ลูกค้าฮัทช์โวยผ่านเวบชื่อดัง โทรข้ามโครงข่ายติดยาก

Home / Mobile & Tablet / ลูกค้าฮัทช์โวยผ่านเวบชื่อดัง โทรข้ามโครงข่ายติดยาก

ทั้งมีแกนนำตั้งกระทู้ถอดถอนค่าเชื่อมต่อโครงข่ายนาทีละ 1 บาท ขณะที่ กทช. เตรียมเรียกหารือสัปดาห์หน้า


กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : แหล่งข่าวจากผู้ใช้บริการมือถือ “ฮัทช์” ของบริษัท ฮัทชิสัน ซีเอที ไวร์เลส มัลติมีเดีย กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ใช้ฮัทช์ประสบปัญหาโทรติดยากอีกครั้ง เมื่อโทรไปเลขหมายปลายทางที่เป็นของผู้ให้บริการรายอื่น โดยต้องโทรไม่น้อยกว่า 3 ครั้งจึงจะโทรติด โดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วน


ขณะที่ ผู้สื่อข่าวยังพบว่า ในเวบไซต์ชื่อดัง ได้มีหัวข้อกระทู้ให้ถอดถอนเรื่องการคิดค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (ไอซี) นาทีละ 1 บาท เพราะเป็นที่มาของการกีดกัน หรือบล็อกสัญญาณของฮัทช์เมื่อโทรไปยังผู้ให้บริการรายอื่นๆ ซึ่งใน http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T7220878/T7220878.html มีลูกค้าจำนวนมากได้เข้าไปร่วมโหวต


นายประสิทธิ์ ประพิณมงคลการ กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) กล่าวว่า ปัญหาการโทรข้ามเครือข่ายจากฮัทช์ ไปยังผู้ให้บริการรายอื่นๆ เป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมานาน มีต้นเหตุจริงๆ มาจากการคิดคำนวณค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (ไอซี) แตกต่างกัน และต่างฝ่ายต่างไม่ยอมเจรจา แม้ กทช. จะสั่งการไปแล้วให้มีการเชื่อมต่อกันก่อน และบันทึกจำนวนนาทีการโทรไว้ล่วงหน้า แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้


ทั้งนี้ สัปดาห์หน้า กทช. จะเรียกผู้ให้บริการทุกรายที่มีปัญหา มาหารือร่วมกัน และอาจสั่งการให้ทำการเชื่อมต่อ (ไอซี) โดยใช้อัตราชั่วคราวที่ กทช. จะเป็นคนกำหนดซึ่งจะต่ำกว่า 1 บาทแน่นอน แต่คงไม่ลงไปถึง 0.21 บาทตามที่ฮัทช์เคยเสนอไว้ อย่างไรก็ตามยังไม่สรุปอัตราที่ชัดเจน


ด้านพล.อ. ชูชาติ พรหมพระสิทธิ์ ประธาน กทช. กล่าวว่า ปัญหาระหว่างฮัทช์และผู้ให้บริการรายอื่นๆ ยังไม่สามารถสรุปได้ แต่ กทช. กำลังเร่งแก้ไขปัญหา ถ้าผู้ใช้บริการรายใดพบปัญหาสามารถร้องเรียนเข้ามาทันที กทช. จะได้รวบรวมเป็นข้อมูล และเร่งดำเนินการต่อไป


แหล่งข่าวจาก กสท กล่าวว่า กสท ได้หารือกับผู้ให้บริการทั้ง 4 ราย คือ เอไอเอส, ดีแทค, ทรูมูฟ และดีพีซี เกี่ยวกับปัญหาค่าไอซี ที่ กสท เสนอไปที่ 0.21 บาทต่อนาที ซึ่งเชื่อว่าน่าจะจบที่การให้ กทช. กำหนดอัตราชั่วคราวมาใช้


?ก่อนหน้านี้ ทีดีอาร์ไอ ได้เปิดผลศึกษาวิจัย พบว่า ค่าไอซีที่แท้จริงต่ำกว่า 1 บาทแน่นอน ซึ่ง กสท ก็เคยเสนอแนวทางการคำนวณในลักษณะคล้ายๆ กันไปให้ กทช. แล้ว? แหล่งข่าวกล่าว


ส่วนปัญหาล่าสุดที่ได้รับรายงาน เป็นปัญหาการโทรจากฮัทช์ ไป ทรูมูฟ ซึ่งแต่เดิมไม่เคยมีปัญหามาก่อน ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบสาเหตุแท้จริงว่า ทำไมการโทรถึงมีปัญหาจำนวนมาก


ด้านนายวิเชียร เมฆตระการ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า กรณีลูกค้าฮัทช์โทรหาผู้ให้บริการรายอื่นรวมทั้งเอไอเอสได้ยากนั้น เป็นเพราะโปรโมชั่น ราคาต่ำของฮัทช์เอง ขณะที่ลูกค้าของแต่ละรายก็มีปริมาณการโทรมาก ซึ่งท่อวงจรตรงระหว่างเอไอเอส กับฮัทช์จึงแน่นขึ้น


อย่างไรก็ตาม เอไอเอส ไม่จำเป็นต้องขยายวงจรเพื่อรองรับทราฟฟิกที่เข้ามา เพราะเศรษฐกิจปี 2552 ก็ส่อเค้าไม่ค่อยดี การลงทุนใดๆ จึงต้องเป็นไปอย่างรอบคอบ พร้อมยืนยันว่า ปัญหาเรื่องไอซี ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่เกิดขึ้น และเอไอเอสไม่ได้บล็อกสัญญานใครแต่ประการใด


ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก