10 สุดยอดสมาร์ทโฟนแห่งปี 2012

Home / Mobile & Tablet / 10 สุดยอดสมาร์ทโฟนแห่งปี 2012

 

ได้ชม 6 สุดยอดสมาร์ทโฟนเรืองธงแห่งปี 2012 จาก gizmag กันไปแล้ว ดูเหมือนหลายท่านจะยังสับสน กับตัวเลือกที่หายไป ทั้งที่มีคะแนนรีวิวและประสบการณ์ที่คิดว่าดี ถึงขั้นอุทิศชีวิตเป็นสาวกรุ่นนั้นไปเรียบร้อยแล้ว

 

ในเมื่อการด่วนสรุปว่าอะไร คือสุดยอดสมาร์ทโฟนในแต่ละสาขานั้น บางครั้งช่างแสนละเอียดอ่อน สะเทือนใจ จึงขอรวบรวมข้อมูลเพื่อเฟ้นหาสุดยอด 10 สุดยอดสมาร์ทโฟนแห่งปี 2012 กันอีกสักครั้ง ทั้ง 10 สาขา มีนอมินีเข้ามาให้ชิงชัยกันหลายต่อหลายรุ่นจริงๆ แต่นี่คือเดอะวินเนอร์ ที่ใช่ที่สุด  ณ จุดนี้ !!

 

 

1. Nokia Lumia 920 สาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม

 

( Best for taking pictures )

 

 

แม้ค่ายฟินแลนด์อดีตสิงค์แห่งมือถือ จะเพี่ยงพร้ำบนตลาดที่ถือว่าชำนาญที่สุด  และยังคงขาดทุนในไตรมาสปัจจุบัน รวมทั้งพกอีโก้เซย์โนวแอนดรอยด์มาเต็มถัง และยังคงพาตัวเองสู่ทางออกเดียวคือระบบ Windows Phone (แอบซุกทางเลือกอย่าง jolla sailfish อดีตมีโก้เอาไว้ด้วย )

 

แต่ระดับมาตรฐานของโนเกียผู้เกิดมาเพื่อสร้างมือถือเท่านั้น ไม่ได้หายไปกับส่วนแบ่งตลาด และ Lumia 920 ลูกหม้อตัวล่าสุดนั้น คือบทพิสูจน์ที่แจ่มชัดที่สุด มันไม่ได้เป็นตัวเลือกที่เข้ากันดีและทำให้ Windows Phone 8 พอจะถูกเอ่ยถามมากขึ้นเท่านั้น

 

 

แต่ฟีเจอร์ที่โดดเด่นชัดเจนของมัน คือ การถ่ายภาพ ซึ่งได้เทคโนโลยีอย่าง PureView ที่โนเกียเคยโชว์เทพไว้บน Nokia 808 PureView เข้ามา ซึ่งนอกจากเซนเซอร์ความละเอียด 8.7  ล้านพิกเซล ที่คุณภาพเต็มพิกเซลจริงๆ แล้ว

 

การประยุกส์ AF-assist light เพื่อช่วยในการถ่ายในที่แสงน้อย เข้ามาใช้ถูกที่ถูกเวลา เลือกวัสดุเป็นเลนส์ Carl Zeiss  รูรับแสง 2.0 (f2.0) ที่มาพร้อมระบบกันสั่น  จึงไม่แปลกที่มันจะได้รับการขนานนามว่าเป็น น้องสาวของกล้อง DSLR  ที่จัดจ้านที่สุด ณ เวลานี้ !!  ราคา 21,500 บาท

 

>>>Full Specs  Nokia Lumia 920

 

 

2. Samsung Galaxy Note 2 สาขาสร้างสรรค์สื่อ

 

( Best for create drawing , watching etc. )

 

 


ถามถึงสมาร์ทโฟนหน้าจอไซต์พี่บิ๊กคุณนึกอะไรออกบ้าง?  กาแล็กซี่โน๊ต ใช่ไหมหล่ะ? ใช่แล้ว คุณนึกถึงกาแล็กซี่โน๊ตอยู่ อย่างน้อยก็เป็นอันดับแรกที่โผล่เข้ามาในลิสก์ และปีนี้ซัมซุงพาน้องโน๊ต 2 มาต่อยอดตลาดหน้าจอใหญ่เบิ้ม ที่ 5.5 นิ้ว แค่เห็นก็รู้สึกสบายตาอาซิ่มอาม่าแล้ว ยิ่งได้ลองอ่านเว็บ ดูหนัง เล่นเกมส์ กับไซต์ที่ไม่ต้องเพ่งมากขนาดนี้

 

