บทวิเคราะห์เมื่อ iPhone 6 เข้าไทย – ปลาใหญ่ในบ่อเล็ก

Home / Mobile & Tablet / บทวิเคราะห์เมื่อ iPhone 6 เข้าไทย – ปลาใหญ่ในบ่อเล็ก

 

เราได้เห็นตัวจริงและสเปคของ iPhone 6 กันไปหมดแล้วเมื่อวานนี้ ด้วยสเปคที่ให้มาบอกได้เลยว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนที่ยอดเยี่ยมอีกตัวของปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัย แอปเปิ้ลไม่เพียงสร้างโทรศัพท์มือถือที่ดีที่สุดของตัวเอง แต่ยังสร้างระบบแวดล้อม(Ecosystem) ที่เอื้อต่อการใช้งานสมาร์ทโฟนของตนด้วย ประเด็ฯคือเมื่อ iPhone 6 เข้ามาอยู่ในเมืองไทยที่ Ecosystem ไม่เอื้ออำนวย มันยังจะเป็นสมาร์ทโฟนที่สร้างประสบการณ์การใช้งานที่น่าพึงพอใจเหมือนในอเมริกาหรือไม่?

a1

 

3G ที่แสนจะจำกัด

ที่อเมริกาผู้ใช้บริการเครือข่ายจะมองไปที่ 4G LTE แต่ในเมืองไทยที่ 3G ไม่สามารถไว้วางใจได้ บางทีก็ขึ้น E บางครั้งก็ขึ้น H ทำให้แม้ Cpu A8 ตัวใหม่จะเร็วเทพแค่ไหน พอเจอสัญญาณเน็ทเยี่ยงนี้เข้าไปกว่าจะโหลด Facebook ขึ้นหมดมันก็แทบไม่ต่างอะไรกับ Cpu อื่นๆเลย ประหนึ่งซื้อรสปอร์ตหรูที่เหยียบได้ 200 เอามาวิ่งแถวห้าแยกลาดพร้าวตอนฝนตกนั่นแหละครับ

ทั้งนี้แม้เราจะไม่สามารถใช้งาน 3G ได้อย่างเต็มที่โดยเฉพาะในต่างจังหวัด แต่ถ้าเราทำงานอยู่ออฟฟิศและมี Wifi ให้ใช้งาน มันก็ยังเล่นได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิมนะ

acpu

 

Apple Pay บริการแสนดี …จะมีในเมืองไทยมากแค่ไหน?

ด้วยความที่แอปเปิ้ลเป็นแบรนด์ใหญ่มาก มีส่วนแบ่งตลาดในอเมริกามากกว่า 40% ทำให้การหาพันธมิตรทางธุรกิจนั้นไม่ยากเลย เมื่อแอปเปิ้ลเอ่ยปากว่า “เฮ้ เราจะทำบริการจ่ายเงินผ่าน iPhone รุ่นใหม่ นายสนใจป่าว?” แบรนด์ทางการเงินใหญ่ๆอย่าง Visa,Master Card ฯลฯ ก็ยินดีจะร่วมแจมอยู่แล้ว

Apple Pay เอาเข้าจริงมันก็คือการเอาข้อมูลทางการเงินของเราย้ายจากบัตรมาใส่ไว้ใน iPhone นั่นเอง ประมาณว่าเอาบัตรเครดิตเดบิตทุกใบมายัดไว้บนมือถือ เวลาจะจ่ายเงินก็เลือกเลยว่าจะจ่ายผ่านบัตรไหน ไม่ต้องคุ้ยกระเป๋าเลือกบัตรเหมือนปัจจุบัน

ถ้าห้างร้านใหญ่ๆในเมืองไทยติดตั้งเครื่องจ่ายเงินของ Apple pay เอาไว้เยอะๆ การเลือกใช้งาน iPhone 6 จะเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก แต่ทั้งนี้ห้างร้านในเมืองไทยจะติดตั้งเครื่องแสกนของแอปเปิ้ลเอาไว้มากแค่ไหน? เพราะบริการ Apple Pay ใช้ได้เฉพาะ iPhone 6 (หรือ Apple Watch) ถ้ายอดขายของ iPhone 6 ช่วงแรกยังมีแค่ไม่กี่หมื่นเครื่อง การติดตั้งระบบแบบนี้จะเป็นการคุ้มค่าหรือไม่?

ในอนาคตผมเชื่อว่า ร้านค้าที่รองรับบริการ Apple Pay ในเมืองไทยน่าจะเพิ่มมากขึ้น แต่ในช่วงแรกๆอย่างน้อยก็จนถึงกลางปีหน้า Apple Pay น่าจะเป็นบริการที่เราได้ใช้งานไม่เต็มที่เสียเท่าไหร่

apay

 

ปลาใหญ่ในบ่อเล็ก

ทิม คุกทำการบ้านมาดีมากในการสร้าง Ecosystem ให้กับ iPhone 6 เพราะแทนที่คนซื้อ iPhone 6 จะได้เฉพาะสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง พวกเขายังได้บริการที่สะดวกและรวดเร็วในการใช้ชีวิต(ไม่ต้องคุ้ยกระเป๋าหาบัตรมารูด)มาด้วย หากคุณอยู่ในอเมริกา iPhone 6 ซื้อมา 100 ก็ได้ใช้ความสามารถมันทั้งร้อยเลย

แต่ในเมืองไทยทั้งเรื่องของความเร็วเน็ทและสภาพแวดล้อมที่ไม่ครบครันเหมือนในอเมริกา คุณจ่ายเงินซื้อไปร้อยนึง คุณอาจได้ประสบการณ์การใช้งานที่ไม่เต็มร้อย iPhone 6 จึงเป็นเหมือนปลาใหญ่ที่เปี่ยมประสิทธิภาพ ที่แสดงพลังได้ไม่เต็มที่ในบ่อที่เล็กเกินไปครับ

 

apay2