เตือนภัย! ธ.ไทยพาณิชย์แจ้งเตือนให้ระวังแอพ SCB ปลอมบน Android!

Home / / เตือนภัย! ธ.ไทยพาณิชย์แจ้งเตือนให้ระวังแอพ SCB ปลอมบน Android!

ระบบปฏิบัติการ Android เพราะว่าเป็นระบบปฏิบัติการแบบเปิด จึงทำให้มีแอพพลิเคชั่นมากมายให้เลือกใช้ แต่ผู้ใช้ก็ต้องดูให้ดีก่อนที่จะดาวน์โหลดแอพใดๆ ก็ตามมาติดตั้งบนเครื่อง เพราะเราอาจไปดาวน์โหลดแอพที่อาจเป็นอันตรายต่อตัวเครื่อง หรือเข้ามาหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวของเราได้ หรือเรียกว่าการ phishing นั่นเอง

ล่าสุดทางทวิตเตอร์แอคเคาท์อย่างเป็นทางการของธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB ที่ใช้ชื่อแอคเคาท์ว่า @scb_thailand ออกมาเตือนเกี่ยวกับแอพ Mobile Banking ของตนเองว่าตอนนี้มีแอพ SCB Internet Banking ปลอมระบาดอยู่ พร้อมทั้งแนะนำวิธีการตรวจสอบแอพว่าแอพแท้เป็นอย่างไรตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ

 

ทางธนาคารไทยพาณิชย์ระบุว่า แอพ SCB Internet Banking ของแท้นั้น ชื่อผู้พัฒนาใต้ชื่อแอพนั้นจะต้องเป็นของ Siam Commercial Bank PCL เท่านั้น! แต่ของแอพปลอมนั้นจะใช้ชื่อว่า “SCIENTIFIKA MEDIA” ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ผู้พัฒนารายนี้มีการทำแอพปลอมของธนาคารอื่นๆ อยู่ด้วย ดังนั้นใครที่ใช้แอพ Android ประเภท Internet Banking อยู่ ให้ลองเปิด Play Store แล้วเช็คดูครับว่าแอพที่ท่านใช้อยู่นั้น เป็นแอพที่มาจากธนาคารหรือไม่

หรือใครที่ไม่ไว้ใจแอพประเภทนี้ ให้ใช้งานผ่านหน้าเว็บที่มีโปโตคอลว่า “https” ซึ่งตัว s ที่เพิ่มเข้ามานี้หมายถึงเว็บนั้นปลอดภัยอย่างแน่นอนครับ แบบนี้ก็ได้เหมือนกัน

source: @scb_thailand