ไอโพน $199 สนับสนุน 3G, GPS.

Home / Mobile & Tablet / ไอโพน $199 สนับสนุน 3G, GPS.

ไอโฟนใหม่ราคา 6พันกว่า เล่นเน็ตเร็ว 2 เท่า

รุ่น 8 กิ๊กราคาแค่หกพันกว่า รุ่น 16 กิ๊ก ราคาเฉียดหมื่น ไม่จำกัดค่าย ชิมเจ้าไหนก็เสียบใช้ได้เลย ไม่ต้อง “แฮก” เครื่องให้เสียประกัน


กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : แอ๊ปเปิ้ล อิงค์ เปิดตัวโทรศัพท์ยอดนิยมไอโฟนรุ่นใหม่ ออกแบบมาเพื่อใช้งานเครือข่ายไร้สายความเร็วสูง เปิดอินเทอร์เน็ตไวปรู๊ดปร๊าด เพิ่มคุณสมบัติใช้งานสำหรับนักธุรกิจเป็นพิเศษ


 สตีฟ จ๊อปส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทแอ๊ปเปิ้ล อิงค์ โชว์โทรศัพท์ไอโฟนรุ่นใหม่ในงานเปิดประชุมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วโลก จ๊อปส์พูดถึงไอโฟนตัวนี้ว่า “แหล่มเหลือเชื่อ” และว่าได้เรียนรู้จากไอโฟนรุ่นแรก โดยนำสิ่งที่เรียนรู้มาพัฒนาไอโฟนรุ่น 3 จี ที่สวยเริด


 ไอโฟนรุ่นใหม่รองรับระบบเครือข่าย 3 จี เป็นระบบที่หลายประเทศเริ่มเปิดให้บริการเพื่อตอบสนองความต้องการดาวน์โหลดข้อมูลความเร็วสูง และยังติดตั้งระบบแสดงพิกัดแผนที่ผ่านดาวเทียม หรือจีพีเอส ในตัวด้วย ซึ่งเป็นดังที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้


 ไอโฟนรุ่นใหม่มีขนาดบางลง และมีแผนวางตลาดวันที่ 11 กรกฎาคมปีนี้ หาซื้อได้ใน 70 ประเทศทั่วโลก ไม่ต้องผูกติดกับผู้ให้บริการรายใดรายหนึ่งอีกแล้ว แค่มีซิมการ์ดของค่ายไหนก็ใช้ไอโฟนได้ ไม่ต้อง “แฮก” ให้เสียประกัน ขณะที่ไอโฟนรุ่นแรกวางตลาดเมื่อปลายมิ.ย.ปีที่แล้ว วางจำหน่ายใน 6 ประเทศเท่านั้น และผู้ขาดกับผู้ให้บริการอย่างเช่น เอทีแอนด์ที เป็นต้น


 ไอโฟนรุ่นใหม่สามารถเปลี่ยนภาษาคำสั่งหน้าจอได้ง่าย พร้อมโปรแกรมพิมพ์จากหน้าจอได้เลย


 ไอโฟนรุ่น 3 จี รุ่น 8 กิกะไบต์วางจำหน่ายในราคา 199 ดอลลาร์ (ราว 6 พันกว่าบาท) ส่วนรุ่น 16 กิกะไบต์ตั้งราคาไว้ 299 ดอลลาร์ (ประมาณ 9,500 บาท) ซึ่งค่อนราคาต่ำมากเมื่อเทียบกับรุ่นที่แล้ว และอาจเบียดคู่แข่งอย่างโนเกีย และแบล็คเบอร์รี่ได้ง่ายๆ


 สำหรับไอโฟนยุคสองนี้มีซอฟต์แวร์ช่วยงานนักธุรกิจให้ส่ง และรับอีเมล์จากระบบไมโครซอฟท์ เอ็กเซนจ์ ท้าชนโทรศัพท์แบล็คเบอร์รี่โดยตรง แบล็คเบอร์รี่เป็นโทรศัพท์ที่มีส่วนแบ่งตลาดเจาะกลุ่มนักธุรกิจสูงจากฟังก์ชั่นใช้งานโดนใจอย่าง “พุชเมล์” ส่งอีเมล์ตรงถึงเจ้าของเครื่องทันที ไม่ต้องรอเช็คอีเมล์


 นอกจากนี้ แอ๊ปเปิ้ลยังร่วมมือกับ ซิสโก้ ซิสเต็ม สร้างเครือข่ายเสมือนจริง (วีพีเอ็น) ลงในเครื่องไอโฟน ช่วยให้ผู้ใช้งานภาคธุรกิจเชื่อมต่อข้อมูลรับส่งฟล์กับบริษัทตัวเองได้เหมือนกับนั่งอยู่ในออฟฟิศภายใต้ระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนา ทั้งที่ทำงานอยู่นอกสถานที่ก็ตาม


 จ๊อปส์ บอกว่าได้ส่งไอโฟนรุ่นใหม่ไปให้บริษัทชั้นนำในฟอร์จูน 500 และกองทัพสหรัฐเพื่อทดสอบใช้งานอีเมล์แล้ว และเปรียบเทียบว่า ไอโฟนเป็นเสมือนคอมพิวเตอร์แล็บท็อปที่มีขนาดเล็กลง


