สุดยอด สมาร์ทโฟนแห่งปี 2014 จากเอ็มไทย – MThai Best Smartphone of the Year 2014

Home / Android, iPhone, Mobile & Tablet / สุดยอด สมาร์ทโฟนแห่งปี 2014 จากเอ็มไทย – MThai Best Smartphone of the Year 2014

Best-Smartphone-2014

ในช่วงปีที่ผ่านมา มีสมาร์ทโฟนมากมายหลายยี่ห้อถูกเปิดตัวออกมา พร้อมกับความสามารถ และเทคโนโลยีเฉพาะตัวมากมายเพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาด ซึ่งก็มีทั้งโดนบ้าง ไม่โดนบ้างก็ว่ากันไป แต่วันนี้ MThai Technology ขอรวบรวม “สมาร์ทโฟนแห่งปี 2014” หรือ “Best Smartphone of the Year 2014” มาดูกันครับว่าในปีที่ผ่านมา จะมีรุ่นไหนโดนใจเราบ้าง

MThai Best Smartphone of the Year 2014

Oppo-N3

อันดับ 10: Oppo N3 (ราคา 649 เหรียญสหรัฐ)

เรียกได้ว่าได้ใจ “มนุษย์โซเชียล” ในยุค “เซลฟี่” ไปเต็มๆ กับ Oppo N3 ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ใช่แค่ N3 เท่านั้น แต่ออปโป้สร้างชื่ออย่างเป็นที่ยอมรับแล้วว่า สามารถทำให้คนหน้าสิว กลายเป็นหน้าสวยได้ราวปาฎิหาริย์ แบบหมอศัลย์ยังต้องอายกับสมาร์ทโฟนมาแล้วหลายรุ่น แต่ในรุ่นท็อปแห่งปีตัวนี้ นอกจากจะมาพร้อมกับสเปคระดับเรือธงแล้ว จุดเด่นที่โดนใจจริงๆ ก็คือกล้องตัวใหม่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่หมุนได้ตามสไตล์ N Series แต่เลิศขึ้นด้วยระบบหมุนกล้องเองได้โดยไม่ต้องใช้มือหมุน! มาพร้อมกล้องแนวๆ แบบนี้ เรายกให้เป็นอันดับ 10 สุดยอดมือถือแห่งปีเลย

Sony-Xperia-Z3

อันดับ 9: Sony Xperia Z3 (ราคา 23,990 บาท)

หากว่าชาร์ตมือถือนี้เป็น “สุดยอดมือถือกันน้ำแห่งปี” รับรองว่า Sony Xperia Z3 รุ่นนี้ต้องครองอันดับ 1 ไปครองอย่างแน่นอน ด้วยจุดขายในด้านการกันน้ำกันฝุ่นอันเลื่องชื่อ และมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูงถึง 20.7 ล้านพิกเซล ที่พร้อมจะ บุกป่าฝ่าดง บุกน้ำ ไปพร้อมกับคุณทุกที่ (แต่ลุยไฟ นี่ไม่แนะนำเด็ดขาด) สามารถนำลงไปบันทึกภาพ หรือถ่ายคลิปวีดีโอใต้น้ำได้แบบชิวๆ จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนในฝันสำหรับเล่นน้ำสงกรานต์เลยทีเดียว

OnePlus-One

อันดับ 8: OnePlus One (ราคาประมาณ 12,500 บาท)

OnePlus One สมาร์ทโฟนจากค่ายน้องใหม่ไฟแรง ที่ก่อตั้งขึ้นจากอดีตผู้บริหารออปโป้ ที่แม้จะเป็นหน้าใหม่ในท้องตลาด แต่ก็จัดเต็มใส่สเปคมาแบบไม่เกรงใจแบรนด์เจ้าตลาด สามารถทำคะแนนแรงทะลุนรกเกือบทุก benchmark ในตลาด เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนสเปคระดับท็อป ในราคากลางๆ เท่านั้น ด้วย CPU Snapdragon 801 ความเร็ว 2.5GHz แถมให้แรมมา 3GB ราคาหมื่นนิดๆ แบบนี้ หลายค่ายมีอายแน่นอน

Microsoft-Lumia-930

อันดับ 7: Nokia Lumia 930 (ราคา 19,890 บาท) หรือ Microsoft Lumia 930

แม้ว่าเราจะไม่ได้เห็นสมาร์ทโฟน Nokia รุ่นใหม่เปิดตัวอีกมา (ในเร็วๆ นี้) อีกแล้ว เนื่องจากทาง Microsoft ได้จัดการซื้อกิจการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าวัดกันจริงๆ ในด้านความลื่นไหลในการใช้งาน สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 เครื่องนี้ ถ้าราคาพอๆ กันรับรองว่าเดินเครื่องได้นุ่มกว่าแน่นอน แถมคุณสมบัติด้านการถ่ายภาพของกล้อง PureView ลิขสิทธิ์เฉพาะของ Nokia ความละเอียดสูงถึง 20 ล้านพิกเซล รับรองว่าหาคู่แข่งยากเหลือเกิน ใครได้ลองถ่ายภาพเล่น รับรองว่าเสร็จทุกราย

Asus-ZenFone-5

อันดับ 6: Asus ZenFone 5 (ราคา 5,990 บาท)

ดูอันดับมาแล้วก็หลายอันดับ หลายท่านอาจจะงงว่าเจ้า ZenFone 5 เครื่องนี้ หลุดติดชาร์ตนี้มาได้ยังไง เพราะมือถือเครื่องอื่นๆ ราคาซัดไป 20k +/- บาททั้งสิ้น ซึ่งก็ไม่เถียงว่ามือถือเครื่องนี้ อาจไม่ใช่มือถือทีเร็วแรงติดลมบนเหมือนเครื่องอื่นๆ แต่ด้วยราคา 5 พันกว่าบาทนี้ แต่สามารถตอบโจทย์ทุกด้านของชีวิตออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นด้านเล่นเฟส เล่นไลน์ ถ่ายภาพมีกล้องหน้าหลัง แถมให้แรมมาถึง 2GB ในราคานี้ ซึ่งไม่เคยมีใครทำมาก่อน จึงทำให้ ZenFone 5 ขาดตลาดในหลายประเทศไปหลายเดือน! ดังนั้นจึงทำให้มือถือจาก Asus เครื่องนี้ขึ้นชาร์ตนี้มาด้วยความคุ้มนั่นเอง

iPhone 6 Plus

อันดับ 5: iPhone 6 Plus (ราคา 28,900 บาท)

(แฟนแอปเปิ้ลบอกว่า) iPhone 6 Plus นี่ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่บนสมาร์ทโฟนแห่งปีเลยทีเดียว กับ phablet หน้าจอ 5.5 นิ้ว เครื่องแรกจากแอปเปิ้ลเครื่องนี้ ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น UI ที่ถูกปรับแต่งให้ใช้งานง่ายเหมือนใช้แท็บเล็ต และไม้ตายสำคัญ คือกล้องมาพร้อมระบบ OIS ระบบกันภาพสั่นด้วยเลนส์ที่แจ่มมาก ที่แม้เจ้าอื่นมีให้ใช้กันมาร่วม 2 ปีแล้ว แต่มาช้าก็ยังดีกว่าไม่มาแหละเนอะ

LG-G3

อันดับ 4: LG G3 (ราคา 18,490 บาท)

LG G3 ถูกยัดสเปคมาแบบจัดเต็ม แถมยังเปิดตัวมาด้วยราคาถูกกว่าคู่แข่งเสมอ โดยมาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงที่สุด (เมื่อตอนเปิดตัว) ใช้หน้าจอ 2K เป็นเจ้าแรกบนสมาร์ทโฟน หน้าจอ 5.5 นิ้ว แถมกล้องมีระบบ Laser Focus ที่โฟกัสภาพได้ไว้ปานแสงเลเซอร์ และที่สำคัญที่สุด แบตทนใช้ได้เลยทีเดียว

Samsung-Galaxy-Note-4

อันดับ 3: Samsung Galaxy Note 4 (ราคา 25,900 บาท)

