รีวิว : Samsung Galaxy Tab S สเปคเหนือระดับกับรูปทรงบางเฉียบ

Home / Mobile & Tablet / รีวิว : Samsung Galaxy Tab S สเปคเหนือระดับกับรูปทรงบางเฉียบ

 

Samsung Galaxy Tab S เป็นแท็บเล็ตเรือธงตัวล่าสุดจากทาง Samsung ที่เล่าลือกันว่าจัดสรรพาวุธมาพร้อมสรรพพร้อมแปลงร่างเป้นเรือรบเพื่อเอามาชนกับศัตรูคู่ฟ้าตลอดกาลอย่าง iPad จากค่าย Apple ด้วยทรงบางร่างน้อย ไม่หนาเทอะทะ หน้าจอสีสดใส Super AMOLED ละเอียดระดับ 2560×1600 (WQXGA) 288 ppi เมื่อรวมกับประสบการณ์การใช้งานแล้ว ต้องมาดูกันละว่าจะโหดอย่างที่พูดเอาไว้หรือไม่

gts (2 of 11)

 

ก่อนแกะกล่อง

แพ็คเกจของ Samsung Galaxy Tab S เล็กและเบาจนอดคิดไม่ได้ว่า นี่บริษัทใส่ของมาให้เราแล้วใช่ไหม?เพราะขนาดในกล่องมีทั้งสายชาร์จทั้งตัวเครื่องยังเบาได้ขนาดนี้ ถ้าแกะออกมามีแต่เฉพาะตัวเครื่องจะเบาได่้ขนาดไหนกัน?

กล่องที่ใส่ Tab S มาแอบรู้สึกว่าบางไปนิดนึง ถ้ามีการกระแทกแรงๆอาจกระเทือนไปถึงตัวสินค้าภายในได้ ตัวกล่องทำให้รู้สึกว่า ไม่ค่อยพรีเมี่ยมเท่าไหร่ ทั้งการเลือกสี และ ความบาง แต่เอาน่ะ ยังไงสิ่งสำคัญมันก็อยู่ที่สินค้าข้างใน ใช่ตัวกล่องซะเมื่อไหร่ละ

gts (1 of 11)

 

แกะกล่องยลโฉม

แรกสัมผัสกับตัวจริงของ Tab S พูดได้เต็มปากว่าตกใจกับความบางมาก แม้จะเคยใช้แท็บเล็ตมาหลายรุ่น แต่บางขนาดนี้เพิ่งจะเคยเจอ ภาพพจน์ของตัวเครื่องดูหรูหราพรีเมี่ยมผิดกับหน้าตากล่องภายนอกมาก แอบหวั่นใจอยู่ไม่น้อยกลัวทำตกเพราะบางจนหาที่จับไม่ได้จริงๆ แต่ถือไปสักพักก็เริ่มชินมือ ต้องขอบคุณฝาหลังที่ออกแบบมาให้ติดมือเป็นพิเศษ เพราะถ้าฝาหลังเรียบลื่นนี่คงมีแววร่วงหลุดมือสูงมากจริงๆ

gts (8 of 11)

gts (9 of 11)

gts (3 of 11)

gts (4 of 11)

gts (5 of 11)

gts (6 of 11)

อีกเรื่องที่เกือบลืมบอกคือ Samsung Galaxy Tab S ตัวนี้สามารถโทรออกได้ด้วย หากใครชอบใช้สมอลทอล์คในการคุยโทรศัพท์ พกเจ้านี่ไว้ ไม่ต้องพกโทรศัพท์อีกเครื่องก็ยังไหว

gts (7 of 11)ช่องใส่ซิมอยู่ข้างๆช่องใส่ microSD

เปิดเครื่อง

สปีดการเปิดเครื่องถือว่าเร็วมากเพราะหลังจากกดสวิทซ์เปิดเครื่องไม่ถึง 30 วินาที ตัวเครื่องก็พร้อมทำงานอย่างเต็มที่ หากปิดเครื่องเพราะต้องการประหยัดแบตเตอรี่แล้วต้องรีบเปิดเครื่องในเวลาสำคัญ การเปิดเครื่องได้ในเวลาไม่ถึง 30 วินาทีของ Tab S น่าจะทำให้คุณใช้งานได้ไม่ผิดหวังครับ

Screenshot_2014-08-20-15-43-26

สีสันหน้าจอ

จำความรู้สึกตอนเห็นภาพของทีวีหรูๆในร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าตามห้างได้ไหมครับ ความคมชัดของทีวีเหล่านั้นเป็นอย่างไร Galaxy Tab S ก็ให้ความรู้สึกแบบนั้นเลยเพียงแต่ย่อขนาดมาไว้บนฝ่ามือของเราเท่านั้นเอง “โดดเด่นสะดุดตา” คงเป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงไปนัก เพราะสีสันของเม็ดสีบนหน้าจอและความละเอียดของภาพ ทำเอานึกไม่ออกจริงๆว่า จะหาแท็บเล็ตที่จอสวยขนาดนี้ได้ที่ไหนอีก

Screenshot_2014-08-20-15-44-16

สำหรับใครที่ชอบดูวีดีโอความละเอียดสูงๆบนชุดโฮมเธียเตอร์เป็นประจำ เจ้า Tab S ตัวนี้ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ เพราะมันจะย้ายความบันเทิงที่ผูกติดเอาไว้แต่เฉพาะบนโซฟาห้องรับแขกให้ย้ายมาอยู่บนฝ่ามือเราแบบพกพา แม้จะด้อยกว่าในเรื่องของระบบเสียงและขนาหน้าจอ แต่การได้พกพาความบันเทิงติดตัวไปไหนต่อไหนได้ก็ถือเป็นจุดเด่นของแท็บเล็ตอยู่แล้ว

Screenshot_2014-08-20-15-44-08

เล่นเกมลื่นไหล

Cpu Exynos 5 Octa 5420 หรือพูดง่ายๆว่า 8 core เป็นตัวโหดสุดที่ Samsung ใส่มาในแท็บเล็ตตัวนี้ ด้วยขุมพลังของมันทำให้การเล่นเกมที่กินสเปคสูงๆอย่าง Dead Trigger 2  กลายเป็นเกมที่ลื่นไหลราวกับโกหก ยิ่งรวมกับหน้าจอที่ให้สีสว่างสดใสมาอย่างเต็มที่ คนรักแอนดรอยด์ที่เป็นขาเล่นเกมในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตน่าจะยินดีปรีดาไปกับเจ้า Tab S ได้อย่างไม่ยากเย็น

Screenshot_2014-08-20-15-45-14

กล้องพอใช้ได้

แม้ว่ากล้อง 8 ล้านพิกเซลของ Samsung Galaxy Tab S จะจับโฟกัสได้ค่อนข้างไว และพร้อมถ่ายรุปต่อไปได้เร็วมาก แต่ถ้าเป้าหมายมีการขยับเขยื้อนภาพก็ออกมาเบลอได้ง่ายๆ รวมไปถึงอาการแขนสั่นของผู้ถ่ายเองก็ทำให้ภาพเบลอได้เช่นกัน ถ้าอยากได้ภาพสวยสุดๆจากแท็บเล็ตตัวนี้ ทั้งคนถ่ายและวัตถุเป้าหมายต้องนิ่งจริงๆเท่านั้น ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งสั่นไหว ภาพที่ได้ก็จะไม่งามอย่างที่ต้องการ

20140725_120147

กลับกันถ้าทุกอย่างนิ่งหมด ภาพที่ออกมาจะมีสีสันเด่นมากคาดว่าเกิดจากอานิสงค์ของหน้่าจอ Super AMOLED ที่ทำให้ภาพที่ปรากฏบนหน้าจอดูละเอียดสวยงาม มีคุณภาพเป็นที่น่าพอใจ

กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซลใช้เล่นวีดีโอคอลโอเค ถ่ายเซลฟี่ก็ได้ แต่เซลฟี่ไม่ค่อยแนะนำเพราะถ้าห้าวถ่ายมือเดียวมีแววเครื่องหลุดมือตกแตกแน่ๆ

20140725_120054

แบตเตอรี่จัดว่าทน

หลังจากลองเล่นแบบใช้งานปกติเล่นโซเชี่ยลทั้งวัน ฟังเพลงต่อเนื่อง เปิดคลิปดูบ้างเป็นครั้งคราว แบตเตอรี่ของเจ้าตัวนี้อยู่ได้สบายๆ 1 วัน ชาร์จทิ้งไว้ก่อนเข้านอน ตื่นมาแล้วเปิดเล่นยาวๆได้เลย ไม่ต้องพกพาวเวอร์แบงค์ให้หนักกระเป๋าครับ

gts (11 of 11)

 

สรุปการใช้งาน

Samsung Galaxy Tab S ทำหน้าที่ได้สมกับเป็นเรือธงของซัมซุงในปีนี้ การมาพร้อมกับ android 4.4 ตัวล่าสุด ทำให้การทำงานกับแอพทุกตัวลื่นไหล การใช้งานทั่วไป แอพโซเชี่ยลมีเดียยอดนิยมอย่าง Facebook ใช้งานได้สบายมาก เรียกได้ว่าผู้ใช้แทบไม่มีเรื่องต้องกังวลเลยกับเรือธงของ Samsung ตัวนี้

gts (10 of 11)