โทรศัพท์มือถือ…สกปรกกว่าที่คุณคิด

Home / Mobile & Tablet / โทรศัพท์มือถือ…สกปรกกว่าที่คุณคิด

หากพูดถึงมลพิษแล้ว เรามักจะนึกถึงสารพิษและกากของเสียจากอุตสาหกรรมหนัก เช่น ถ่านหิน เหล็ก หรือน้ำมัน ซึ่งนั่นเป็นเรื่องเก่าคร่ำครึ เพราะทุกวันนี้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำทุกวัน กลับส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างหนักหนาสาหัสกว่าที่เราคาดคิด

เมื่อเราทิ้งอุปกรณ์จำพวกโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเล่น mp3 มันอาจะดูเหมือนไม่ใช่ขยะที่สกปรกหรือเป็นอันตรายมากนัก แต่รู้หรือไม่ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ประกอบด้วยของเสียอันตรายมากมาย เช่น ตะกั่ว แคดเมียม และปรอท ซึ่งสามารถปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำและอากาศได้


เมื่อคนเก็บขยะนำซากเหล่านี้มาแยกชิ้นส่วน ก็จะได้รับสารเคมีและโลหะหนักเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว อย่างเช่น กุ้ยอวี๋ เมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ของจีน ที่มีขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากถึง 1 ล้านตันต่อปี คนเก็บขยะบางคนนำซากชิ้นส่วนไปหลอมในเตา เพื่อสกัดเอาทองคำที่อยู่ในนั้นออกมา ซึ่งหารู้ไม่ว่าการหลอมทำให้เกิดไอสารเคมี ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างรุนแรงหากสูดดมเข้าไป และเด็กๆ ในเมืองนี้ก็มักจะป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจเป็นจำนวนมาก


สาเหตุที่ประเทศร่ำรวยอย่างสหรัฐอเมริกา รวมถึงบริษัทผลิตอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ เลือกที่จะส่งออกขยะไปยังประเทศกำลังพัฒนา เพราะมันเป็นวิธีการที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการกำจัดขยะในประเทศของตัวเองหลายเท่า


อย่างไรก็ตาม ยังคงมีผู้ผลิตสินค้าไฮเทคบางราย ที่มีนโยบายลดปริมาณขยะและของเสียอันตรายให้น้อยลง อย่างบริษัท Dell ที่ได้ริเริ่มโครงการรีไซเคิลไปเมื่อเร็วๆ นี้ หรือการลดปริมาณโลหะอันตรายในผลิตภัณฑ์ของ Apple ก็มีส่วนช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ค่อนข้างมาก


ขณะที่ผู้บริโภคเองก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้เช่นกัน จะเห็นได้ว่าสินค้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันมีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น นั่นก็เพราะผู้ผลิตต้องการให้ผู้บริโภคเปลี่ยนรุ่นสินค้าบ่อยๆ เพื่อทำยอดขายให้ได้มากๆ


ดังนั้น หากคุณกำลังจะควักเงินซื้อ iPhone รุ่นใหม่ล่าสุด ก็ให้หยุดคิดสักนิด อย่าให้ความสวยงามภายนอกและกลยุทธ์ทางการตลาดหลอกลวงเอาได้ เพื่อช่วยกันลดปริมาณขยะอันตรายที่ดูเผินๆ แล้วแทบไม่เห็นความร้ายแรงที่ซ่อนอยู่ภายในแม้แต่นิดเดียว


 


ที่มา  กรุงเทพธุรกิจ