คุณว่ามันโอเคหรือเปล่าหล่ะ? แถมจุดขายอย่างปากกา S pen ที่ช่วยให้คุณสามารถครีเอทงานสร้างสรรค์ หรือใช้เป็นบลูทูช (ในรุ่นที่ต้องจ่ายเพิ่ม) ได้ ที่สำคัญคือแอนดรอยด์ Android 4.1 Jelly Bean  เป็นโอเอสเดียวในตอนนี้ ที่ช่วยให้คุณวิสเปอร์กับแอพพลิเคชั่น  ลั่นลาในการปรับแต่งต่างๆ มากที่สุดแล้วหล่ะนะ!! ราคา 22,900 บาท

 

 

>>>Full Specs Galaxy Note II

 

 

 3. HTC Droid DNA สาขาจอละเอียด

 

( Best for screen )

 

 

นับ HTC Droid DNA  ตัวนี้เข้าไปอยู่ในสมาร์ทโฟนจอไซต์พี่บิ๊ก ที่ขนาด 5 นิ้ว และไม่ได้มีดีแค่ไซต์ แต่พกความละเอียดจอมาแบบแซงหน้าที่ 1080×1920 พิกเซล (440 ppi) เพียงเท่านี้ก็เหลือรับประทานงานบันเทิงทุกอย่าง ถ้าคุณต้องการไซต์พี่บิ๊กสักเครื่อง แต่ไม่อยากได้อะไรอย่างปากกา Stylus แบบรุ่นข้างบนแล้วหล่ะก็ ดรอยด์ดีเอ็นเอ คือ สเปกที่สมส่วน

 

 

เพียงแต่มันยังไม่เปิดตัวในไทย แต่เปิดราคากับทาง Verizon ไว้ที่ $199.99  ประมาณ 6,137 บาท และมันเป็นรุ่นเดียวกับ J Butterfly กับ Deluxe ซึ่งทั้งหมดนี่จะแยกกันลงตลาด เพื่อรองรับเครือข่ายที่ต่างกัน ใช้ชื่อต่างกัน ซึ่งตัวที่จะเข้ามาจำหน่ายในไทยต้นปี จะเป็น HTC Deluxe DLX ตามการยืนยันของเอชทีซีประเทศไทย . ยังไม่จำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ

 


 >>>Full Specs Droid DNA

 

 

4. LG Optimus G สาขาทรงเครื่อง

 

( Best for hardware )

 

 

หากเทียบ Optimus G  ตัวนี้กับบรรดาตัวท้อปด้านบน ชื่ออาจจะเป็นลอง แต่เมื่อลองมาเจาะไส้ในกันแล้ว จะพบว่าออพติมัสจีนั้น จัดมาโคตรจะหนัก เริ่มตั้งแต่ซีพียู Snapdragon S4 Pro 1.5GHz แบบ Quad-Core สถาปัตยกรรม Cortex-A15 ตัวนี้เท่ากับดรอยด์ดีเอ็นเอด้านบน

 

เป็นซีพียูที่แรงสุดในตระกูล Qualcomm หากถามว่ามีแรงกว่านี้ไหม? ARM เพิ่งเปิดตัว Cortex-A50 Series ที่เร็วกว่า Cortex-A15 สามเท่า แต่มันยังไม่ได้คิวลงดีไวซ์ใดๆ ทั้งนั้น Cortex-A15 จึงแจ่มสุด ณ จุดนี้

 

 

นอกจากนี้น้องจี ยังสอดประสานการทำงานมากับแรม 2 GB และจีพียู Adreno 320 ดูหนังหรือเล่นเกมส์ได้แบบไม่สะดุดยอดหญ้าชัวร์ ใช้จอพาเนลเดียวกับไอโฟน5 ( in-cell touch ) ลากสังขารกล้องมายัดในร่างบาง 8.45  มม. กว่า 13 ล้านพิกเซล พร้อม BSI เเละ LED Flash

 

ให้พื้นที่ภายในมาถึง 32 GB และยังมี MHL ( microUSB to HDMI ) ต่อมือถือเพื่อดูหนัง full-hd ได้แบบไม่ต้องผ่านคอมพ์หรือเครื่องเล่นอื่น ทรงเครื่องขนาดนี้ไม่แปลกที่กูเกิลอัญเชิญร่างไปทรง Nexus 4 จ๊ะ !! ราคา 999,000 วอน ประมาณ 28,000 บาท วางจำหน่ายในไทย ก.พ. ปีหน้า

 

>>>Full Specs Optimus G

 

 

5. Google Nexus 4 สาขาโอเอสยอดเยี่ยม

 

( Best for Operating System )

 

 

