ในไม่กี่ปี iPhone iPad อาจไม่ต้องใช้ Sim card อีกต่อไป

Home / Mobile & Tablet / ในไม่กี่ปี iPhone iPad อาจไม่ต้องใช้ Sim card อีกต่อไป

 

สำหรับใครที่เคยใช้สมาร์ทโฟนในยุคแรกๆราวช่วงปี 2005-2007 น่าจะจำได้ดีว่า Sim Card ของโทรศัพท์มือถือจะมีแค่ขนาดเดียวและแบบเดียวคือแบบที่ใหญ่ที่สุด ไม่มีแบ่งออกมาเป็น Micro sim ที่เล็กลงมาหน่อย หรือ Nano Sim ที่เล็กที่สุดในตอนนี้ หากถามว่าใครเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงขนาดของซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือที่มีอิทธิพลมากที่สุด Apple คงเป็นชื่อของผู้อยู่เบื้องหลังรายนั้น

iPad-Steve-Jobs-005

 

ในปี 2010 ที่ iPad เปิดตัวออกมานั้น Micro Sim ที่ต้องใช้ใน iPad ก็ได้โด่งดังพร้อมๆกัน การที่ซิมมีขนาดเล็กลง ส่งผลให้ Apple สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่บางลง เล็กลง เบาลงได้มากขึ้น แล้วการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ส่งผลอย่างไร? ผู้ให้บริการต่อต้านไม่ยอมใช้ Micro Sim กันเหรอ? เปล่าเลย ผู้ให้บริการเครือข่ายมีแต่ปรับตัวเพื่อให้บริการกับ Micro Sim กันถ้วนหน้า ส่งผลให้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆสามารถใช้ Micro Sim ได้ง่ายขึ้น ถ้าเป็นบริษัทอื่นหาญกล้าใช้ Micro sim นำตลาดแบบนี้ ผู้ให้บริการอาจไม่เล่นด้วย ดังนั้น จะบอกว่า Apple อยู่เบื้องหลังการบูมของ Micro Sim ก็ไม่ถือว่าเกินไปนัก

micro_sim_iphone_4

 

เรื่องเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีกครั้งในสมัยที่ iPhone 5 วางจำหน่าย ผู้ให้บริการเครือข่ายต่างก็ต้องเปลี่ยนมาใช้ Nano Sim ตามที่ Apple ต้องการ ไม่มีใครที่กล้าฝืนกระแส มีแต่คนที่พยายามเกาะขบวนให้ทัน และในอนาคตอันใกล้ ไม่กี่ปีถัดจากนี้ Apple กำลังจะนำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่วงการมือถือ ด้วยการเปิดตัวผลิตภํณฑ์ iPhone iPad ที่ไม่ต้องใช้ซิมการ์ดอีกแล้ว และทำให้การเปลี่ยนสัญญาณเครือข่ายของผู้ให้บริการเป็นเรื่องง่ายๆบนปลายนิ้ว ผู้ใช้บริการสามารถุเปลี่ยนสัญญาณจากค่ายหนึ่งไปอีกค่ายหนึ่งได้ในไม่กี่วินาทีเพราะไม่ติดปัญหาเรื่องซิมที่ผูกมัดอีกต่อไป

Screen_Shot_2014-10-16_at_12.31.44_PM.0

 

งานนี้ถ้า Apple ทำได้จริงเมื่อไหร่ ผู้ให้บริการเครือข่ายคงเครียดกันหนัก เพราะถ้าบริการไม่เรียบร้อย สัญญาณไม่ดี โปรไม่ถูกใจ ลูกค้าสามารถย้ายค่ายกันง่ายๆในไม่กี่อึดใจ ที่สำคัญคือถ้าแอปเปิ้ลเปิดเกมสำเร็จ ค่ายแอนดรอยด์ย่อมตามมาด้วยแน่ และนั่นหมายความว่า ยุคที่ผู้บริโภคต้องผูกมัดสมาร์ทโฟนกับซิมของผู้ให้บริการก็จะจบสิ้นลงเช่นกัน

Source : Theverge