รีวิว : Vivo X5 คุณภาพเกินเกณฑ์

Home / Mobile & Tablet / รีวิว : Vivo X5 คุณภาพเกินเกณฑ์

 

ในหมู่สมาร์ทโฟนที่ออกสู่ท้องตลาด กลุ่มราคาระดับกลาง(หมื่นนิดๆ)่ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ผู้ใช้งานเลือกยากที่สุด เพราะมันไม่ได้มีข้อดีแบบเด่นๆเหมือนรุ่นราคาหมื่นห้า สองหมื่น กลับกันมันก็ไม่ได้มีข้อเสียชัดๆให้หลีกเลี่ยงเหมือนรุ่นราคาถูกอย่างรุ่นต่ำกว่าห้าพัน แล้ว  Vivo X5 จะผ่านเกณฑ์มาตรฐาน น่าใช้งานได้แค่ไหนกัน!

vivo x5 (1 of 7)

 

รีวิว : Vivo X5 คุณภาพเกินเกณฑ์

แนะนำตัวมือถือก่อนรีวิว

Vivo X5 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นรองท๊อปของ Vivo รองลงมาจากVivo X5S(ที่กำลังจะมา) และ Vivo Xshot(ที่โดดเด่นเรื่องกล้องหลังอย่างมาก) ดังนั้น หากจะพูดว่า X5 เป็นมือถือสองรุ่นท๊อปที่สเปคถูกปรับลงมาเพื่อให้ราคาถูกลงก็ได้ เพราะการปรับสเปคแล้วลดราคาลงถือเป็นเรื่องปกติในวงการมือถืออยู่แล้ว 

vivox5 (2 of 7)

 

ประทับใจแรกแกะ

หลังจากแกะกล่อง ขอเล่าเรื่องความประทับใจเล็กน้อย เพราะไม่คิดว่าVivo X5 จะติดฟิล์มกันรอยมาให้แต่แรกแบบนี้(สงสัยเห็นพี่ไทยซื้อมือถือมาแล้วติดฟิล์มกันทุกคนเลยติดมาให้เลย) แถมเมื่อแกะช่องของกล่องที่เหลือก็มีเคสให้ด้วย เรียกว่าซื้อทีเดียวจบ ไม่ต้องวิ่งหาฟิล์มหาเคสกันอีก

vivox5 (3 of 7)

 

รูปทรง

ตัวเครื่องทำออกมาได้สวยงามสไตล์ Vivo แถมบางมากจนอยากลองงอดู ขอบโลหะที่ทำออกมาตามกระแสนิยมนอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวเครื่องด้วย ถือว่า ผ่านทั้งดีไซน์และความทนทานในกลุ่มมือถือราคาหมื่นนิดๆแบบนี้

vivox5 (4 of 7) vivox5 (6 of 7) vivox5 (7 of 7) vivox5 (5 of 7)

หน้าจอ

จอแสดงผล IPS-LCD 16 ล้านสีขนาด 5 นิ้วก็ได้มาตรฐานของมือถือยุคนี้ ความละเอียด  ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล ไม่ได้ด้อยไปกว่าแบรนด์อื่นๆ ส่วนของหน้าจอเรียกว่าได้มาตรฐาน สามารถยืนเทียบกับรุ่นอื่นๆในราคาเท่ากันได้อย่างไม่มีปัญหา

กล้องหน้าและกล้องหลัง

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล f 2.0 พร้อมโหมดโปรถือว่าเป็นสิ่งแรกทึ่ทะลุมาตรฐานอย่างเห็นได้ชัด หากต้อง
การสมาร์ทโฟนไว้ถ่ายรูปรุ่นนี้ถือว่าทำได้ดีอีกรุ่นหนึ่ง(แถมจับโฟกัสได้ไวมากด้วย ลองแล้วเลิฟเลย) กล้องหน้าจัดว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 5 ล้านพิกเซล ถ่ายเซลฟี่ได้ชิวๆตามภาพที่ขอนางแบบมาถ่ายให้ แถมเรื่องเซลฟี่นี่ไม่น้อยหน้ามือถือเจ้าอื่นๆแน่นอน!

vivox5 (5 of 5)vivox5 (1 of 5) vivox5 (2 of 5) vivox5 (3 of 5) vivox5 (4 of 5)

ระบบเสียงสำหรับฟังเพลง

โหมด Hifi ที่ Vivo นำเสนอมานั้น เร่งเสียงนักร้องและเสียงเบสได้ทรงพลังมาก หากใครรู้ว่าชอบเพลงที่เบสแน่นๆ นักร้องนำดังๆ ใช้Vivo X5 เป็นเพื่อนร่วมทางเปิดโหมด Hifi รับประกันเสียงภายนอกไม่มีทางย่างกรายเข้ามารบกวนโลกส่วนตัวเราได้แน่ๆ เรื่องเสียงนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ Vivo ทำได้ดีเกินมาตรฐานครับ

CPU Ram และหน่วยความจำภายใน

Qualcomm Snapdragon 615 8936 ความเร็ว 1.5 GHz เป็นซีพียูที่นับว่าดูดีเลยทีเดียว แรม 2 GB กับหน่วยความจำภายใน 16 GB ถือว่าผ่านเกณฑ์ จัดว่าใช้งานทั่วไปได้สบาย เรื่องการใช้งาน/เล่มเกมรุ่นนี้ทำได้ดีอีกเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้ลื่นทะลุโลกไร้การกระตุกแบบรุ่นสองหมื่นกว่านะ มีกึกๆบ้างนิดหน่อยเวลาเล่นเกมกราฟฟิคสูงๆ แต่เกมทั่วไปไม่น่ามีปัญหา

Smart Wake เป็นฟีเจอร์ที่เล่นสนุกและใช้งานได้จริง

สิ่งหนึ่งที่ถูกใจป๋ารักเป็นพิเศษของ Vivo ตั้งแต่รุ่น Xshot แล้วคือ Smart Wake ที่เปิดหน้าจอไปยังส่วนต่างๆทันทีไม่ต้องกดเปิดหน้าจอ(ปิดจอแล้วลากนิ้วบนจอได้เลย) เช่น เลื่อนขึ้นเพื่อปลดล็อค(ถนอมปุ่มโฮม) วาดนิ้วเป็นตัว M เพื่อฟังเพลง ฯลฯ ใครไม่เคยลองมาก่อนลองดู อันนี้โดนใจใช่เลยจริงๆ

Screenshot_25580122_105451

 

สรุป

ผมใช้คำว่าผ่านเกณฑ์ หรือมาตรฐานบ่อยมาก เพราะ Vivo X5  นั้นดีโดยเฉลี่ยในทุกๆด้าน ไม่ได้มีด้านใดที่โดดเด่นฉีกออกมาอย่างเห็นได้ชัด แน่นอนถ้าเราจะเอาฟีเจอร์จัดเต็มอย่างVivo Xshot ที่ถ่ายรูปกล้องหลังสวยมาก หรือ Vivo Xplay 3S ที่สเปคมาเต็ม นั่นก็หมายถึงราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น

สำหรับ ป๋ารัก แล้วVivo X5 ตัวนี้ถือว่าเกินเกณฑ์ โดยเฉพาะกล้องหลังที่โฟกัสเร็วมาก และ กล้องหน้าที่ขาวใสเว่อร์  เป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มราคา ใช้งานได้ไม่มีบ่นภายหลังแน่นอน