น้องเน็กที่สี่ เป็นแฝดคนละฝาของพี่จีด้านบน สเปกที่แตกต่างนอกจากล้องหลังที่ลดลงมาเหลือ 8 ล้านพิกเซลแล้ว สิ่งที่เป็นจุดขายของแอนดรอยด์เสมอมาคือ การได้รับเลือกให้เป็นเพรียวโอเอส Android 4.2  Jelly bean  ความพิเศษที่ทำให้มันเป็นที่ต้องการ

 

นอกจากนี้น้องเน็กสี่ยังเปิดตัวด้วยราคาที่ถนอมน้ำใจกันสุดๆ ในสหรัฐฯ และบน Google Play Store ที่ราว $349 ประมาณ 10,730 บาท แม้ข้อมูลการจำหน่ายในยุโรปหลายประเทศ ยังมาในราคาทะลุ 2 หมื่น แต่ราคาเครื่องหิ้วก็ยังอยู่ราวๆ 16,000 บาท . กำหนดวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ ม.ค. ปีหน้า

 

>>>Full Specs Nexus 4

 

 

6. Motorola Droid Razr Maxx HD สาขาแบตอึด

 

( Best for beefed-up battery )

 

 

 

สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ถูกตั้งวัตถุประสงค์เพื่อการเชื่อมต่ออินเตอร์เนต 24 ช.ม. ยังไม่นับการรองรับความบันเทิงของคุณทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ด้วยหน้าจอสีสันระดับเอชดี ความจริงที่รันทดของการใช้งานจึงจบลงด้วยการชาร์ตแบตวันต่อวัน บางครั้งก็หมดในขณะที่ยังไม่ทันหยิบที่ชาร์ต

 

Motorola Droid Razr Maxx HD มาพร้อมขนาดแบต 3300 mAh หน้าจอ HD Super AMOLED Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280×720 Pixels (HD 720p :กว้าง 4.7 นิ้ว : 312 ppi) แต่ไม่กระเทือนแบต สถิติการรับชมวิดีโอต่อเนื่องยาวนานว่า 10 – 15 ช.ม. นี้ ก็ช่วยตัดสินใจสำหรับผู้ไม่ต้องการพลาดทุกการติดต่อ เพราะแบตดันหมดได้แล้วหล่ะมั้ง!! ยังไม่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย

 

>>>Full Specs Droid Razr Maxx HD

 

 

 

7. HTC One X+ สาขาเกมส์เมอร์

 

( Best for play game )

 

 

ย้อนกลับไปดูเรื่องซีพียูที่ทางฝั่ง Qualcomm นั้นมากับ Snapdragon S4 Pro ที่ว่าแรงแล้ว แต่น้องวันเอ็กส์พลัสตัวนี้ มากับคู่แข่งผู้ผลิตชิปฝั่งตรงข้าม นั่นคือ Nvidia เวอร์ชั่น  Tegra 3 quad-core ความถี่ 1.7GHz ซึ่งช่วยในการแสดงผลด้านกราฟฟิคด้วย และตัวเลขระดับนี้ทำให้มันเป็นเดอะเบสก์ ของการรันสารพัดเกมส์ดรอยด์น้อยใหญ่ HD ฮาร์ดคอร์ ฯลฯ วันเอ็กส์พลัสเอาอยู่ !! ราคา 17,450 บาท

 

>>>Full Specs One X+

 

 

 

8. Nokia Lumia 820 สาขาตัวเลือกสำหรับผู้เริ่มต้น

 

( Best for beginners )

 

 

แน่นอน 820 ตัวนี้ถูกหั่นสเปกออกจาก 920 แต่มันมีฟีเจอร์ระดับท้อป เริ่มจากหน้าจอ AMOLED ความละเอียด 800×480 พิกเซล 217 ppi มีชีปกราฟฟิก Adreno 225  หน่วยประมวลผลเป็นดูอัลคอร์ Qualcomm MSM8960 Snapdragon S4 Plus ความถี่ 1.5 GHz

 

ให้กล้องมาเท่าตัวท้อปอื่นๆ คือ 8 ล้านพิกเซล พร้อม Dual-LED แถมรองรับการถ่ายวิด๊โอแบบเอชดี บอดี้เล็กลงมาซึ่งทำให้ง่ายต่อการพกพาขึ้นที่ 4.3 นิ้ว เปลี่ยนสีฝาหลังได้ เพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 32 GB

 

รองรับประสบการณ์ดีๆ จากโนเกีย ทั้ง Nokia Maps , Nokia Drive , Nokia City Lens ฟีเจอร์งานถนัดของโนเกีย ประสบการณ์วินโดวส์โฟน 8  และการมี NFC ทำให้มันเขี่ยรุ่นพี่อย่าง Lumia 900 ตกท้องร่องไปอย่างไร้เยื่อใย ระบบที่ชาร์ตแบบไร้สาย ทั้งหมดนี่มาในราคาไม่ถึง 2 หมื่น !! ราคา 16,600 บาท

