กสทช. ฉาวอีก ใช้งบพีอาร์มากกว่าอังกฤษ บริจาคการกุศลโดยไม่ใช่หน้าที่!!

Home / Mobile & Tablet / กสทช. ฉาวอีก ใช้งบพีอาร์มากกว่าอังกฤษ บริจาคการกุศลโดยไม่ใช่หน้าที่!!

” แฉ!! กสทช. ผลาญงบเบอะ บริจาค ประชาสัมพันธ์

ดูงานต่างประเทศ หน้าที่ไม่ใช่ แต่ใช้ไปแล้ว!! “

 

กสทช. ฉาวอีก ใช้งบพีอาร์มากกว่าอังกฤษ บริจาคการกุศลโดยไม่ใช่หน้าที่!!

 

ผ่าหมากกระแส พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ด้วยสถิติผลงานสุดประทับใจของหน่วยงานขวัญใจมหาชนอย่าง กสทช. ซึ่งข้อมูลภายใต้ โครงการติดตามนโยบายสื่อและโทรคมนาคม (NBTC Policy Watch) ได้เปิดเผยออกมา

 

โดยเปรียบเทียบข้อมูล การใช้ทรัพยากรของหน่วยงานกำกับดูแล ระหว่างประเทศอังกฤษ (Ofcom) และสหรัฐอเมริกา Federal Communications Commission (FCC) ผลปรากฏว่า การจัดสรรค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 1,400 ล้านบาท ในปี 2555 นั้นไม่สะท้อนวัตถุประสงค์อย่างสิ้นเชิง”

 

55b-1380257937

 

โดยใจความสำคัญของการแจกแจงค่าใช้จ่าย ตกไปอยู่กับการ บริจาคการกุศล 245 ล้านบาท ค่าเดินทางไปต่างประเทศ 206 ล้านบาท และงบประชาสัมพันธ์อีก 114 ล้านบาท ซึ่งมากกว่า งบประชาสัมพันธ์ของสหรัฐฯ ทั้งที่ มูลค่ากิจการน้อยกว่าถึง 40 เท่า

 

ข้อสังเกต เมื่อเทียบกับทั้ง Ofcom และ FCC นั้น ไม่เสียค่าบริจาคการกุศลเลยสักดอลล่าร์ เพราะไม่ใช่หน้าที่หลัก นอกจากนั้นหากคิดตามขนาดกิจการ จำนวนพนักงานพบว่า กสทช. มีพนักงาน 1,097 ราย ซึ่งสูงกว่า Ofcom ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลของอังกฤษที่ใช้พนักงานเพียง 735 ราย

 

post-8988-0-83750700-1353320515

 

” การบริจาคและกิจการการกุศลเป็นเรื่องดี ที่ไม่ใช่หน้าที่ของ กสทช. ค่าใช้จ่ายในการเดินทางของ กสทช. สูงจนน่าตกใจ คิดเป็นร้อยละ 16  อเมริกาใช้ไปร้อยละ 1.9 อังกฤษใช้ไปร้อยละ 1.6

 

ส่วนการประชาสัมพันธ์ไม่ใช่ภารกิจหลัก แต่กลับใช้งบประมาณมากกว่าค่าจ้างที่ปรึกษาเพื่อผลิตงาน วิชาการ และค่าใช้จ่ายในการอบรมสัมมนาพนักงานเสียอีก” พรเทพ เบญญาอภิกุล อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผย

 

 

Source : prachatai