ถ้าปิด internet ทั้งประเทศไทย อะไรจะเกิดขึ้น?

Home / Mobile & Tablet / ถ้าปิด internet ทั้งประเทศไทย อะไรจะเกิดขึ้น?

 

จากกระแสออนไลน์ที่พูดถึงการปิดอินเตอร์เน็ท อาจจะมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ป๋ารัก เองก็เกิดความสงสัยว่า ถ้าปิดอินเตอร์เน็ททั้งประเทศไทยขึ้นมาจริงๆ อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง? และ มันจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเราอย่างไร?

thai internet

เราจะกลายเป็นหลุมดำของภูมิภาคเลยไหม?

ถ้าปิด internet ทั้งประเทศไทย อะไรจะเกิดขึ้น?

เริ่มจากใกล้ตัวเราก่อน สมาร์ทโฟนของพวกเราทุกคนจะกลายเป็นฟีเจอร์โฟนในทันที โทรศัพท์ในมือจะไม่สามารถเล่น Facebook ได้ ติดต่อกันผ่าน Line ไม่ได้ ต้องโทรหากันสถานเดียวเท่านั้น การวีดีโอคอลที่เคยทำกันเป็นประจำก็จะไม่สามารถใช้ได้อีก หากไม่มีอินเตอร์เน็ทให้ใช้งาน

วงการการเงินและธนาคารทั้งประเทศไทยจะเกิดความโกลาหล เพราะตลาดหุ้นไม่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลการซื้อขายได้ ไทยเราจะกลายเป็นหลุมดำของภูมิภาคที่ไม่สามารถเชื่อมต่อการซื้อขายผ่านทางอินเตอร์เน็ทได้ นักลงทุนต่างชาติคงจะหอบเงินออกไปหมด เพราะในโลกที่ทุกคนซื้อขายได้ผ่านการคลิกเพียงครั้งเดียว คงไม่มีใครหรอกที่อยากทำการซื้อขายผ่านการจดตั๋วสัญญากระดาษแบบร้อยปีก่อน และคนทั่วไปอย่างเราก็ไม่สามารถเบิกเงิน โอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็มได้อีกต่อไป ต้องเดินทางไปถอนเงินจากที่ธนาคารเท่านั้น !

set

คนเล่นหุ้นนี่่รับเละเลย เพราะทำการซื้อขายผ่าน Streaming ไม่ได้

การจองตั๋วเครื่องบินที่ง่ายและสบายก็จะกลายเป็นอดีต นักเดินทางต้องพึ่งนายหน้า หรือไม่ก็ไปซื้อตั๋วเครื่องบินหน้าเคาเตอร์เพียงอย่างเดียว การจะดูไฟล์บินล่วงหน้าก็ทำจากบ้านไม่ได้อีก รวมไปถึงรถทัวร์ รถไฟ รถไฟฟ้า และขนส่งมวลชนทีั้งหมดในประเทศด้วย

เวลาเดินทางถ้าหลงนี่จบกันเลย(คนเดี๋ยวนี้ไม่พกแผนที่ติดตัวแล้ว) ต่อให้พกแผนที่ติดตัวไว้ก็ไม่รู้อีกว่าตัวเองอยู่ที่ไหน GPS นาวิเกเตอร์ คือสิ่งจำเป็นอันขาดไม่ได้ โดยเฉพาะกับการเดินทางไปสถานที่ใหม่ๆคนเดียว ลองขับรถไปตรังแล้วหลงทางกลางดงมันคงไม่สนุกเท่าไหร่หรอก

air

ไปจองหน้าเคาเตอร์ไม่รู้ราคาล่วงหน้านี่ไม่สนุกแน่ๆ

การแพทย์ที่ส่งผ่านข้อมูลคนไข้อย่างรวดเร็วฉับไวจะชะงักทันที จากเดิมที่สามารถส่งข้อมูลของคนไข้ผ่านทางอินเตอร์เน็ทได้ ต้องทำการส่งข้อมูลผ่านแฟ้มเอกสารหรือโทรบอกกันเท่านั้น ทำให้อัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยต่ำลงกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

การบริหารจัดการร้านสะดวกซื้อ ห้างร้าน การจัดการสินค้าคงคลังจะวุ่นวายเข้าขั้นหายนะ การรับ-ส่งสินค้า จัดสต๊อคจะน่าปวดหัวมากๆ เอาแค่ชนิดของสินค้าที่มีในตอนนี้ไม่ต้องพูดถึงจำนวน ก็ต้องจดกันมือเป็นระวิง สินค้าหายทีคงไล่ดูบัญชีกันเป็นวัน และที่แน่ๆเราไม่สามารถจ่ายเงินผ่านเคาเตอร์เซอร์วิสได้ ต้องไปจ่ายที่การไฟฟ้า การประปาเพียงเท่านั้น !

cupc

ศิลปินหลายคนก็เป็นที่รู้จักจากการโปรโมทผลงานเพลงผ่าน Youtube

ศิลปิน ดารา นักแสดงก็จะต้องปวดหัวกับเส้นทางอาชีพอีกครั้ง เพราะช่องทางในการโปรโมทผลงานมีเพียงแต่ในทีวีหรือวิทยุเหมือนในอดีตทำให้โอกาสในการเติบโต โอกาสในการดัง ผูกขาดอยู่กับไม่กี่ช่องทาง หากไม่สามารถโปรโมทตัวเองผ่านวิทยุ-โทรทัศน์ได้ ศิลปินคนนั้นก็แทบหมดโอกาสเกิดไปเลย

กล่าวโดยรวมแล้ว การปิดอินเตอร์เน็ทในโลกที่ทุกคนเข้าถึงอินเตอร์เน็ทแล้ว เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบทางร้ายให้กับผู้คนในสังคมส่วนรวมมากกว่า เหมือนกับทั่วโลกมีไฟฟ้าใช้แล้วประเทศเราไม่มีนั่นแหละ พอเรามีแล้วชีวิตเราก็สะดวกสบายขึ้น ชีวิตโดยรวมดีขึ้น ในปัจจุบันนี้อินเตอร์เน็ทเองก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตผู้คนไม่ต่างไปจากไฟฟ้าและน้ำประปาแล้ว และในประเทศที่เจริญแล้ว อินเตอร์เน็ทถือเป็นปัจจับพื้นฐานที่ขาดไม่ได้ของผู้คนในสังคมเลยทีเดียว