ดีแทค-ทรูมูฟส่อเค้าวืด3จีบนคลื่นถี่เดิม

Home / Mobile & Tablet / ดีแทค-ทรูมูฟส่อเค้าวืด3จีบนคลื่นถี่เดิม

?ดีแทค? ลุ้นระทึกอนุมัติทำมือถือ 3G บนความถี่เดิม ขณะที่ กทช.ยังยื้อเวลาขอศึกษาข้อกฎหมายก่อนตัดสินใจ ?สุรนันท์? ระบุคลื่นความถี่ 800 เมกะเฮิรตซ์ หวั่นเข้าข่ายการอนุมัติความถี่ใหม่ ซึ่ง ต้องเข้าสู่กระบวนการพ.ร.บ.ร่วมทุน ?ธนา? เร่ง กสท แยกสัญญาออกจาก ทรูมูฟก่อนส่งให้ กทช.พิจารณา ด้าน ?นฤพล? ระบุคลื่น 800 เมกะเฮิรตซ์ เป็นสิทธิ์ของกสท ไม่ใช่ความถี่ใหม่ แค่ขยับความถี่เดิมเท่านั้น

ช่วงเวลาระหว่างนี้บรรดาผู้ให้บริการธุรกิจโทรคมนาคมทุกค่ายกำลังใจจดใจจ่อกับการตัดสินใจในการขับเคลื่อนโทรศัพท์มือถือ 3G ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ในฐานะผู้กำกับดูแลกฎระเบียบและกติกาในการให้บริการ โดยเฉพาะ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) และ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด ที่กำลัง ลุ้นว่า กทช.จะยิมยอมให้เปิดบริการบนความถี่เดิมคือ 800 เมกะเฮรตซ์ หรือไม่ ซึ่งขณะนี้กฎกติกาต่างๆ ใกล้คลอดเข้ามาทุกขณะแล้ว

นายสุรนันท์ วงศ์วิทยกำจร เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการ กทช.ยังไม่ได้พิจารณาอนุมัติให้ บมจ.กสท โทรคมนาคม ปรับปรุงการใช้งานคลื่นความถี่วิทยุ 800 เมกะเฮิรตซ์ แม้ว่า กสท จะได้จัดสรรคลื่นดังกล่าวก่อน หน้าที่มีกทช. โดย กสท.ได้มีการจัดสรรคลื่นความถี่ดังกล่าวให้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) และ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด ไปสำหรับบริการ 3จี หรือ เอชเอสพีเอ เนื่องจากบริการดังกล่าวต้อง การแบนด์วิดธ์ต่อเนื่องกัน

ทั้งนี้ บอร์ดเห็นว่า ให้ทำการศึกษารายละเอียดของกฎหมายให้รอบคอบชัดเจนก่อนว่า การขยับคลื่นในลักษณะนี้เข้าข่ายว่าเป็นการจัดสรรคลื่นใหม่หรือไม่ และได้ทำหนังสือไปยัง กสท ดีแทค ทรูมูฟ และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด (ดีพีซี) แล้ว ว่า การขยับคลื่นดังกล่าวมีผลกระทบอย่างไรหรือไม่ และจะนำเข้าพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการครั้งต่อไป

?ตอนนี้ กทช.อยู่ระหว่างการเตรียม พิจารณาหลักเกณฑ์การโยกย้ายความถี่และการจัดกลุ่มความถี่ (รีฟาร์มมิ่ง) ซึ่งคณะกรรมการจัดทำหลักเกณฑ์ได้เสนอแผนมาในที่ประชุมแล้ว และเราต้องจัดประชาพิจารณ์ต่อไป ได้แก่ ย่านความถี่ 1.7-2.3 กิกะเฮิรตซ์ ที่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่จีเอสเอ็มใช้งานอยู่ และมีย่านความถี่ 3จี ที่ คณะกรรมการบริหารคลื่นความถี่ (กบถ.) ได้จัดสรรไว้สำหรับประเทศไทยนานแล้ว ประกอบด้วย 1.ย่านความถี่ ดีแทค ดีพีซี ทรูมูฟ ที่มีไม่เท่ากันนั้น ขาดความเท่าเทียม ในการแข่งขัน และเหมาะสม ควรจะมีการจัดสรรใหม่ 2.ย่านความถี่ 1900 หรือ 3จี ของ ทีโอที ได้รับจัดสรรไม่ตรงกับ มาตรฐาน 3จี ในย่าน 1885-1900 เมกะเฮิรตซ์ จึงควรย้ายความถี่ไปที่ 2115-2170 เมกะเฮิรตซ์ ให้ตรงคู่ตามมาตรฐานคลื่น ซึ่งหากเสนอครั้งต่อไปผ่านความ เห็นชอบจากคณะกรรมการ กทช. เรื่องของดีแทค อาจต้องนำเข้ากระบวนการตาม มาตรา 22 และ ทรูมูฟ มาตรา 13 พ.ร.บ. ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมการงาน พ.ศ. 2535? นายสุรนันท์ กล่าว

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ดีแทคได้ส่งหนังสือแจ้งไปยัง กสท แล้วเพื่อให้ กสท แยกหนังสือของดีแทค และ ทรูมูฟ ออกจากกันก่อนส่งเรื่องให้ กทช.พิจารณา เพราะดีแทค ต้องการอัพเกรดโครงข่ายบนคลื่นความถี่เดิมที่มี ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับ ทรูมูฟ เพราะฉะนั้นแยกหนังสือคน ละฉบับพิจารณาได้อย่างชัดเจน

นายอธึก อัศวานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารและหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกฎหมาย บมจ.ทรู และ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด กล่าวถึงกรณีการแยกสัญญาของดีแทคกับทรูมูฟออกจากกัน ว่า เป็นหน้าที่ของ บมจ. กสท ต้องดำเนินการต่อให้ ทรูมูฟ ยื่นเรื่องกลับไปที่ กทช.อีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ทรูมูฟยังไม่ได้ประเมินว่าจะสูญเสียโอกาสทางธุรกิจหรือไม่ และเท่าใด หากการอนุมัติขอจัดสรรคลื่นในช่วง 800 เมกะเฮิรตซ์ จะมีการล่าช้าออกไปอีก

นายนฤพล รัตนสมาหาร ผู้จัดการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ บมจ.กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอ กทช. แจ้งว่าต้องการข้อมูลส่วนใดเพิ่มเติมอีก เพราะที่ผ่านมา กสท ได้ชี้แจงเป็นหนังสือไป 2 รอบแล้ว โดยกทช.ควรเร่งพิจารณา เพราะไม่ใช่การจัดสรรคลื่นความถี่ใหม่ ทั้งหมดเป็นย่านความถี่ที่เป็นสิทธิของ กสท อยู่แล้ว แค่มีการขยับเพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นเท่านั้น


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