 

 >>>Full Specs Lumia 820

 

 

 

 

9. Samsung Galaxy S III สาขาดีไซน์ยอดเยี่ยม

 

( Best for design )

 

 

น้องสามของแฟนๆ เธอ launch ออกมากลางปี ช่วงเวลานั้นฮาร์ดแวร์ถือว่าจัดมาโดดเด่นจริงๆ ไม่ทันไรก็โดนเหล่าเรือธงรุ่นอื่นแซงหน้าเรื่องฮาร์ดแวร์ แต่ที่น้องสามเธอทำได้ดีตั้งแต่ตอนเปิดตัว จนกลายเป็นขวัญใจชาวดรอยด์ในปีนี้ คือการดีไซน์ที่แซมซังดึงพลังของซอร์ฟแวร์ออกมาพรีเซ้นต์เป็นจุดแข็ง ที่ทำให้มันดูไม่ได้เป็นเพียงแอนดรอยด์เครื่องหนักเท่านั้น

 

หากยังจำกันได้มันมากับคอนเซ็ปต์ส่วนตัว  Designed for Humans, Inspired by Nature  คือทำให้มนุษย์ใช้โดยผ่านการปรุงแต่งเพื่อกลมกลืนกับสิ่งที่มนุษย์ต้องการอยู่แล้ว อุปโลกว่าเป็นมือถือสมองกลประมาณน้องสมศรีสั่งได้ แห่งปี 2012

 

 

เช่น ฟีเจอร์อย่าง Smart stay ที่รู้ว่าเรายังมองอยู่มันก็จะไม่พักหน้าจอ(แอบน่ากลัว) จดจำเพื่อนด้วย Social tag การใช้ทรัพยากรควอดคอร์อย่างคุ้มค่าด้วยฟีเจอร์ Pop up Play รูปแบบการเล่นวิดีโอแบบมัลติทาสก์

 

การแชร์ด้วย S beam การปรับ Android 4.0 Ice Cream Sandwich มาพรีเซ้นต์บน TouchWiz UX UI ได้กลมกลืน รองรับ 4G LTE/HSPA+ เมื่อเข้าชมเว็บผ่านเว็บบราวเซอร์แล้วทำได้ไหลลื่น รวดเร็ว และสามารถเปิดชมแบบฟูลสกรีนได้ ซึ่งได้รับคำชมจากผู้ใช้พอสมควรทีเดียว !! ราคา 20,400 บาท

 

>>>Full Specs Galaxy S III


 

 

10. iPhone 5 สาขาประสบการณ์ยอดเยี่ยม

 

( Best for experience )

 

 

ไอโฟน 5  มีทุกสิ่งที่คุณรู้สึกต้องการบน iPhone 4S ไม่ว่าจะเป็น 4G LTE ซีพียูที่เร็วขึ้น Apple A6 ฟีเจอร์ turn-by-turn navigation ขนาดที่ยาวขึ้นทำให้รับชมอะไรได้ดีขึ้น บาง และ เบาเวอร์ วัสดุที่ใช้ทำให้คุณรู้สึกว่ามันน่าทะนุถอมอะไรอย่างนี้

 

และสิ่งที่ทำได้ดีแบบรักษาเหล่าแบรนด์รอยัลตี้ไว้ได้ ยังคงเป็น iOS 6 กับประสบการณ์แอพลิเคชั่น หัวใจสำคัญของสมาร์ทโฟน คุณสามารถเลือกดูได้แบบ 5 แถว หน้าจอเรติน่าดิสเพลย์ 326 ppi และประสบการณ์บน iBook มอบประสบการณ์การอ่านได้ดี  สุดท้ายคือความเป็นแอปเปิลและไอโฟน จุดสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้ถืออุปกรณ์แล้วรู้สึกแตกต่างจากดีไวซ์อื่นๆ โดยสิ้นเชิง!! ราคา 16 GB  22,900 บาท

 

>>>Full Specs iPhone 5

 

 

 

Source : Cnet,pocket-lint

 

——————————————–

 

10 สุดยอดกล้องโปร DSLR แห่งปี 2012

10 สุดยอดกล้องโปร DSLR แห่งปี 2012

 

<strong>30 สุดยอดภาพถ่ายเหตุการณ์แห่งปี 2012 จาก Reuters</strong>

 

30 สุดยอดภาพถ่ายเหตุการณ์แห่งปี 2012 จาก Reuters

 

10 สุดยอดอันดับมือถือขายที่ดีสุดตลอดกาล !! Nokia 1100

10 สุดยอดอันดับมือถือขายที่ดีสุดตลอดกาล !! 

 

10 สุดยอดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์แห่งปี 2012 Higgs Boson

10 สุดยอดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์แห่งปี 2012