แรมเท่ากัน iOS เร็วกว่า Android จริงหรือเปล่า?

Home / Mobile & Tablet, Tips & Technic / แรมเท่ากัน iOS เร็วกว่า Android จริงหรือเปล่า?

ประเด็นคาใจที่ยอกอกคนใช้ Android มาโดยตลอดก็คือ iOS อ้างว่า แม้แรมของตนจะมีแค่ 1 GB แต่ก็ใช้งานได้ลื่นไหลกว่า Android ที่มีแรม 1 GB อย่างเห็นได้ชัด และ จากประสบการณ์การใช้งานของหลายๆคนก็อดยอมรับไม่ได้ว่า มันเป็นเรื่องจริง จน Android Phone รุ่นหลังต้องอัดแรมมาเพื่อกลบจุดด้อยตรงๆนี้ ขนาดที่ว่า มีรุ่นที่แรม 3 GB มาให้เลือกใช้งานกันเลยทีเดียว

แรมเท่ากัน iOS เร็วกว่า Android จริงหรือเปล่า?

แรมเท่ากัน iOS เร็วกว่า Android จริงหรือเปล่า?

สาเหตุเกิดจาก Android ยังใช้งาน Java ที่มีกระบวนการจัดเก็บไฟล์ขยะอยู่ เจ้ากระบวนการนี้นีแหละที่ดึงหน่วยความจำของแรมเราไปใช้อย่างมหาศาล หากหน่วยความจำเรามีไม่พอ เช่น ตอนเราเปิดโปรแกรมเอาไว้จำนวนมากๆ มันก็จะดึงความเร็วเครื่องให้ต่ำลง จนเราเห็นเครื่องหน่วงมากขึ้น หรือ ในกรณีที่เลวร้ายหน่อยเครื่องเราก็จะดับไปเลย! (เครื่องดับอาจจะเกิดจากหลายปัจจัย ไม่ได้เกิดจากแรมน้อยเสมอไป)

368693-iphone-6-and-6-plus

ในขณะเดียวกัน iOS ไม่ได้ใช้ Java ทำให้ไม่มีกระบวนการจัดเก็บไฟล์ขยะแบบ Android จึงสามารถทำงานได้ลื่นไหลแม้จะมีแรมแค่ 1 GB แต่ในโลกที่พัฒนามากขึ้นโปรแกรมต่างๆมีฟีเจอร์ ลูกเล่นมากขึ้น ในอนาคตแรม 1 GB  อาจจะเอาไม่อยู่ และเราอาจได้เห็นแรม 1.5 – 2 GB ใน iPhone ก็เป็นได้

แรมเท่ากัน iOS เร็วกว่า Android จริงหรือเปล่า?

ในปัจจุบันจึงพอสรุปได้ว่า หากต้องการใช้งาน Android ให้ลื่นไหน ควรเลือก Android Phone ที่มีแรมเกิน 1 GB จะดีกว่า หากงบประมาณไม่ใช่ปัญหา เลือกรุ่นที่มีแรม 3 GB มาใช้ได้ยิ่งดี ส่วน iPhone นั้นจะรุ่นไหนก็ลื่นไม่ต่างกันเพราะไม่มีกระบวนการทำงานที่ดึงหน่วยความจำเครื่องอย่างที่ได้กล่าวมา

Source : Phonearena