สำหรับท่านที่ชอบใช้ปากกาสไตลัสกับแท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน ตระกูล Galaxy Note มันคือความสุนทรีย์ที่ลงตัวที่สุดของปากกาบนสมาร์ทโฟน ที่ในปัจจุบันยังไม่มีใครเทียบเท่า แถม Samsung Galaxy Note 4 ยังมาพร้อมกับลูกเล่นมากมาย (ที่เชื่อว่าแม้จะเป็น CEO ซัมซุมก็เชื่อว่าจำได้ไม่หมด) หน้าจอ Super AMOLED สีสันสุดสวย และกล้องคุณภาพเยี่ยม แจ่มแบบนี้ เราให้อันดับ 3 ไปครอง

iPhone-6

อันดับ 2: iPhone 6 (ราคา 24,900 บาท)

อีกหนึ่งความภาคภูมิใจแห่งปีจากแอปเปิ้ล ที่ถือว่าเป็นที่สุดแห่งปีจริงๆ ที่แม้จะหน้าจอเล็กกว่า i6plus แต่ด้วยปรัชญาของสตี๊ฟจ๊อปที่เคยบอกไว้ว่า “มือถือที่ดี ควรใช้งานได้ดีด้วยมือข้างเดียวถนัด” จึงทำให้ iPhone 6 เครื่องนี้ ดูจะน่าจัดมากกว่าเพราะพกพาได้ง่ายกว่านั่นเอง ด้วยชิปประมวลผลสุดแรง กล้องเทพ และที่สำคัญที่สุด งานประกอบของไอโฟนที่เนี๊ยบ ช่วยเสริมบุคลิกให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

HTC One M8

อันดับ 1: HTC One M8 (ราคา 19,900 บาท)

เหตุผลที่ทำไม One M8 แซงโค้ง iPhone 6 ไปแบบฉิวเฉียด ก็เป็นเรื่องความคุ้มค่า และราคานั่นเอง เพราะราคาที่จ่ายสำหรับ i6 นั้่น เชื่อว่าหลายท่านคงอยากจ่ายเงิน 2 หมื่นกว่าบาทไปกับมือถือที่มาพร้อมกับความ “ที่สุด” จริงๆ แต่จุดด้อยอย่างเดียวของ iPhone 6 ก็คือเรื่องของความละเอียดหน้าจอนั่นเอง ที่แม้หน้าจอจะใหญ่ขึ้น แต่ความละเอียดกลับไม่เยอะขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น

สำหรับ HTC One M8 มาพร้อมความสมบูรณ์แบบทั้งด้านการออกแบบ และสเปคอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นบอดี้ที่เป็นโลหะขัดเงาอย่างหรูทั้งตัว ลำโพงคู่สเตอริโอ BoomSound สุดเจ๋ง กล้องประสิทธิภาพเยี่ยม และความเร็วการประมวลผลระดับท็อป ทำให้ทั้งด้านความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เล่นเน็ต หรือเล่นโซเชียลทำได้แบบไร้ที่ตินั่นเอง

Nokia-N1

(อันดับนี้ขอแถม) อันดับ 0: Nokia N1 (ราคา 249 เหรียญสหรัฐ)

Nokia N1 แม้จะไม่ใช่สมาร์ทโฟน แต่ก็ถือว่าเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ประจำปีจากอดีตเบอร์หนึ่งในตลาดมือถืออย่างโนเกีย ที่หลังจากถูกไมโครซอฟท์ซื้อกิจการมือถือไป อยู่ดีๆ ก็หันมาเปิดตัวแท็บเล็ต Android OS แบบที่ไม่เคยทำมาก่อนซะงั้น แถมยังมาพร้อมกับงานประกอบสุดเนี๊ยบ และสเปคน่าคบหา ในราคาคร่าวๆ ไม่เกินหมื่น ทำให้ N1 น่าจะมาแรงเมื่อวางขายอย่างแน่นอน (แต่ในบ้านเราต้องลุ้นนะว่าจะมีใครนำเข้ามาขาย เพราะแว่วๆ ว่า Microsoft ก็ไม่เอาเข้ามานะจ๊ะ)