ลูกเล่นใหม่ๆใน Windows Phone 8.1

Home / Mobile & Tablet / ลูกเล่นใหม่ๆใน Windows Phone 8.1

หลังจาก Microsoft ได้ปล่อยอัพเดท Windows Phone 8.1 ออกมา ก็มีลูกเล่นใหม่ที่ช่วยให้การใช้งาน Windows Phone สะดวกและเป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ๆที่พัฒนาเพิ่มเติมจาก Windows Phone 8 ที่เห็นได้อย่างเด่นชัดนั้นมีดังต่อไปนี้

 

main

 

พื้นหลังโปร่งใส

ความพยายามเล่นกับหน้า Home ของ windows Phone มีมาตลอดตั้งแต่การจัดวางแอพแล้ว และใน Windows Phone 8.1 ก็ได้เพิ่มความสวยงามของหน้า Home ขึ้นมาอีกด้วยการทำพื้นหลังให้โปร่งใส ทำให้ผู้ใช้สามารถชื่นชมวอลเปเปอร์ที่เซ็ทเอาไว้ได้บ่อยกว่าเดิม

 

wp_ss_20140621_0005

 

จัดแถวแอพได้ 3 แถว

ด้วยจำนวนแอพที่เพิ่มขึ้น การจัดเรียงแอพเพียง 2 แถวอาจจะไม่เพียงพอ  Windows Phone 8.1 เลยเพิ่มพื้นที่ให้อีก 50% ด้วยการเพิ่มแถมแอพจากเดิมที่มี ให้ 2 แถว กลายเป็น 3 แถวซะเลย แต่หากใครยังรักเวอร์ชั่น 2 แถวอยู่ก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะเราสามารถปรับสลับไป-มาระหว่าง 2 กับ 3 แถวที่”หน้าจอเริ่ม+ชุดรูปแบบ”ได้ตลอดเวลา

 

2-column

3-column

 

ปุ่มจับภาพหน้าจอไม่เหมือนเดิม

จากเดิมใน Windows Phone 8 ที่ใช้การกดปุ่ม Home กับปุ่มเปิด-ปิด พร้อมกันเพื่อเซฟภาพหน้าจอ ในเวอร์ชันใหม่นี้ ใช้ปุ่มเพิ่มเสียงกับปุ่มเปิด-ปิดแทน รู้สึกเหมือนกดสะดวกขึ้นเล็กน้อยและไม่ซ้ำกับวิธีการเซฟหน้าจอของโอเอสอื่นๆด้วย

 

noticenter

 

Notification Center ที่รวมทุกการแจ้งเตือนในหน้าจอเดียว

ถ้าถามผมว่า การอัพเดทอันไหนถูกใจที่สุด ขอบอกเลยว่าการอัพเดทอันนี้แหละครับที่ถูกใจที่สุด เพราะทุกการแจ้งเตือนจะมาอยู่รวมกันในหน้าจอเดียวคือ เลื่อนแถบแจ้งเตื่อนลงมา ทำให้เราสามารถตอบเพื่อนๆจากหลายๆโซเชียลเน็ทเวิร์คได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

 

sound-choice-00

 

การปรับระดับเสียงที่แยกออกจากกัน

ในสมัยก่อนการปรับระดับเสียงของ Windows Phone จะปรับพร้อมกันทีเดียวทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเสียงการโทร แจ้งเตือน แอพ และมีเดียต่างๆ แต่ใน Windows Phone 8.1 เราสามารถเลือกปรับระดับเสียงแยกจากกันได้แล้ว ทำให้เสียงโทรศัพท์ยังสามารถดังลั่นบ้านได้ ในขณะที่เราหรีเสียงแอพให้เบาลงเพื่อฟังคนเดียวได้อย่างสบาย โดยการปรับเสียงแยกจากกันนั้น สามารถแตะไปที่สามเหลี่ยมที่ลูกศรชี้ได้เลย

 

sound-choice