 นอกจากนี้ แอ๊ปเปิ้ลยังเปิดบริการ “โมบายมี” ให้กับลูกค้าที่ต้องการเข้าใช้อีเมล์ส่วนตัวบนไอโฟน โน้ตบุ๊ค และคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ผ่านอินเทอร์เน็ตด้วย และยังสามารถใช้ไอโฟนเป็นเครื่องเล่นเกม ฟังเพลง และแปลงให้เป็นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด เช่น เปียโนที่มาจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจตลาดมือถือป่วนแน่ เครื่องหิ้วกระจาย หลังสตีฟ จ๊อบ ประกาศเปิดตัว  iPhone 3G ตัวใหม่ ราคาแค่ 199เหรียญ หรือประมาณ 6000 กว่าบาทเท่านั้น


หลังจากที่เมื่อคืนวานในบ้านเรา งาน WWDC ?08 ซึ่งหลายท่านโดยเฉพาะเหล่าสาวก Apple ต่างตั้งหน้าตั้งตารอข่าวการมาของ iPhone 3G


โดยเริ่มงานนั้น ก็ได้มีการเอ่ยถึงเรื่องอื่นๆ หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น การมาของ Mac OS X เวอร์ชั่นใหม่ Snow Leopard  และพระเอกของานคือ iPhone


ซึ่งสำหรับในงานนี้ ได้มีการเปิดตัวโปรแกรมต่างๆ ที่จะออกมาสนับสนุนการใช้งานiPhone ในหลายๆ รูปแบบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นให้ผู้ใช้งาน iPhone สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม iPhone Software 2.0 มาใช้งานได้ฟรี ซึ่งเจ้าโปรแกรมตัวนี้ สามารถใช้งานได้หลายภาษาซึ่งรวมไปถึงภาษาจีนและญี่ปุ่น (น่าเศร้าจริง ไม่มีภาษาไทย)


ความสามารถในการเล่นเกมส์3D ก็สามารถทำได้แล้ว ใน iPhone ซึ่งว่ากันว่า มันดีกว่าเครื่องเกมส์อย่าง DS และ PSP เสียด้วย.


และหลังจากที่ได้มีการอวดอ้างโฆษณา ต่างๆ มากมาย ได้มีการเปิดตัวเจ้าiPhone 3g  ซึ่งสำหรับ Spec. นั้นก็ถือว่า น่าสนใจไม่เบา


SpecificationsScreen size : 3.5 inches (diagonal)
Screen resolution : 480 by 320 pixels (163 ppi)
Input method : Multi-Touch
Storage: 8GB and 16GB
Cellular : UMTS/HSDPA (850, 1900, 2100 MHz)
GSM/EDGE (850, 900, 1800, 1900 MHz)
Wireless data
Wi-Fi (802.11b/g)
UMTS/HSDPA (850, 1900, 2100 MHz)
EDGE (850, 900, 1800, 1900 MHz)
Bluetooth 2.0 + EDR
GPS : Assisted-GPS
Camera : 2.0 megapixels
Battery : Talk time: Up to 5 hours on 3G;
up to 10 hours on 2G
Standby time : Up to 300 hours
Internet use : Up to 5 hours on 3G;
up to 6 hours on Wi-Fi
Video playback: Up to 7 hours
Audio playback: Up to 24 hours
Dimensions
4.5 by 2.4 by 0.48 inches
(115.5 by 62.1 by 12.3 mm)
Weight : 4.7 ounces (133 grams)

สำหรับ Spec หลักๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลง คือ สนับสนุนการใช้งาน3G ซึ่งแม้ว่าบ้านเรายังไม่ไปถึงไหน ก็ตาม แต่ก็มีแนวโน้มในทางที่ดี ที่เราสามารถมีโอกาสใช้งานกันครับ และมีข่าวว่า ได้มีการพูดคุยกันให้ทั้ง Dtac และ Truemove เปิด 3G อีกด้วยครับ ดังนั้น ก็คิดว่า ปลายปีคงอาจจะได้ใช้งานกันเป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้นครับ


ต่อมาเรื่องของGPS ซึ่งเจ้ามือถือ iPhone 3G ตัวใหม่นี้ ก็มีมาให้พร้อมสรรพเลยครับ เรียกว่า งานนี้ เครื่อง GPS หลายค่ายคงต้องคิดหนักครับ


สุดท้าย ที่อาจจะทำให้หลายคนสงสัยคือ ทำไมราคามันถูกจัง?? คำตอบของเรื่องนี้ดูจะเป็นสาเหตุมาจาก การปรับลดวัสดุลงมาเป็นพลาสติกครับ ซึ่งแน่นอนว่า ปัญหาเรื่องของความทนทานดูจะเป็นจุดน่าสังเกต ครับว่า มันจะทนแต่ไหนนั่นเอง แต่ด้วยราคา ประมาณ 6000 กว่าบาท กับลูกเล่น และความสามารถต่างๆ ดูจะทำให้ เราแทบมองข้ามปัญหาของความแข็งแรงไปเลยครับ


และแน่นอนว่า หลังจาก Jul. 18 ที่ทาง Apple จะเร่มขายเจ้า iPhone 3g ตัวนี้นั้นไม่นาน บ้านเราคงมีให้เห็นกันแน่ๆ ครับ ดังนั้นใครอยากเปลี่ยนมือถือในช่วงนี้ ก็อดใจรอกันไปอีกหน่อยแล้วนะครับ คงอีกไม่นานเกินรอ


ส่วนเรื่องการสนับสนุนการใช้งานที่ไม่มีให้ใช้งานได้ในบ้านเรานั้น ก็คงไม่ต้องห่วง คาดว่าน่าจะมี software ปลดล็อกออกมากันอีกแน่ๆ