8 วันก่อน iPhone 6 : ถ้าใช้รุ่นใหม่ภาพฉันจะหลุดเหมือนดาราไหม?

Home / Mobile & Tablet / 8 วันก่อน iPhone 6 : ถ้าใช้รุ่นใหม่ภาพฉันจะหลุดเหมือนดาราไหม?

 

ถือเป็นข่าวไม่ดีเลยสำหรับ Apple เมื่อเกิดกรณีการแฮกภาพลับของดารา Hollywood นับร้อยภาพจากบริการ iCloud พื้นที่เก็บภาพออนไลน์ของตน ข่าวที่ออกมาย่อมสร้างภาพลักษณ์ในแง่ลบด้วนความปลอดภัยในข้อมูลลูกค้าของ Apple อย่างไม่ต้องสงสัย จนหลายคนอาจกังวลลามไปถึง iPhone 6 ที่จะเปิดตัวด้วยว่า มีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด
icloud-650x456-11hjqv3

 

ปัญหาไม่ได้เกิดจากตัวเครื่อง

ภาพที่หลุดว่อนเน็ตในครั้งนี้นั้นไม่ได้เกิดจากตัวเครื่องไม่ดี ไม่มีความปลอดภัย หรือผู้ใช้รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ตั้งรหัสผ่านแย่ไปแต่อย่างใด เหตุการณ์ทั้งหมดคาดว่าเกิดจากช่องโหว่ของ Find my iPhone ที่ถูกแฮกเกอร์สุ่มรหัสผ่านอย่างต่อเนื่องด้วยโปรแกรมที่เขียนขึ้นมาจนเดารหัสผ่านถูกในที่สุด

 

ai

 

แอปเปิ้ลแก้ปัญหาไปหรือยัง

ล่าสุด Apple ได้ทำการอุดช่องโหว่ในครั้งนี้ไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ไม่ได้มีการรับรองว่าเรื่องแบบเดียวกันนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก ทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้ใช้ iPhone คือทำการเปิดระบบ 2-step verification ใน Apple ID เอาไว้ เพราะถึงแฮกเกอร์จะได้พาสเวิร์ดไป แต่ถ้าไม่มี One time password ก็ไม่สามารถเข้าไปเอาภาพออกมาได้อยู่ดี

 

iphone6-2

 

งั้น iPhone 6 ก็ปลอดภัยหายห่วง?

ถ้าทำ 2-step verification ใน Apple ID เอาไว้ความปลอดภัยก็จัดว่าสูงมากแล้วครับ ภาพจะหลุดได้ต้องโดนแย่งหรือปล้น iPhone ไปพร้อมตัดนิ้วมือเพื่อปลดล็อคเครื่องด้วย(โหดเกิ๊น) อันที่จริง เคสภาพหลุดในครั้งนี้ถือเป็นความเฉลียวฉลาดของแฮกเกอร์ด้วยที่หาช่องโหว่เจอ เพราะตั้งแต่ iPhone 4 มาก็ไม่มีเหตุการณ์ภาพหลุดครั้งใหญ่ๆแบบนี้เกิดขึ้นเลย นี่ถือเป็นเคสใหญ่จริงๆเคสแรก

 

cook_1240x826

 

สรุปว่าปลอดภัยแน่นะ

ทางเดียวที่จะปลอดภัยที่สุดคือ ไม่ถ่ายมันซะเลย เพราะการถ่ายภาพแนวนี้โอกาสหลุดมีเสมอ ไม่ว่าจะเผลอลืมมือถือ โดนร้านมือถือกู้ข้อมูลที่ลบไปแล้ว โดยส่วนตัวผมค่อนข้างเชื่อถือ iPhone 6 รวมถึงรุ่นก่อนหน้านี้ด้วยว่า สามารถรักษาความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าได้สูงมาก

สุดท้ายแล้วหลังจากเกิดเรื่องในครั้งนี้ Apple น่าจะเอาไปปรับเป็นบทเรียนและปกป้องข้อมูลของลุกค้าให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม การซื้อi Phone 6 จึงไม่น่าเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยมากเท่าไหร่ สามารถซื้อมาใช้งานได้แน่นอนครับ