iPhone 3G โดนปลดล็อกได้ (อีก) แล้ว

Home / Mobile & Tablet / iPhone 3G โดนปลดล็อกได้ (อีก) แล้ว

ไม่รอดพ้นฝีมือนักพัฒนาไปได้ สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นฮิต “ไอโฟน3จี” ซึ่งล่าสุดทีมปลดล็อกเจ้าเก่าประกาศความสำเร็จปลดล็อกไอโฟน 3จีได้เป็นที่เรียบร้อย เปิดช่องใช้งานไอโฟน3จี กับเครือข่ายใดก็ได้ หวั่นกระทบพันธมิตรเครือข่ายยอดหด

 

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : หนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า กลุ่มนักพัฒนาโปรแกรมอิสระประกาศความสำเร็จในการ “ปลดล็อกไอโฟน” มือถือรุ่นล่าสุดของแอ๊ปเปิ้ลได้เป็นผลสำเร็จ หลังจากเปิดตัวตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ดังกล่าวกับเครือข่ายของผู้ให้บริการระบบได้โดยไม่ต้องขออนุญาต ซึ่งนับว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่อาจส่งผลกระทบต่อพันธมิตรผู้ให้บริการระบบของแอ๊ปเปิ้ล

 
ทั้งนี้นับตั้งแต่ไอโฟนรุ่นแรกออกสู่สายตาประชาชนเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2550 แอ๊ปเปิ้ลได้ยึดถือรูปแบบการจับคู่พันธมิตรผู้ให้บริการระบบทั่วโลก เช่น เอทีแอนด์ที ในสหรัฐฯ, ออเรนจ์ ในฝรั่งเศส ซึ่งภายใต้ข้อตกลงจะส่งผลให้ผู้ใช้จะต้องสมัครเป็นสมาชิกเครือข่ายต่างๆที่มีให้บริการเท่านั้น

 

แต่ล่าสุดกลุ่มโปรแกรมเมอร์ที่ใช้ชื่อว่า “ไอโฟน เดฟ ทีม (iPhone Dev Team)” ได้ประกาศปล่อยซอฟต์แวร์ “yellowsn0w” สำหรับใช้ปลดล็อกไอโฟน 3จี

 

ซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะเปิดทางให้ผู้ใช้สามารถรีโปรแกรมบนเครื่องไอโฟน 3จี ซึ่งจะทำให้สามารถนำเครื่องไปใช้กับเครือข่ายใดๆก็ได้ภายใต้มาตรฐานทางเทคนิคเดียวกัน

 

ผู้ใช้หลายราย ระบุว่า โปรแกรมดังกล่าวสามารถติดตั้งลงบนไอโฟน 3จีได้เป็นอย่างดี และสามารถใช้งานกับเครือข่ายที่ไม่ได้รับอนุญาตได้

 

โฆษกของแอ๊ปเปิ้ล ยังคงปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยระบุเพียงว่า บริษัทไม่สนับสนุนไอโฟนที่ปลดล็อกในสหรัฐฯ

 

อย่างไรก็ตามการพัฒนาดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อรายได้ของพันธมิตรผู้ให้บริการระบบของแอ๊ปเปิ้ล ซึ่งผู้ที่เดินทางระหว่างประเทศสามารถซื้อค่าโทรสำหรับไอโฟน จากผู้ให้บริการท้องถิ่นที่ใดก็ได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าโรมมิ่งมือถือระหว่างประเทศ

 

ขณะที่ลูกค้าในตลาดที่แอ๊ปเปิ้ลยังไม่ได้เข้าไปเปิดตัวไอโฟนอย่างเป็นทางการ ก็ยังสามารถหาซื้อตัวเครื่องได้จากที่ใดก็ได้ และนำมาปลดล็อกเพื่อใช้งานกับเครือข่ายภายในประเทศ เช่น จีน ซึ่งมีรายงานผู้ซื้อไอโฟนรุ่นแรก แล้วนำมาปลดล็อกใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศ

 

ทั้งนี้สำหรับ “ไอโฟน เดฟ ทีม” เป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยปลดล็อกไอโฟนรุ่นก่อนหน้าได้ในปีที่ผ่านมา โดยล่าสุดทางทีมดังกล่าวยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นใดๆเพิ่มเติม

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก