สุขสันต์วันเกิด Steve Jobs โลกคงไม่มาถึงจุดนี้ถ้าไม่มีคุณ

Home / Mobile & Tablet / สุขสันต์วันเกิด Steve Jobs โลกคงไม่มาถึงจุดนี้ถ้าไม่มีคุณ

 

24 ก.พ.2498 หรือเมื่อ 60 ปีก่อน เด็กชาย Steve Jobs ลืมตาขึ้นมาดูโลกและไม่สามารถเรียกพ่อแม่ที่แท้จริงว่า “พ่อแม่” ได้อย่างเต็มปาก จนกระทั่ง พอล แรนโฮลด์ จอบส์ กับคลารา จอบส์ คู่สามีภรรยาธรรมดาคู่หนึ่ง ได้รับสตีฟ จอบส์มาเป็นบุตรบุญธรรมและเลี้ยงดูด้วยความรัก นั่นคือครั้งแรกที่สตีฟได้รู้เข้าใจคำว่าครอบครัว และทั้งสองคนคงไม่คาดคิดมาก่อนว่า เด็กที่เขารับมาดูแล จะกลายเป็นบุคคลที่เปลี่ยนโฉมหน้าของโลกได้ขนาดไหน

0a35fdf
สตีฟ จ๊อบส์ ในวัยหนุ่ม

 

สุขสันต์วันเกิด Steve Jobs โลกคงไม่มาถึงจุดนี้ถ้าไม่มีคุณ

ป๋ารักจำได้ว่า ในปีที่ iPhone รุ่นแรกเปิดตัวในปี 2550 แทบไม่มีใครในเมืองไทยที่รู้จักสมาร์ทโฟนที่ชื่อว่า ไอโฟนนี้เลย มือถือเครื่องที่ที่ป๋ารักใช้อยู่ในตอนนั้นคือ Nokia 3310 (สมัยนั้นมีแค่นี้ก็ดีใจแล้ว) จนทำงานเก็บเงินได้แล้วก็ไปสอยมือถือเครื่องแรกของตัวเองในปีถัดมา(พ.ศ.2551)คือ Nokia 5220 Xpress Music

iphone_steve_jobs

ภาพในวันที่ iPhone เปิดตัวครั้งแรกปีพ.ศ. 2550

 

ในยุคนั้น เราไม่มีชื่อ iPhone อยู่ในกลุ่มมือถือที่อยากได้ เรามีแต่ Nokia และ Samsung
…อันที่จริง เราไม่รู้จักคำว่าสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำไป

การพัฒนาเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ หากไม่มีใครซักคนพัฒนาสินค้าซักตัวที่เด็ดดวงออกมา ตลาดของสินค้าจะพัฒนาด้วยความเร็วระดับหอยทากหน้าท้องเป็นอัมพาต แต่ถ้ามีใครซักคนทำสินค้าที่ฮิตติดตลาดออกมาได้เมื่อไหร่ เมื่อนั้นตลาดเทคโนโลยีจะพัฒนาไปแบบจรวดความเร็วแสง และสำหรับตลาดมือถือ iPhone คือตัวจุดระเบิดการพัฒนาสมาร์ทโฟน จนทำให้เรามากันได้ถึงทุกวันนี้

iphone

iPhone รุ่นแรกใครทันใช้บ้างไหม?

 

เมื่อ iPhone ฮิตติดตลาด ทำให้บริษัทใหญ่ต้องเข้าร่วมการแข่งขันไม่งั้นจะตกรถไฟสายเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน Google ได้เข้ามาร่วมแจมด้วยระบบปฏิบัติการ Android สำหรับสมาร์ทโฟนโดยมีพาร์ทเนอร์ใหญ่ๆอย่าง Samsung,LG,HTC จนกระแสของสมาร์ทโฟนกลายเป็นกระแสหลักของโลก ส่วนในไทยเองก็เริ่มตื่นตัวด้านสมาร์ทโฟนกันมากขึ้นในช่วงปีพ.ศ. 2551-2552 ที่ iPhone 3G เริ่มเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยนั่นเอง
(ช่วงนั้น ป๋ารักก็ยังใช้ Nokia 5220 เหมือนเดิมเพราะคิดว่าสมาร์ทโฟน มันไม่จำเป็นและเน็ทบ้านเราก็นะ…)

แม้ผู้เล่นหน้าใหม่จะกระโดดเข้ามาในตลาดสมาร์ทโฟนแต่สตีฟ จอบส์เหมือนจะล้ำหน้าคู่แข่งไปอีกหนึ่งก้าวด้วยการเปิดตัว iPad แท็บเล็ตตัวแรกของแอปเปิ้ลในปี 2553 ซึ่งปฏิวัติวงการการทำงานและความบันเทิงอย่างแท้จริง เพราะยุคนั้นใครที่พรีเซ้นท์งานด้วย iPad จะกลายเป็นคนที่ดูล้ำยุคล้ำสมัยไปในทันที และแน่นอนถัดจากนั้นอีกไม่นาน เจ้าอื่นๆก็ทำแท็บเล็ตออกมาแข่งด้วย แต่ก็ถือว่านานอยู่เหมือนกันกว่าจะตามทัน ขนาด google เองกว่าจะออกแท็บเล็ตตัวแรกได้ก็คือ Nexus 7 ในปี 2555 ตามหลังแอปเปิ้ลอยู่ถึง 2 ปี

Steve Jobs

iPad ถือเป็นแกดเจ้ดที่ล้ำมากๆ โคตรว้าวตอนเห็นครั้งแรก

 

เมื่อเราลองเทียบโลกยุคก่อนและหลังไอโฟนเกิด เราจะเห็นความแตกต่างจนน่าตกใจ
– จากเดิมที่เราต้องคอยหาไฟล์ mp 3 เถื่อน เราสามารถดาวน์โหลดมาฟังได้อย่างถูกกฏหมาย
– จากมือถือที่มีปุ่ม เราได้ใช้สมาร์ทโฟนที่หน้าจอไร้ปุ่ม
– เด็กรอบตัวเราเล่น iPhone,iPad ตอนเป็นเด็กเราเล่น Contra,เกมบอย
– คนนอนหลับบนรถโดยสารประจำทางอย่างรถตู้น้อยลง เล่นมือถือกันมากขึ้น
– …รวมถึงคนเล่นมือถือไปเดินไปที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ(ฮา)
และอีกมากมายเมื่อคิดย้อนกลับไปในวันวาน

ทิม คุก ได้ทวีตในวันนี้ว่า ” ด้วยความคิดถึงสตีฟ หากคุณยังอยู่ วันนี้คุณก็จะอายุครบ 60 ปีพอดี เราจำสิ่งที่คุณกล่าวไว้ได้เป็นอย่างดี “ทางเดียวที่จะสร้างสรรค์ผลงานอันยอดเยี่ยมคือคุณต้องรักในสิ่งที่คุณทำ” “


Tech Mthai ขอกล่าวคำว่า “สุขสันต์วันเกิด” ให้กับหนึ่งในยอดนักสร้างสรรค์ของโลกสตีฟ จอบส์ และขอขอบคุณที่เปลี่ยนโฉมหน้าของโลกไปตลอดกาลไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย

rip_steve_jobs_by_xmeerzx-d4bzuvm

เรายังคงคิดถึงคุณ