มือถือ ราคาไม่เกิน 3000 : lenovo a316i ดีที่ถูก

Home / Mobile & Tablet / มือถือ ราคาไม่เกิน 3000 : lenovo a316i ดีที่ถูก

lenovo a316i สมาร์ทโฟนระดับล่างที่ไม่ค่อยรู้สึกปิ๊งปั๊งซักเท่าไหร่ สเปคที่ให้มาดูไม่ค่อยจะเต็มแต่ก็ว่าไม่ได้เพราะราคาค่าตัวที่ 2,590 บาท เรียกว่าค่อนข้างถูกกว่ามือถือเจ้าอื่นในช่วงราคานี้ ทำให้ต้องตัดหลายสิ่งออกไปเพื่อแลกกับราคาที่ถูกลง

 

A316i-detail1

 

Cpu มาเต็มสวนทางกับราคา

โดยเฉลี่ยๆแล้วสมาร์ทโฟนช่วง 2000-3000 จะให้ Cpu มาที่ 1.0-1.2 Ghz แต่เจ้า lenovo a316i กลับให้ Cpu มาถึง 1.3 Ghz เรียกได้ว่าเกินค่าเฉลี่ยของตลาดอยู่เหมือนกัน ทำให้เรื่องความเร็วของ Cpu กลายเป็นสิ่งที่บวกคะแนนให้กับ lenovo ตัวนี้ไปครับ

Ram  512 อาจไม่ได้แย่อย่างที่คิด

Ram 512 อาจเป็นประเด็นที่หลายคนไม่กล้าจับเจ้าเครื่องนี้กลับบ้าน แต่ถ้าคิดถึงการใช้งานที่ไม่หนักเกินไป แรม 512 น่าจะพอสำหรับการใช้งานโซเชียลทั่วไปอยู่เหมือนกัน อาจมีหน่วงๆบ้างเล็กน้อยเวลาเปิดหลายๆโปรแกรม แต่ถ้าใช้งานไม่มากนักก็ไม่ได้หน่วงจนเกินรับได้

กล้อง 2 ล้านทำใจลำบาก

ใครๆก็อยากได้กล้อง 5 ล้านเป็นอย่างน้อย เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติของวงการมือถือทั่วไป แต่เมื่อ Lenovo เลิอกหั่นราคาลง กล้องจึงต้องถูกสับเล็กลงอย่างช่วยไม่ได้ เอาเป็นว่าถ้าไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องกล้องก็อาจทำใจกับรุ่นนี้ได้อยู่ แต่ถ้าการถ่ายภาพเป็นเรื่องจำเป็น ก็ทำใจลำบากอยู่นะ

ความละเอียดจอมาตรฐานตลาด

จอ 4 นิ้ว ความละเอียด 480*800 พิกเซลถือว่าทำได้สมราคาตามมาตรฐานของตลาด ความคมชัดระดับนี้ถือว่าสบายตาแม้จะไม่ถึงกับฟิน ราคานี้ได้จอเท่านี้เรียกได้ว่าโอเคครับ ไม่ได้เด่น แต่ก็ไม่ได้ด้อยอะไร

 

lenovo-smartphone-a316i-front-back-2

 

สรุป

รุ่นนี้พูดจากใจ คุ้มค่าตรง 2,590 บาท หากต้องการประหยัดแบงค์ม่วงซักใบ ก็ต้องยอมทำใจกับเรื่องกล้องและแรม งบประมาณถือเป็นหัวใจหลักของการซื้อรุ่นนี้เลย ต้องยอมรับว่านี่เป็นรุ่นที่ทำออกมาได้สมราคาอีกรุ่นหนึ่ง เพราะราคาเท่านี้ทำได้ขนาดนี้ถือว่าไม่เลวร้ายล่ะครับ