ยักษ์ใหญ่มือถือ Nokia จัดทัพชนกระแส iPhone

Home / Mobile & Tablet / ยักษ์ใหญ่มือถือ Nokia จัดทัพชนกระแส iPhone

ภาพจาก mobil.cz


ข่าวลือใครก็ชอบฟัง จริงเท็จก็อีกเรื่องหนึ่ง และในแวดวงไอทีไม่ได้มีแต่ MacRumor.com เจ้าเดียวที่ชอบโพนทะนาข่าวลือ


กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ล่าสุด ZDNET ก็ลือกับเขาบ้างเหมือนกันว่า วันที่ 2 ต.ค. นี้ โนเกียจะเปิดตัวมือถือจอทัชสกรีนมาให้ยลโฉมกัน ภายใต้ชื่อรุ่น Tube หรืออีกชื่อหนึ่งคือ 5800 XpressMusicภาพจาก telefonino.net


ลือกันว่ามือถือโนเกียรุ่นจอสัมผัสตัวนี้มาพร้อมกับระบบแผนที่นำทางผ่านดาวเทียม หรือจีพีเอส มี WiFi ด้วย หน้าจอสัมผัส 640 x 360 ใช้ระบบปฏิบัติการซิมเบียน เอส 60 หน่วยความจำแบบ SD 8 กิกะไบต์ให้ฟังเพลงกันเพลินจำเริญหู


เหตุที่โนเกียต้องออกมือถือจอทัชสกรีนก็เพราะแรงกดดันจากตลาดที่คู่แข่งอย่าง iPhone แรงไม่หยุดมาปีกว่าแล้ว นักวิเคราะห์ไอทีจากบริษัทการ์เนอร์ได้เขียนบทความพูดถึงโนเกียในทำนองว่า โลกกำลังรอดูว่าผู้ผลิตมือถืออันดับหนึ่งของโลกอย่างโนเกียจะเดินหมากต่อไปอย่างไรภาพจาก concept-phones.com


ย้อนกลับไปเดือนก.ค. โนเกียประกาศว่าปีนี้จะออกมือถือจอสัมผัสรุ่นแรก และอาจตั้งราคาขายถูกกว่าจอทัชกรีนของคู่แข่งเพื่อครองเค้กก้อนใหญ่ไว้เอง


เห็นได้ชัดว่า โนเกียเจอกับแรงกดดันหนักจริง นับตั้งแต่ เอชทีซี และทีโมบายเปิดตัว G1 โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ของกูเกิ้ล และวางจำหน่าย 179 ดอลลาร์ ถูกกว่า iPhone


คุณสมบัติเครื่อง


-หน้าจอ 640 x 350, 3.2 นิ้ว แบบ touchscreen สี 16 ล้านสี
-กล้องดิจิตอล 3.2 megapixel พร้อม autofocus
-Quad-band (850/900/1800/1900Mhz) GSM/EDGE radio
-3G UMTS/HSDPA
-Bluetooth 2.0
-WiFi
-GPS
-มีช่องเสียบ headphone แบบ 3.5mm
-ช่องต่อ TV-out
-หน่วยความจำภายใน 140MB
-ขนาด 111 x 52 x 14.5 mm
-น้ำหนัก 104 กรัม


โดยงานนี้ทุกฝ่ายต่างตั้งตารอคอยอย่างแน่นอน เมื่อยักษ์ใหญ่ค่ายมือถือ เตรียมจัดทัพเข้าชนกับ iPhone ที่มาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ เพราะต้องแข่งทั้งด้านตัวเครื่อง และด้านราคาที่ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศราคาออกมา เพราะในตลาดจอสัมผัส ผู้นำอย่าง iPhone เริ่มต้นที่ $199 เหรียญ G1 เริ่มที่ $179 เหรียญ ประมาณเงินไทย 6000 บาทเอง นับว่าเป็นสงครามราคาที่ดุเดือดมากๆเลยทีเดียว


ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก