ผลวิจัยชี้ เด็กยุคนี้ติด มือถือ หนึบ เล่นเกิน 6 ชม.ต่อวัน !

Home / Mobile & Tablet / ผลวิจัยชี้ เด็กยุคนี้ติด มือถือ หนึบ เล่นเกิน 6 ชม.ต่อวัน !

 

อาการติด มือถือ (หรือแท็บเล็ต)ของเด็กและเยาวชนเริ่มกลายเป็นปัญหามากขึ้น เพราะเด็กสมัยนี้ติดมือถือกันหนักกว่าเด็กสมัยก่อนที่ติดทีวีกันอย่างน่าใจหาย เด็กอายุ 5- 16 ปีเล่นมือถือโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 6 ชม.ครึ่งต่อวัน  และถ้านับเฉพาะเด็กวัยรุ่นเพศชายด้วยแล้ว อาจมากถึง 8 ชม.ต่อวัน !

Kids playing at home with smartphones

อาการติดมือถือเพิ่มขึ้นทั้งเด็กชายและเด็กหญิง

 

ผลวิจัยชี้ เด็กยุคนี้ติด มือถือ หนึบ เล่นเกิน 6 ชม.ต่อวัน !

Childwise (นักวิจัยการตลาด)ได้ทำการสำรวจเด็กวัย 5-16 ปี จำนวนราว 2,000 คน พบว่า เด็กวัยรุ่นหญิงใช้เวลากับหน้าจอ(รวมหมดทั้งมือถือ แท็บเล็ต ทีวี คอมพิวเตอร์)เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 7 ชม. 30 นาที ต่อวัน มากกว่าเด็กวัยเดียวกันในปี 1995 ที่ใช้เวลาอยู่หน้าจอทีวี 3.5 ชม.ถึงกว่าเท่าตัว ! เรียกว่าเด็กกลุ่มนี้ใช้เวลาอยู่ที่หน้าจอมากถึง 1 ใน 3 ของวันเลยทีเดียว !

ไม่เพียงเท่านั้นเหล่าเด็กๆได้กลายเป็นชาวหลากหน้าจอ (Multi Screening) ไม่เพียงแต่ดูทีวีหรือเล่นคอมพ์เพียงอย่างเดียว พวกเค้ายังมีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นหน้าจอที่สอง หรือ สามอีกด้วย ทำให้แทบไม่มีเวลาพักสายตาจากหน้าจอเลยและใช้งานสื่ออย่างต่อเนื่องยาวนานตลอดวัน

 

Cute Little girl using mobile phone at home

เราเห็นเด็กตัวเล็กๆเล่นสมาร์ทโฟน บ่อยขึ้น นานขึ้น

จากการที่ ป๋ารัก ลองสำรวจรอบตัวเอง พบว่าเด็กบางคนยังไม่ทันเดินได้ พ่อแม่ก็เอาแท็บเล็ตมาให้เล่นแล้ว เวลาพ่อแม่ทำงานบ้านเด็กๆจึงมีทั้งทีวี แท็บเล็ต สมาร์ทโฟนเป็นเพื่อน จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมอัตราการใช้งานอุปกรณ์ในกลุ่มนี้ ถึงได้พุ่งพรวดๆเหมือนกันทั้งโลก แล้วรอบตัวคุณมีเด็กที่ใช้ มือถือ แท็บเล็ตต่อเนื่องยาวนานบ้างหรือไม่? มาแสดงความเห็นกันได้นะครับ

ที่มา : BBC