เทียบกล้อง! ภาพจาก iPhone 6 Plus ทำเอา 5S เหงื่อตก!

Home / Mobile & Tablet / เทียบกล้อง! ภาพจาก iPhone 6 Plus ทำเอา 5S เหงื่อตก!

 

ใครที่ซื้อ iPhone 5S มาแล้วรู้สึกฟินกับกล้องมาตลอดอาจมีสะดุ้งได้ เมื่อช่างภาพท่องเที่ยว Austin Mann ได้พา iPhone 5S / iPhone 6 / iPhone 6 Plus บินไปเที่ยวไกลถึงไอส์แลนด์เพื่อเก็บภาพสวยๆมาเทียบให้เราดูว่ากล้องใหม่ของ iPhone 6 และ 6 Plus มันแจ่มขนาดไหน รับรองว่า ท่านไหนที่ซื้อ 5S มาเพื่อถ่ายรูปต้องมีอาการ iPhone 5S ในมือสั่นแน่นอน

p01

 

Focus Pixel – พิกเซลเท่าเดิมคมชัดมากขึ้น
ภาพแรกเป็นภาพเรียกน้ำย่อยด้วยการถ่ายจาก iPhone 6 Plus แบบออโต้ไม่ปรับแต่งอะไรเลย

p02

แล้วเมื่อเราซูมเข้าไปยังยอดเขาที่เห็นอยุ่ไกลลิบๆ ความแตกต่างระหว่าง 5S กับ 6 Plus ก็เด่นชัดขึ้น

5s1 pp1

ต่อให้ไม่บอกว่าภาพไหนใช้รุ่นไหนถ่าย เราก็น่าจะเดาออกเพราะความคมชัดในระยะไกลแต่กต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ภาพล่างเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า เห็นโทนสีที่ต่างกันของภูเขาแต่ละลูก และแน่นอนภาพล่างคือภาพที่ถ่ายจาก iPhone 6 Plus ครับ

exposure control – ควบคุมการรับแสงของตัวกล้อง

การปรับแต่งแสงถือเป็นสไตล์ตามรสนิยมของแต่ละบุคคล บางคนชอบสว่างมาก บางคนชอบมืดหน่อย แต่ไม่ว่าทางไหน iPhone 6 Plus จัดให้ได้หมด สองภาพข้างล่างถ่ายจาก 6 Plus ทั้งคู่แต่ปรับแต่งแสงเอา ภาพบนไม่ได้เปิด Exposure control ส่่วนภาพล่างเปิดครับ

ex01 ex02

 

 Panorama – กว้าง สวย ต่อเนื่อง

ปกติไม่ค่อยเห็นคนไทยถ่ายพาโนราม่าเสียเท่าไหร่ แต่ถ้า iPhone 6 Plus เข้าไทยเราคงจะได้เห็นพาโนราม่ากันมากขึ้น ด้วยความสว่าง คมชัด ต่อเนื่องไม่มีสะดุด กล้อง iPhone 6 Plus จะถ่ายภาพพาโนราม่าออกมาได้ดังภาพข้างล่างนี้ครับ (สองภาพนี้มีการปรับแต่งในแอพ)

pano 1

pano 2

 

ซูมชัดกับๆ iPhone 5S และ 6 Plus

ดูภาพกันชัดๆก่อน แล้วค่อยตามไปดูเฉลยด้านล้างเพื่อเปรียบเทียบดูว่าภาพไหนสวยกว่ากัน

5s-01

6P-01

หากดูผ่านๆทั้งสองภาพอาจจะสวยเหมือนกันแต่เมื่อซูมดูแล้วเราจะเห็นความแตกต่างกันได้มากขึ้น โดยเฉพาะโทนสีที่สดและความคมชัด ทำให้แยกแยะรายละเอียดปลีกย่อยของภาพได้ดีกว่าเดิม เพื่อความชัดเจนลองดูสองภาพขยาย 400% ด้านล่างเปรียบเทียบได้

iPhone 5S6 plus

*เฉลย* ภาพบนเป็นภาพจาก iPhone 5S / ภาพล่างเป็นภาพจาก iPhone 6 Plus

Source : austinmann.com