NFC คืออะไร ใช้งานยังไง มือถือเรามีมั้ย ที่นี่มีคำตอบ

Home / Mobile & Tablet, Tips & Technic / NFC คืออะไร ใช้งานยังไง มือถือเรามีมั้ย ที่นี่มีคำตอบ

how-to-use-nfc

เทคโนโลยีใหม่ที่ทุกคนน่าจะได้ยินเป็นประจำ บนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น Samsung, LG, HTC หรือ Nokia เองก็ตาม นั่นก็คือ เทคโนโลยี NFC หรือ Near Field
Communication แต่ว่าเทคโนโลยี NFC คืออะไร ใช้งานอย่างไรได้บ้าง และจะรู้ได้ยังไงว่ามือถือของเรามี
เทคโนโลยีนี้หรือเปล่า วันนี้จะมาแนะนำให้แฟนๆ Tech.Mthai ได้รู้จักกันครับ

NFC คืออะไร

how-to-use-nfc-221809166

เทคโนโลยี NFC หรือ Near Field Communication นี้ถูกเปิดตัว และเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของการส่งข้อมูลระยะสั้น และมีความปลอดภัยสูง (ไม่เหมือนกับ Bluetooth ที่สามารถค้นหาเจอได้ในระยะไกลๆ) ซึ่งถูกนำไปใช้ในการชำระเงินค่าโดยสาร หรือชำระสินค้ากันมากในต่างประเทศ รวมถึงบางบริษัทนำเทคโนโลยี NFC นี้ ไปใช้เป็น secure keycards หรือ business cards เพื่อความรักษาความปลอดภัยต่างๆ

และด้วยความสามารถนี้เอง บริษัทสมาร์ตโฟนในปัจจุบันจึงได้นำเทคโนโลยี NFC นี้ไปบรรจุอยู่ในมือถือรุ่นท็อปๆ ของตนเอง นอกจากจะสามารถใช้ชำระสินค้ากับร้านค้าที่รองรับการชำระเงินผ่าน NFC แล้ว ในวงการสมาร์ทโฟนยังนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในการส่งข้อมูลมัลติมีเดียต่างๆ ด้วย เพราะว่าเป็นอุปกรณ์ที่พกพาได้สะดวก ซึ่งสำหรับมือถือ Android แล้ว เทคโนโลยีนี้จะมาพร้อมกับ Android 4.0 ICS โดยจะใช้ชื่อว่า “Android
Beam”

มือถือของคุณมี NFC หรือเปล่า

how-to-use-nfc-0014

ไม่ใช่ว่ามือถือทุกเครื่องจะมี NFC นะครับ แล้วมือถือของเรามีเจ้านี่หรือเปล่าล่ะ และจะมีวิธีเช็คได้อย่างไร จริงๆ  แล้วตรงนี้ต้องดูจากข้อมูลสเปคของตัวเครื่องครับ และสำหรับมือถือบางรุ่นอย่าง Samsung Galaxy S3 เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบข้อความว่า Near Field Communication อยู่บนแบตเตอรี่

how-to-use-nfc-0021

หรืออีกหนึ่งวิธี คือ ถ้าหากมือถือของคุณใช้ระบบปฏิบัติการ Android ให้เข้าไปที่เมนู Settings > Wireless & Networks จากนั้นแตะที่ More เลื่อนหน้าจอลงมาจะพบกับเมนู NFC และ Android Beam (S Beam สำหรับ Samsung) ถ้ามือถือของคุณมีเมนูนี้ ก็ยินดีด้วย แสดงว่ามือถือของคุณมีฟีเจอร์นี้แน่นอน

แชร์ข้อมูลด้วย NFC

how-to-use-nfc-0023

เมื่อคุณเปิดใช้งาน NFC ในเมนู Settings แล้ว คุณจะสามารถส่งข้อมูลได้ทันทีโดยจะต้องมีเงื่อนไขดังนี้

– มือถือทั้ง 2 เครื่อง ทั้งเครื่องรับ และเครื่องส่งข้อมูล จะต้องรองรับ NFC และเปิดใช้งานแล้วทั้งคู่
– มือถือทั้ง 2 เครื่องจะต้องไม่อยู่ให้โหมด Sleep หรือล็อคอยู่
– นำมือถือทั้งสองเครื่องมาหันหลังชนกัน จากนั้นทำตามที่ระบบแนะนำ
– เมื่อเครื่องทั้งสองค้นหากันพบแล้ว คุณจะได้ยินเสียง หรือการสั่นของตัวเครื่องเพื่อให้รู้ว่า NFC ทำงานแล้ว
– ห้ามแยกเครื่องออกห่างกัน เมื่อเครื่องเริ่มรับ/ส่งข้อมูลกันแล้ว
– เมื่อข้อมูลถูกส่งเรียบร้อย จะมีสัญญานบอก

ในตอนนี้ เทคโนโลยี NFC บนมือถืออาจจะยังไม่สามารถส่งต่อไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ได้ แต่อย่างไรก็ตามคุณสามารถส่ง ไฟล์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเว็บเพจ, ข้อมูลสถานที่ของคุณ, และพวกหมายเลขโทรศัพท์ก็สามารถส่งได้อย่างไม่มีปัญหา

ใช้งาน NFC Tags

how-to-use-nfc-0043

นอกจาก NFC จะสามารถแชร์ข้อมูลระหว่างมือถือทั้ง 2 เครื่องได้แล้ว คุณยังสามารถปรับแต่ง Settings ต่างๆ บนมือถือของคุณได้ง่ายๆ เพียงแค่การแตะหน้าจอ 1 ครั้งเท่านั้น เพียงแค่แตะตัวเครื่องกับ NFC Tag ดังภาพ ซึ่งจะเป็นชิปขนาดเล็กที่สามารถติดอยู่บนภาพโปสเตอร์ สติ๊กเกอร์ หรืออื่นๆ ได้

คุณสามารถตั้งโปรแกรมใส่ลงใน NFC Tag ได้ เช่น ให้มือถือเปิดเว็บไซต์ที่ต้องการ, ปิดเสียงเรียกเข้าเมื่ออยู่ในโรงพยาบาล หรือห้องสมุดเพียงแค่เอามือถือไปแตะที่ tag หรือจะส่งข้อความไปยังที่ต่างๆ ตามที่ตั้งโปรแกรมไว้ได้ หรือแม้แต่ตั้งนัดหมายต่างๆ ได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะตัวเครื่องเท่านั้น

how-to-use-nfc-0046

ด้านล่างนี้เป็นวีดีโอ แนะนำการใช้งาน NFC ลองรับชมกันได้ครับ เชื่อว่าเพื่อนๆ น่าจะชอบเพราะว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

source: androidauthority