เทียบสเปค iPad Air 2 ,Galaxy Tab S และ Nexus 9

Home / Mobile & Tablet / เทียบสเปค iPad Air 2 ,Galaxy Tab S และ Nexus 9

 

ไหนๆเด็กปั้นของสองผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการไอทีทั้ง Nexus 9 และ iPad Air 2 ได้เปิดตัวแท็บเล็ตตัวท๊อปเรือธงของตัวเองในเวลาไล่เลี่ยกันเราก็อดไม่ได้ที่จะนำทั้งสองฝ่ายมาเปรียบเทียบกันเสียหน่อย แน่นอนงานนี้เราจะขาด Samsung ไปไม่ได้เพราะในหมู่แท็บเล็ตแอนดรอยด์เอง Samsung ถือครองส่วนแบ่งตลาดแท็บเล็ตแอนดรอยด์มากที่สุด

 

comparejpg

ความหนา

หากตัดเรื่องราคาที่ไล่เลี่ยกันในแต่ละโมเดลทิ้งไป ความบางของ iPad Air 2 บางมากที่สุดที่ 6.1 มิลลิเมตร แต่คู่แข่งเองก็หนากว่ากันไม่เท่าไหร่ หนากว่ากันประมาณ 1 มิลลิเมตร ในด้านความรู้สึกอาจไม่ต่างอะไรมาก แต่ในแง่ตัวเลขแล้ว iPad Air 2 บางกว่าเจ้าอื่นในตลาดเกือบ 10%

ipad-air-2

 

หน้าจอ

เอาเข้าจริงหน้าจอแท็บเล็ตตัวท๊อปในยุคนี้ก็ชัดเว่อร์อยู่แล้ว แต่หากถามว่าจอใหญ่ของแต่ละรุ่น ตัวไหนจอชัดที่สุดคงต้องยกให้ Neuxs 9 และ Samsung Galaxy Tab S  ที่มีความหนาแน่นของพิกเซล 288 ppi เท่ากัน  ส่วน iPad Air 2 ทำได้เพียง 264 ppi เท่านั้น แต่ในด้านการใช้งานแล้วก็คมชัดจนแทบจะแยกกันไม่ออกอยู่ดี

N9-wlp-1200

กล้องหลังและกล้องหน้า

กล้องหลังต้องบอกว่าเสมอกันหมดที่ 8 ล้านพิกเซล ใครที่ชอบภาพสไตล์ไหนก็ต้องเลือกเอาเองว่าจะใช้แบรนด์อะไร เพราะแม้ภาพจะละเอียดเท่ากันแต่คุณภาพและเสนห์ของภาพออกมาไม่เหมือนกัน ส่วนกล้องหน้าเหมือน Samsung Galaxy Tab S จะชัดกว่าเพื่อนเพราะให้กล้องหน้ามา 2.1 ล้านพิกเซล

Image-Galaxy-Tab-S-10_5-inch_8

 

สรุป

ปีนี้บอกได้เลยว่าเหนื่อยใจ เพราะสเปคกินกันไม่ลงจริงๆ แต่ Nexus 9 น่าจะเข้าไทยช้ากว่าเพื่อน คู่แข่งจริงๆของ iPad Air 2 น่าจะเป็น Tab S เสียมากกว่า ทั้งนี้ iPad Air 2 ยังไม่คอนเหิร์มว่าจะเข้าไทยเมื่อไหร่ หากใครต้องการเปรียบเทียบด้วยการไปเล่นจริงก็ต้องรอกันอีกสักพักนะครับ

 

Source : ภาพเปรียบเทียบดัดแปลงมาจาก Business insider