กระแสคลั่งไอโฟน! 3ค่ายมือถือชิงดำ

Home / Mobile & Tablet / กระแสคลั่งไอโฟน! 3ค่ายมือถือชิงดำ

ไอโฟน 3G วางขายพร้อมกันกว่า 20 ประเทศ ในวันนี้ คาดว่ายอดขายอาจทะลุพันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในไม่กี่วัน ขณะที่โอเปอเรเตอร์ของไทย3ราย ชิงเป็นตัวแทนจำหน่าย


กรุงเทพ ธุรกิจ ออนไลน์ : กระแสคลั่งไคล้ไอโฟนรุ่นใหม่ดูจะรุนแรงมากในหลายประเทศ อย่างที่ญี่ปุ่น  ต่อแถวกันยาวเหยียดที่ร้านค้าใจกลางกรุงโตเกียว ซึ่งเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ


ที่อังกฤษมีรายงานว่าบริษัทจำหน่าย อุปกรณ์สื่อสารชื่อดังถึงกับรองรับยอดสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตไม่ไหว  โดยเมื่อวันจันทร์  มียอดสั่งซื้อไอโฟนทรีจี ผ่านทางระบบออนไลน์มากถึง 13,000 รายต่อวินาที ส่งผลให้เว็บไซต์ขัดข้องไปชั่วคราว


นักวิเคราะห์มองว่า แอปเปิลอาจขายไอโฟน ทรีจี ได้มากถึง 2 ล้านเครื่อง ทันทีที่วางตลาดซึ่งแอปเปิลก็หวังจะให้ไอโฟน ทรีจี ช่วยขยายตลาดใน 70 ประเทศ ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่น คือ เดินเครื่องได้เร็วกว่ารุ่นก่อนถึง 2 เท่า แต่มีราคาถูกลงถึงครึ่งหนึ่ง


ไอโฟนรุ่นใหม่นอกจากจะดาวน์โหลดอิน เทอร์เน็ตได้เร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสนทนาได้ยาวนานขึ้น ทั้งยังนำ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุคทรีจี มาใช้ทำแผนที่ติดตามตัวด้วยระบบจีพีเอส ช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ได้รับความสะดวกสบายมากกว่าเดิม


ไอโฟน ทรีจี จะวางขายในสหรัฐ ด้วยราคา 199-299 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6,700-10,000 บาท  ถือว่าถูกมากแล้วเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ซึ่งขายกันที่ราคา 600 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 20,000 บาท  ช่วงที่เปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว  ในบางประเทศอาจตั้งราคาขายไอโฟน ทรีจี แค่เครื่องละ 1 ยูโร หรือประมาณ 50 บาท แต่จะไปคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มในบริการที่แทรกเข้าไปในโทรศัพท์


ด้านโอเปอเรเตอร์ค่ายโทรมือถือของไทย เร่งเจรจาขอเป็นตัวแทนนำเข้าเครื่องไอโฟน iPhone 3G หวังดันยอดขายและใช้บริการเพิ่มขึ้น


ด้านนายวิเชียร เมฆตระการ กรรมการผู้อำนวยการ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) กล่าวว่า บริษัทมีแผนจะนำเข้าไอโฟน 3G รุ่นที่ไม่ต้องทำสัญญา แต่ทางโอเปอเรเตอร์ทำตลาดเอง โดยอาศัยความสัมพันธ์กับทางสิงคโปร์เทเลคอม เป็นผู้เจรจากับค่ายแอปเปิ้ลซึ่งเป็นผู้ผลิต คาดว่าจะสามารถนำเข้ามาทันที หลังจากได้ใบอนุญาต 3G จากทางการ


ขณะที่นายสุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ ผู้อำนวยการด้านการตลาดและการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า กลุ่มบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น(TRUE) กล่าวว่าทรูมูฟได้เจรจากับผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายไอโฟนเช่นกัน เชื่อว่าผู้ ใช้บริหารทรูมูฟจะได้ประโยชน์สูงสุด


ด้านนายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงานพาณิชย์ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น(DTAC) กล่าวว่า บริษัทได้ยื่นหนังสือไปยังค่ายแอปเปิล เพื่อขอสิทธิการเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์มือถือ iPhone เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว แต่อยู่ระหว่างรอการอนุมัติ แต่คาดว่าบริษัทในไทยจะได้รับอนุมัติในประเทศอันดับท้ายๆ หรืออาจไม่ได้อนุมัติเลย เนื่องจากในสายตาของทางแอปเปิ้ล ในไทย เทคโนโนโลยีบริการโทรศัพท์มือถือล้าหลังและ 3G ยังไม่เกิดเป็นรูปธรรม


“ไม่ได้หวังที่ยอดจำหน่ายเครือง แต่จะมีการพัฒนา application และกลุ่มคนที่เป็นผู้พัฒนา application ก็จะได้ประโยชน์ด้วย”


ที่มาจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