ขายมือถือไม่ลบข้อมูลทิ้ง ระวังน้ำตาตก!

Home / Mobile & Tablet / ขายมือถือไม่ลบข้อมูลทิ้ง ระวังน้ำตาตก!

สำรวจมือถือมือสองพบข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลออฟฟิศยังค้างอยู่ในเครื่องเพียบ พร้อมหลักฐานมัดสัมพันธ์สวาท


กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : งานวิจัยศึกษาโดยบริษัทบริทิชเทเลคอม ร่วมกับมหาวิทยาลัยอีดิธ โคแวน และมหาวิทยาลัยกลามอร์แกน ออกไปเที่ยวสำรวจบรรดาโทรศัพท์มือถือมือสองในตลาด แล้วเอามาทดสอบพบว่า 44% ของมือถือเหล่านี้ เจ้าของมือถือไม่ได้ลบข้อมูลส่วนตัวทิ้ง มีทั้งเบอร์บัญชีธนาคาร บันทึกประชุมบอร์ด แผนธุรกิจ และข้อมูลการเงิน


ข้อมูลเหล่านี้หากตกไปอยู่ในมือมิจฉาชีพหรือคู่แข่งธุรกิจแล้ว อาจทำความเสียหายให้กับองค์กรที่เจ้าของมือถือทำงานอยู่ได้อย่างหนัก และยังพิสูจน์ให้เห็นด้วยว่า ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ ไม่ค่อยลบข้อมูลจากเครื่องก่อนเอาไปขายต่อ พฤติกรรมดังกล่าวถือว่าเป็นจุดอ่อนต่อองค์กรอย่างรุนแรง


ยิ่งพิจารณาจากตัวเลขโทรศัพท์มือถือหายด้วยแล้วข้อมูลที่เก็บอยู่ในโทรศัพท์เคลื่อนที่อาจถูกนำไปใช้ทำลายองค์กร และยังถูกนำไปใช้แบล็คเมล์ได้


เนื้อหาบางส่วนของรายงานวิจัยบอกว่า


“งานวิจัยล่าสุดพบว่า 44% ของโทรศัพท์มือถือมือสองยังคงมีข้อมูลสำคัยเก็บอยู่ โดยเฉพาะโทรศัพท์อัจฉริยะแบล็คเบอร์รี่ ที่นักธุรกิจนิยมใช้รับอีเมล์ และเขียนโต้ตอบทางธุรกิจ พบว่า 1 ใน 3 ของเครื่องมือสองไม่ได้ลบข้อมูลสำคัญทิ้ง จากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือมือสองกว่า 160 เครื่อง พบว่ายังมีหมายเลขบัญชีธนาคาร บันทึกการประชุมบอร์ด และข้อมูลทางการเงิน เกือบ 1 ใน 3 ของมือถือเหล่านี้มีข้อมูลที่สามารถสืบหาตัวเจ้าของเครื่องคนก่อน และรู้ว่าทำงานอยู่ที่ไหนด้วย และอีก 435 ของเครื่องแบล็คเบอร์รี่ที่ทดสอบพบข้อมูลที่หากเปิดเผยไปแล้วองค์กรนั้นต้องตกอยู่ในภาวะเสี่ยงอย่างหนัก”


ข้อมูลรายละเอียดในหน่วยความจำโทรศัพท์มือถือพบว่ามีตั้งแต่รายละเอียดเงินเดือนข้อมูลการเงินของบริษัท รายละเอียดบัญชีธนาคาร แผนธุรกิจลับ และข้อมูลสุขภาพส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีข้อมูลการประมูลงาน สัญญาที่อยู่ระหว่างเจรจา ความเห็นแง่ลบที่มีต่อพนักงาน รายชื่อผู้ติดต่อ และข้อมูลการโทรออกและรับสายยาวเหยียด บันทึกไดอารี่ และหลักฐานการนอกใจระหว่างชายและหญิง


หากเกิดปัญหารุนแรงกับองค์กร หรือตัวเจ้าของเครื่องเองคงไม่ต้องไปโทษใคร นอกจากโทษตัวเองที่สะเพร่าไม่ลบข้อมูลให้เกลี้ยง หรือเผลอให้มือถือถูกฉก อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะโทรศัพท์พวกพีดีเอยุคหลังมีความสามารถใช้งานได้สารพัด และยังมีหน่วยความจำเก็บข้อมูลได้มากมายทั้งภาพเคลื่อนไหว เสียง เพลง รูปภาพ และยังเก็บไฟล์เอกสารพวกไมโครซอฟท์ เวิร์ด เอ็กเซล เพาเวอร์พอยต์ พีดีเอฟ ฯลฯ แทบจะไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเลย


เมื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงแล้วพบว่ามือถือมือสองที่สำรวจ 7% มีข้อมูลส่วนตัวที่อาจทำความเสียหายให้กับบุคคลได้หากถูกขโมยและ 7% มีข้อมูลองค์กรที่อาจถูกนำไปใช้ฉ้อโกงได้ อีก 2% มีซิมการ์ดอยู่ด้วย ขณะที่27% ของเครื่องแบล็คเบอร์รี่ที่สำรวจมีข้อมูลบริษัทเก็บไว้ และ 16% มีข้อมูลส่วนตัวเก็บอยู่


ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก


รูปจาก : www.linuxdevices.com