้ง

อันที่จริงเรื่องของจิตใต้สำนึกอาจเป็นแค่หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ ลีโอ เลือกกลับไปเร่ร่อนอีกครั้ง แต่ถ้าไม่ใช่เหราะเหตุผลนี้ คุณผู้อ่านคิดว่าเค้าเลิกไปเพราะอะไรครับ? จากมีเงิน มีที่พักดีๆไม่ต้องทนหนาว มีข้าวกิน 3 มื้อ แต่กลับเลือกไปเป็นคนไร้บ้านอย่างสมัครใจอีกครั้ง ลองแชร์ข่าวนี้แล้วแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนๆดูได้นะครับ

คลิปสัมภาษณ์ 

ที่มา : Businessinsider,Mashable
เรียบเรียงโดย Tech.Mthai