เปิดปม Steve Jobs เกลียด Android เหมือนฮิตเลอร์เกลียดยิว!!

Home / Mobile & Tablet / เปิดปม Steve Jobs เกลียด Android เหมือนฮิตเลอร์เกลียดยิว!!

 

ท่านผู้ชมคงได้ติดตามและเบื่อหน่ายกับ ซีรีส์อภิมหากาพย์การฟ้องร้องสุดยาว ระหว่าง Apple เจ้าของโปรดักส์ตระกูล i กับบรรดาสมาร์ทโฟน และแท็บเล๊ต แอนดรอยด์ ในตลาด ที่หนักที่สุดก็แบรนด์ซัมซุง

 

หลายคนเชื่อว่า นี่เป็นการไม่แฟร์อย่างที่สุด สำหรับการแข่งขันทางการตลาด และปิดโอกาสทางเลือกของผู้บริโภค และอีกมากที่เชื่อว่าแอปเปิล คือ ผลไม้วิเศษ หนึ่งจะเดียวที่มอบรสสัมผัสอันบริสุทธิ์อย่างแท้เจรงงง!!  ส่วนเจ้าอื่นนั้นเข้าตำหนิดัดแปลงจีเอ็มโอ เป็นภัยต่อร่างกายระยะยาว

 

” งั้นเอ็งเชิญเจี๊ยะแอปเปิล ใบละ 2 หมื่น ฟร่าๆ ขอเอ็งไปเถอะ “ นี่คือเสียงสบถจากแฟนคลับหุ่นเขียว …เราไม่อาจชี้ชัดว่าแท้จริงแล้ว อะไร? คือ ความถูกต้องบนโลกของเทคโนโลยี การตลาด และอัตราการว่างงาน ที่ผันผวนไปตามแรงม๊อบ (เกียวมั้ย? -_-“)

 

งั้นสิ่งที่เราควรยึดมั่นคืออะไรกัน? …. “ศรัทธา” หรือเปล่านะ?  เช่นนั้นมา ชาบู ชาบู กันเต๊อะ!!

 

 

ทำไม? Steve Jobs เกลียด Android เหมือนฮิตเลอร์เกลียดยิว !!

 

สงครามแห่ง Silicon Valley เอพพิโสดแรกนั้น เป็นเรื่องราวของ Microsoft กับ Apple หากคุณยังจดจำได้ ในที่นี้คุณอาจได้ยิน ได้อ่าน ผ่านตามาเพราะช่วงวัย ที่ยังอ่อนเกินสงครามดังกล่าว เรื่องราวมันจบลงด้วยชัยชนะของ Microsoft กับระบบปฎิบัติการณ์วินโดวส์ที่ฝังมาบน PC ทุกเครื่อง ทุกครัวเรือน

 

 

เนิ่นนานจนความเจ็บแค้นของ สตีฟ จ๊อบส์ ค่อยๆ เลือนลางลง สงครามบทใหม่ก็เริ่มขึ้น แต่เปลี่ยนโฉมตัวละครนิดหน่อยเป็น Apple เจ้าเก่า และ Google ความดราม่าครั้งนี้ มันเปรียบได้กับศิษย์ล้างครูทีเดียว เราขอแนะนำให้ท่านพบกับเหล่าตัวเอก Steve Jobs , Eric Schmidt , Larry Page , และ Sergey Brin .

 

 

iPhone Begin

 

Steve Jobs ต้องการเปลี่ยนธุรกิจเครื่องเล่นเพลงที่ใกล้ลงหลุมเต็มแก่ เพราะมือถือที่เล่นเพลงได้ผุดขึ้นมาราวเห็ดรา จึงตัดสินใจเช็กแฮนด์กับ Motorola  เพื่อสร้างมือถือที่มี iTunes อยู่ในนั้น ปรากฎว่ามันออกมาห่วยบรม จนจ๊อบส์ไม่อยากจะนับเป็นผลงานแอปเปิล

 

