รุ่นไหนดี? : LG G3 ปะทะ LG G2

Home / Mobile & Tablet / รุ่นไหนดี? : LG G3 ปะทะ LG G2

LG G3 เปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วันที่แล้ว หลายคนที่กำเงินไว้รอซื้อ LG G2 ปลายเดือนนี้อาจจะคิดหนัก เพราะ LG G3 เปิดตัวออกมาพร้อมความสามารถที่ดีกว่า LG G2 อยู่หลายอย่าง ่แต่ในด้านของราคาแล้ว  G2 ชนะ G3 ขาดลอยเพราะห่างกันระดับ”ครึ่งหมื่น” เมื่อมีปัจจัยทางด้านราคามาเกี่ยวข้องขนาดนี้ ผู้ซื้ออย่างเราคงต้องคิดหนักแล้วล่ะว่าจะเอา”รุ่นไหนดี?”

LG-G3-press-2

LG G3 มาใหม่ มันก็ต้องดีกว่า LG G2 อยู่แล้วไม่ใช่เหรอ?

ดีกว่าที่ว่ามันก้ต้องดูกันว่าดีกว่าในเรื่องไหน ถ้าจับสองตัวนี้มาผ่าสเปคดูกันแล้วสรุปความให้ง่ายๆ  G3 กล้องคมชัดกว่า มีไฟ LED ให้สองดวงจากที่ G2 มีตัวเดียว หน้าจอละเอียดกว่าเกือบ 25%  น้ำหนักหนักขั้น 6 กรัมแต่ก็แทบไม่รู้สึก CPU แรงกว่า ram 3GBเยอะกว่า แถมชาร์จแบบไร้สายได้อีกด้วย  อ่านไปอ่านมาดูแล้ว  G3 มันดีกว่า LG G2 ในทุกๆด้านเลยนี่น่า….

g2

 

ก็แหงสิ ถ้าดีเท่าของเดิมแล้วเค้าจะออกรุ่นใหม่ทำไม งั้นซื้อ G3 เลยดีกว่าเนอะ?

ยังไม่เสมอไปครับ เพราะของใหม่มีจุดตายใหญ่อยู่เรื่องหนึ่งคือเรื่องของราคา แล้วยิ่งค่ายเดียวกันออกตัวเรือธงรุ่นใหม่ออกมาแบบนี้ ยังไงซะรุ่นก่อนหน้าก็ต้องราคาตกลงอยู่แล้ว นัยว่าเพื่อเคลียร์ของเก่าให้หมดตลาดไม่ให้เหลือทิ้งเพราะถ้าราคาไม่ทิ้งกันมาก รับรองว่ารุ่นเก่าที่ยังเหลือต้องค้างสต็อคยันพลาสติคย่อยสลายโน่นเลย

g22

 

ราคาทิ้งมากที่ว่า ทิ้งกันเท่าไหร่ล่ะ?

ราคาเปิดตัวของ LG G3 ในไทยยังไม่มีใครรู้ แต่ถ้าอ้างอิงจากราคาที่ LG G2 เปิดตัวเมื่อปีก่อน LG G3 อาจจะเปิดตัวที่ 19,900 บาท (นี่คือคาดเดาราคาแบบมองโลกในแง่ดีสุดๆแล้ว) แต่ก็มีโกาสที่ราคาจะพุ่งขึ้นไปกว่า 2x,xxx อยู่เหมือนกัน

ในขณะที่ราคาของ LG G2 ในตอนนี้อยู่ที่ 14,900 บาท ตามธรรมดาของโลกมือถือถ้ามือถือรุ่นใหม่จากค่ายเดียวกันเข้าไทย ราคาของรุ่นก่อนหน้าจะลดลงไปอีกราวๆ 1-2 พันบาท ดังนั้นเราอาจได้เห็น LG G2 ในราคา 12,900-13,900 ในอีกไม่กี่เดือนนี้ก็ได้

เมื่อเอาราคาที่น่าจะถูกที่สุดของ G3 คือ 19,900 บาทมาเทียบกับ 14,900 บาทของ G2 แล้ว อย่างน้อยที่สุดราคาของสองรุ่นนี้น่าจะทิ้งกันราวๆ 5,000 บาท ยิ่งถ้า  G3 เข้าไทยแล้วราคาเปิดตัวแรงกว่าสองหมื่น G2 ลดราคาต่ำกว่าหมื่นสี่ ช่องว่างราคาของสองตัวนี้อาจมากถึง 6-7 พันบาทเลยก็เป็นได้

คือจะบอกว่า มีเงินซื้อ G3 อยากประหยัดงบซื้อ G2 ใช่ไหม?

ว่างั้นก็ไม่เชิงครับ อันที่จริงคำถามน่าจะเป็น “ยอมจ่ายเพิ่มอีก 5000 บาทเพื่อจอที่คมชัดกว่าและกล้องที่ดีกว่าไหม” เพราะเรื่องอื่นผมมองว่าไม่ทิ้งกันมากแต่เรื่องกล้องกับจอนี่ต่างกันแบบเห็นได้ชัดจริงๆ ดังนั้นราคาที่ต่างกัน มันน่าจะเป็นราคาที่เราจ่ายเพื่อสองสิ่งนี้ที่ดึขึ้นมากกว่า โดยเฉพาะกล้องที่จับโฟกัสได้เร็วมากขึ้น มันช่วยให้เราเก็บภาพความประทับใจที่เกิดขึ้นในชั่วเสี้ยววินาทีได้ดีขึ้นมากจริงๆ

5color

 

สรุปมาเลยดีกว่า รุ่นไหนดี?

ถ้าคิดจะซื้อมาใช้งาน”ปัจจุบัน”แบบสบายกระเป๋าสตางค์ ผมเชียร์ให้ซื้อ LG G2 หลังจาก LG G3 เข้าไทยแบบไม่ต้องถามซ้ำ แต่ถ้าชอบท่องเที่ยว ถ่ายภาพ ไม่ชอบพกกล้อง ชอบดูหนังความละเอียดสูงๆ ผมมองว่า LG G3 ทำคะแนนในด้านนี้ได้ดีกว่า

อีกประเด็นที่น่าคิดคือ  G3 เป็นมือถือสำหรับ”อนาคต”เพราะหลังจากนี้ซักปี แอพและเกมในมือถือน่าจะมีการพัฒนามากขึ้น หากเวลานั้นมาถึง  G2 อาจจะตอบโจทย์ได้ไม่มากเท่าที่ควร ดังนั้น นอกจากเรื่องงบประมาณแล้ว การมองถึงอนาคตหลังจากการซื้อมาก็เป็นเรื่องที่ควรเอามาพิจารณาเช่นกัน