อินไซด์ Windows Phone 8 ไปกับ Lumia 920

Home / Mobile & Tablet / อินไซด์ Windows Phone 8 ไปกับ Lumia 920

 

จังหวะที่ 8 ของไมโครชอฟท์ กับระบบปฏิบัติการณ์วินโดวส์โฟน 8 ที่ร่วมกับคู่ขานัมเบอร์ 1 อย่างโนเกีย ได้ฤกษ์โยนโปรเจ็กต์ Nokia Lumia 920  และ  Lumia 820 ออกมาบนพรมของงาน Nokia Wold เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

 

แม้จะยังเรียกสายตาได้ไม่มากเท่าที่ควร เท่าคำโปรยของ Steve Ballmer  เตือนให้แอิปเปลจงระวังหลัง แต่เชื่อแน่ว่านี่คือตัวแปล ซึ่งจะยันว่า iPhone 5 ที่มา 12 ก.ย.  หากจัดมาเบากว่านี้  Lumia 920 อาจเสียบกลางหลัง ทะลุยันม้ามก็เป็นได้  ? ชมอัพเดทฟีเจอร์ Windows Phone 8 ที่น่าสนใจในเพลานี้กันดีกว่า!!

 

Step Up! come with Windows Phone 8 !!

 

 

 A new look start screen

 

แม้เมโทรอินเตอร์เฟสบนวินโดวส์โฟน 7.5 จะสร้างความประทับใจ และแปลกแหวกชนิดที่ต้องลองก่อนตาย แต่จุดเด่น ซึ่งกลายเป็นจุดบอดอย่าง live tiles ซึ่งไม่สามารถตกแต่งได้ ก็สร้างความลำบากให้เช่นกัน ในการเลื่อนลงมาดูแอพพลิเคชั่น  สำหรับ Windows Phone 8 คุณจะหมดกับปัญหาดังกล่าว เราสามารถจัดการกับ tiles ได้ทั้งขนาด ไซต์ และลำดับความสำคัญ รวมถึงควบคุมธีมได้เองอีกด้วย

 

 

New hardware, new resolutions

 

แน่นอนตัวแปลของแอนดรอยด์นั้นเน้นไปที่การอัดขุมพลังฮาร์ดแวร์ เพื่อรองรับประสบการณ์ขนมเวอร์ชั่นขั้นสุด บนไอโอเอสคุณได้ความเข้ากันดีของระบบปฏิบัติการณ์กับฮาร์ดแวร์ แฟนๆ โนเกียคาดหวังทั้งสองสิ่งพร้อมกัน และ 1.5GHz Dual Core Snapdragon S4 กับ Windows Phone 8 คือความกลมกล่อมที่พอดิบพอดีได้อีก

 

 

Camera app

 

ฟังก์ชั่นของ camera app ในวินโดวส์ 8 ได้ถอดซูมออกจากบาร์เอามาไว้ในฟังก์ชั่นของตัวแอพแทน เพิ่มส่วนควบคุมการใช้งานแฟลช และฟิลเตอร์เข้ามา พร้อมกับประสบการณ์ PureView และ AF-assist light ทุกอย่างมันคือความพร้อมที่จะสอดประสานกัน เพอร์เฟ็กต์จนแทบทำให้คุณไม่ต้องแลแอพอื่นใดเพิ่มเติม

 

Screenshots

 

ความสำคัญเช่นการแคปหน้าจอ เพื่อสร้างสกรีนชอต เปนฟีเจอร์ที่ถูกมองข้าม แต่มีความสำคัญอย่างมาก ในหลายๆ กรณี ที่คุณอาจต้องใช้ตัวช่วยอื่นๆ อาทิ บนแอนดรอยด์ สำหรับงานนี้ คุณสามารถกดปุ่ม Power+Home เพื่อเก็บสกรีนชอตได้ง่ายๆ

 

Lock screen notifications

 

ความสามารถของโอเอส ในส่วนของการแจ้งเตือน คุณสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนในแต่ละแอพ และเมื่อปลดล๊อคหน้าจอสามารถเข้าสู่ตัวแอพนั้นๆ ได้ทันที รวมทั้งปิดและเปิดการแจ้งเตือนและเข้าถึงแอพนั้นได้ด้วยตัวเอง

 

Multi-core processors

 

หากใครสัมผัสประสบการณ์ Windows Phone 7 คุณจะทราบว่า มันสามารถทำงานผ่านรูปแบบของมัลติฟังก์ชั่นได้ค่อนข้างดี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นใหม่นี้ หน่วยประมวลผลได้อัพเกรดเป็นดูอัลคอร์ อย่างที่ทราบกัน ซึ่งมันจะช่วยให้ทุกอย่างรวดเร็ว และเสถียรกว่าที่เป็นอยู่มาก

 

 

New screen resolutions

 

หน้าจอที่เพิ่มการทำงานของกราฟฟิค และอัพเกรด GPU ไมโครฟอฟท์ได้เขยิบ ความละเอียดที่ซัพพรอตวินโดวส์โฟน 8 ที่ หน้าจอ 15:9 ( 1280 x 768) และ 16:9  (1280 x 720) ซึ่งคุณจะได้เห็นประสบการณ์ใหม่ๆ ในขณะชมภาพยนตร์หรือเล่นเกม