กระทั่งจ๊อบส์ได้ไปงานเลี้ยงงานหนึ่ง วิศวกรของ Microsoft เอาตัวอย่างแท็บเล็ตมาโชว์เหนือ พร้อมเม้าส์มอยว่านีมันสุดยอด ซึ่งในสายตาของจ๊อบส์มองว่ามันเบสิคอย่างมาก เค้าเลยบอกว่า ” ฉันจะทำที่เจ๋งกว่านี้ให้ดู “ … กระทั่งเป็น  iPhone, iPad อย่างที่เห็นๆ กัน

 

 

2001

 

มิตรภาพของ Google กับ Apple นั้นไม่ต่างกับศิษย์อาจารย์ ทั้ง Larry Page และ Sergey Brin เจ้าของ Google นั้น เคยยกย่อง Steve Jobs ถึงขนาดเชิญเข้าสู่ตำแหน่งซีอีโอแห่งอากู๋ แต่จ๊อบส์ก็มีชนักอย่างแอปเปิลอยู่แล้ว จึงปฎิเสธทั้งสองไป และเปลี่ยนเป็นความช่วยเหลือแทน ทั้งส่งเพื่อนสนิทไปเป็นโค้ช สอนงานต่างๆ มากมาย

 

2004

 

แอปเปิลเริ่มพัฒนาไอโฟน

 

2005

 

Google แอบไปซื้อบริษัท Android อย่างลับๆ

 

 

2006

 

Google จัดการส่ง Eric Schmidt เข้าเป็นบอร์ดของ Apple

 

 

2007

 

 Apple เปิดตัว iPhone ปลายปีดังกล่าว มีข่าว Android ออกมา พร้อมวิดีโอ ซึ่งหน้าตาในตอนแรก เหมือนตระกูล Blackberry อย่างมาก ก่อนจะเปลี่ยนเป็นทัชสกรีนเหมือนไอโฟน

 

 

2008 – 2009

 

T-Mobile G1 มือถือ Android ตัวแรกถูกเปิดตัว Eric Schmidt ออกมาบอกว่า “Google ไม่ใช่คู่แข่งของ Apple ก่อนจะถูกแอปเปิลบีบให้ลาออกจากบอร์ดบริหาร เพราะเชื่อว่า Schmidt นี่แหละ ที่มาล้วงความลับบริษัท

 

” พวกเราไม่เคยจะเข้าไปยุ่งธุรกิจเซิร์ชเอนจิ้นส้งติงนั่นสักนิด แต่พวกมันดันมาออกโทรศัพท์มาแข่ง  พวกมันต้องการจะฝัง iPhone แต่เราต้องเอาชนะให้ได้ นี่หน่ะหรอ Don’t be evil ฉันจะใช้ทุกๆ เพนนีของแอปเปิลกว่า 40 หมื่นล้าน เพื่อล้างบาง Android เพราะมันเป็นไอ้ตัวก้อปปี้ แม้จะทำให้เกิดสงครามนิวเครีย์ ฉันก็จะทำ “ จ๊อบส์ ที่รู้สึกโกรธแค้น และเหมือนโดนหักหลัง กล่าวไว้

 

 

2010

 

Nexus One เปิดตัว หลังจากผ่าน ไป 7 เดือน ที่ Schmidt บอกว่า Google ไม่ใช่คู่แข่ง Apple แอปเปิลซึ่งได้ปิดโครงการไอแพดไว้ป็นความลับขั้นสุด ก่อนหน้านี้ จึงเปิดตัว iPad ในเวลาต่อมา ซึ่งจนวันนี้ตลาดแท็บเล๊ต แอนดรอยด์ก็ยังตามหลังไอแพดอยู่

 

ขณะที่ฝั่งสมาร์ทโฟนนั้น แอนดรอยด์ได้แซงไปแล้ว สัมพันธ์ระหว่าง Google กับ Apple นั้นสะบั้นลง พร้อมๆ กับสงครามสิทธิบัตรที่เราได้ชมกันเต็มตา ส่วนฝั่ง Windows Phone นั้นแอปเปิลถือว่าสร้างสรรค์ขึ้นมาเอง จึงตกลงแลกเปลี่ยนสิทธิบัตรกัน

 

 

2011 – 2012

 

สตีฟ จ๊อบส์  ตาย และ ซัมซุงแพ้คดีสิทธิบัตรในสหรัฐฯ

 

 

 

Source By Gizmodo