มือถือพิมพ์นิยม ต้องครบ 5 อย่าง

Home / Mobile & Tablet / มือถือพิมพ์นิยม ต้องครบ 5 อย่าง

 

เอ็มเอฟเอ ระบุเทคโนโลยีเด่นในมือถือปีนี้ อยากขายได้ต้องมี กล้องดิจิทัลความละเอียดสูง รองรับไฟล์เพลงเอ็มพี 3 ที่มีหน่วยความจำมากขึ้น จอทัชสกรีน จีพีเอส และออปติคอลเซ็นเซอร์แค่โบกมือหรือเขย่าก็รับสายหรือโทรฯออกได้เลย
 
นายกุลดิษฐ์ สมุทรโคจร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไวร์เลส ดีไวนซ์ ซัพพลาย จำกัด ผู้จัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือยี่ห้อเอ็ม  เอฟเอ กล่าวว่า


 จากข้อมูลของ จีเอฟเค ผู้ทำสำรวจตลาดสินค้าประเภทต่าง ๆ รวมทั้งโทรศัพท์มือถือ ระบุว่า ตลาดโทรศัพท์มือถือโดยรวมปีพ.ศ. 2551 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 8.8 ล้านเครื่อง จากปีที่แล้วตลาดรวมอยู่ที่ 8.4 ล้านเครื่อง


ถึงแม้ว่า ตลาดรวมจะมียอดขายเพิ่มขึ้น แต่มีมูลค่าลดลง เนื่องจากผู้บริโภคหันมาซื้อโทรศัพท์มือถือราคาระดับกลางถึงระดับล่างมากขึ้น จึงคาดว่า มูลค่าตลาดจะลดลงเหลือ 3.5 หมื่นล้านบาท จาก 4 หมื่นล้านบาทในปีที่แล้ว
 
ตลอดปี 2551 เอ็มเอฟเอ กำหนดเป้าหมายยอดขายโทรศัพท์มือถือทุกยี่ห้อที่เป็นตัวแทนจัดจำหน่าย อาทิ โนเกีย ซัมซุง   แอลจี โมโตโรล่า โซนี่อีริคสัน และโฟนวัน ประมาณ 4.3 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 3.58 ล้านเครื่อง
 
ส่วนแนวโน้มเทคโนโลยีเด่น ๆ ที่จะมาพร้อมโทรศัพท์มือถือปีนี้มี 5 อย่างได้ แก่กล้องดิจิทัลติดตั้งในโทรศัพท์มือถือที่จะมีความละเอียดสูงขึ้น


ปัจจุบันมีความละเอียด  5 ล้านพิกเซล คาดว่าในอนาคตอาจไม่ต้องมีกล้องถ่ายรูป เพราะกล้องดิจิทัลได้รวมอยู่   ในโทรศัพท์มือถือแล้ว เครื่องเล่นเพลงเอ็ม  พี 3 จะมีการพัฒนาหน่วยความจำให้มากขึ้น


เทคโนโลยีจีพีเอส หรือ การบอกแผนที่ผ่านดาวเทียมซึ่งจะมีการพัฒนาให้แสดงผลในรูปแบบ 3 มิติ หน้าจอแบบทัชสกรีนจะได้รับการพัฒนาให้มีความสามารถสูงขึ้น และเทคโน  โลยีออปติคอลเซ็นเซอร์ ช่วยให้ไม่ต้องกดปุ่มเพื่อรับสาย แต่ใช้การโบกมือผ่านเครื่องโทรศัพท์เพื่อรับสาย และเขย่าโทรศัพท์เพื่อเป็นการโทรฯออก.


ที่มา – www.dailynews.co.th