 

NFC and Wallet Hub

 

เทคโนโลยี NFC ที่ผนวกเข้ามา นำไปสู่การจับจ่ายที่ง่ายขึ้น Windows Phone 8 ได้ผนวกเอาฟีเจอร์ที่จำเป็น และเห็นได้จาก iOS และ Android เข้ามา รวมถึงระบบความปลอดภัยและการจัดเก็บข้อมูลของคุณ และมันไม่ได้จำกัดแค่แอพของไมโครซอฟท์เท่านั้น APIs ยังรองรับและเปิดกว้างให้กับทีมพัฒนาอื่นๆ อาทิ PayPal ซึ่งเราคงได้เห็น ค่ายต่างๆ ทยอยปล่อยแอพเพื่อรองรับ NFC ดังกล่าว บนวินโดวส์ 8 มากขึ้น .

 

 

PureView Technology


น้องๆ DSLR อย่าง Nokia 808 PureView นั้นขึ้นแท่น มือถือกล้องเทพ ไปอย่างไม่ต้องสงสัย ขณะที่ Lumia 920 ก็แนบโปรไฟล์ PureView เข้ามาเช่นกัน แม้จะทำได้เพียง 8.7 MP เป็นเซนเซอร์เพียววิวรุ่นที่สอง

 

มันเริ่มต้นที่ Back-Side Illuminated (BSI) ที่รับปริมาณแสงได้มากกว่า เซ็นเซอร์ชนิด FSI (Front-Side Illuminated)  ทั่วๆ ไป ด้วยการปรับตำแหน่งสายไฟและโลหะ เพื่อให้โฟตอนของแสงตกสู่พิกเซลมากขึ้น ทำให้ภาพถ่ายในที่แสงน้อย มีความชัดเจนขึ้น

 

PureView ใน Nokia Lumia 920 ยังใช้ aperture ขยับขึ้นเป็น f/2.0 (รุ่นแรกเป็น f/2.4) เซ็นเซอร์ของ PureView ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษจะใหญ่กว่าเซ็นเซอร์กล้องมือถือทั่วไปที่ความละเอียด เดียวกันถึง 10% (คิดสัดส่วนภาพแบบ 16:9)

 

ภาพที่ถ่ายด้วย OIS จาก Lumia 920

 

Optical Image Stabilisation (OIS)

 

คือ ระบบป้องกันภาพสั่นไหว ที่เห็นในกล้องถ่ายรูป ซึ่งไม่นิยมกับสมาร์ทโฟน เพราะข้อจำกัดเรื่องขนาด ซึ่่ง Lumia 920 ใช้การ เคลื่อนชุดเลนส์ (optical assembly) ทั้งชุด ทำให้ ชดเชยการสั่นได้ 500 ครั้ง/วินาที เคลมว่า มากกว่า OIS ทั่วไป ถึง 50% โนเกียบอกว่า คนทั่วไปแล้วสามารถถือกล้องไม่ให้สั่นได้ที่ ความเร็วชัตเตอร์ 1/30 วินาที และ เทคนิคของ OIS บน 920 สามารถเพิ่มระยะการถือกล้องไม่ให้สั่นได้กว่า 8 เท่า

 

 

 

Next generation LED flash

 

นอกจากตัว  BSI ที่มีส่วนในการถ่ายภาพแบบแสงน้อยแล้ว 920 ยังมี LED flash ตัวใหม่ ที่เพิ่มโหมดการยิงแฟลช pulse flash burst ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพให้กับภาพถ่าย ขณะวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวด้วย

 

ภาพจาก Lumia 920 เปิดแฟลชตัวใหม่

 

 ภาพจากมือถือตัวท้อปค่ายอื่นไม่ระบุรุ่น เปิดแฟลชเช่นกัน

 

Nokia Image Processing Technology

 

เป็นการเพิ่ม  image framework ตัวใหม่ ปรับอัลกอริทึมเพื่อแก้ noise ของภาพ ซึ่งใช้ได้กับ WP8  รุ่นอื่นๆ ด้วย

 

Smartshoot & Cinemagraph

 

หากคุณรู้จัก แอพอย่าง  GifBoom ที่สร้างภาพเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเอง หรือ Smartest Eraser ลบอะไรที่ต้องการออกจากภาพ ทั้งสองอย่างนี้คือฟีเจอร์ที่ผนวกเข้ามาบน lumia 920 เรียบร้อยแล้ว

 

 

Specification PureView Gen.2

 

Carl Zeiss Optics

Optical Image Stabiliser Barrel shift type

Stabiliser performance Up to 3EV (8x longer shutter speeds)

Focal length: 3.73mm

35mm equivalent focal length:

26mm, 16:9

28mm, 4:3

F-number: f/2.0

Focus range: 8cm – Infinity

Construction: 5 elements, 1 group. All lens surfaces are aspherical

Optical format: 1/3

Sensor: BSI (Backside illuminated)

Total pixel are used: 3553 x 2448 – 8.7Mpix

Pixel Size: 1.4 microns

 

 

 Source By Pocket-link , slashgear , nokiagang