ผ่าไส้ Foxconn โรงบ่มแอปเปิ้ล… iFactory

Home / Mobile & Tablet / ผ่าไส้ Foxconn โรงบ่มแอปเปิ้ล… iFactory

 

Foxconn  – พูดถึง Brand Loyalty หรือความภักดีต่อแบรนด์  เชื่อว่าหนึ่งในนั้น ที่คุณต้องคิดถึง แม้ไม่มีอารมณ์ร่วมเสียเท่าไหร่? ก็คือ แบรนด์ “แอปเปิ้ล ” ท่านผู้ชม เป็นชื่อที่ฟังดูเลี่ยนเหลือทน ณ ช่วงนาทีนี้ …

 

เป็นชื่อที่มากด้วยรัก และมากด้วยชัง เป็นชื่อที่ผู้ใช้รู้สึก…  “มั่นใจนะ!!”  ขณะเดียวกันก็เป็นชื่อที่… เอ่อ “กั๊กนะ” เป็นชื่อที่ … อยากได้ไหม? … “อยากสิ!”  … เป็นชื่อที่มี Value นะ … “มากด้วย!!” … และเป็นชื่อที่แปลก … เพราะสามารถสร้าง “ศรัทธา” อย่างแรงกล้า ได้ในวงกว้าง!!

 

 

 

ปกติแล้วแอปเปิ้ลค่อนข้างจะทำการตลาดรัดกุม และเดินกลยุทธ์ยืมมือสื่อ ด้วยการกระพือบรรดาข่าวลือ ลับๆ ล่อๆ ปล่อย ให้รอ ปล่อยให้ลือ เรื่อยๆ  ฉะนั้น กรรมวิธีหรือขั้นตอนในการผลิต จึงเป็นความลับทางการค้าที่สำคัญยิ่ง … และสำหรับสาวกแล้ว ข่าวลือต่างๆ นั้นเป็นของหวานอันโอชะยิ่งเช่นกัน

 

เมื่อคืนที่ผ่านมารายการโชว์ Nightline ของสถานีโทรทัศน์ ABC แห่งอเมริกาฯ  ได้รับโอกาสอันดี ในการไปเยี่ยมชมโรงงาน Foxconn ที่เซินเจิ้น ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์โรงสำคัญของแอปเปิ้ล เพื่อทำสกู๊ปพิเศษ iFactory – Inside Apple  “thinks different about Apple products.” Bill Weir พิธีกรแห่งรายการ Nightline กล่าวหลังการเข้าชมโรงงาน

 

 

“เราคาดว่าสายการผลิตใน  Foxconn นี้ จะมีอะไรที่สยดสยอง อย่างที่มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ แต่กลายเป็นว่า ที่นี่ก็ใช้กระบวนการผลิต สแตนดาร์ดที่ไม่ได้แตกต่างจากโรงงาน ฝั่งอเมริกาฯ  “ Weir เล่า … Foxconn  Technology เคยถูกแฉมาก่อนในเรื่องสภาพที่ไม่เอื้อต่อการปฎิบัติงาน บรรยากาศที่บั่นทอนอารมณ์ในการทำงาน อัตราการฆ่าตัวตายถี่

 

30 ปี จาก Foxconn ซิตี้ อันสงบเงียบ กลายสภาพเป็นเมืองของมดงาน ใจกลางการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญ ไม่เพียงแต่ Apple แต่ทั้ง  Sony, Toshiba, Dell หรือ HP ก็เริ่มประกอบอวัยวะกันที่นี่ด้วย

 

 

ภาพของตาข่ายล้อมตึก เคยปรากฎเป็นข่าวว่าสร้างเพื่อกันคนฆ่าตัวตาย จากสภาวะที่เครียดจากการปฎิบัติงาน ในสกูปพิเศษตอนนี้ เราได้ทราบว่า ตาข่ายนั้นเป็นอุปกรณ์หนึ่งเพื่อความปลอดภัยของแรงงาน

 

” สายพานในโรงงาน เดินไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ ขณะที่แรงงาน ประดิดประดอยอยู่กับหน้าที่ของตน หญิงสาวคนหนึ่ง บรรจงแกะสลักภาพเงาแอปเปิ้ล ในการสร้างรายละเอียดโลโก้บนไอแพด เธอทำมันอยู่ อย่างนั้น นับร้อย นับพันครั้ง แต่ไม่เคยสัมผัสโปรดักส์ในแบบสำเร็จ และไม่รู้ว่าโปรดักส์ที่มีส่วนในการผลิตนั้น ทำอะไรได้บ้าง “ Weir เล่า

 

 

” โอเค  โอเค โอเค “

” โอเค  โอเค โอเค “

” โอเค  โอเค โอเค ” 

โรบอทสาวแห่ง  Foxconn โต้ตอบ  หลัง Weir เข้าไปสัมภาษณ์ และแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เธอผลิต ( iPad ) มันทำอะไรได้บ้าง?

 

 

Weir ได้สัมภาษณ์เหล่ามดงาน  ” ไม่มีใครลังเลที่จะพูด เรื่องของอาหาร ที่พัก หรือ การทำงานล่วงเวลา และหลายๆ คน ก็บ่นถึงค่าแรงขั้นต่ำ ที่ต่ำเกินไป ” ประเด็นที่น่าสนใจ คือ การจัดทำข้อมูลของผู้ปฎิบัติงาน ที่  Foxconn  ดูเหมือน เพิ่งจะเริ่มดำเนินการ และเพื่อไม่ให้สูญเสียแรงงานที่มีคุณภาพ เป็นทางออกที่ดี หากแอปเปิ้ลจะจ่ายสัดส่วนทางการผลิตเพิ่มเติม เพื่อส่งต่อไปยังเหล่าแรงงานใน Foxconn อีกทอดนึง

 

อย่างไรก็ดี สกูปพิเศษชิ้นนี้ ก็ยังถูกตั้งข้อสังเกต ว่ามีการจัดฉาก เพื่อลดทอนความเข้มข้น อันแท้จริงในโรงงานลง เพราะ ABC  นั้นเป็นของ Disney และ Robert Iger ซีอีโอนั้น ก็เป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของแอปเปิ้ล อีกต่างหาก !!

 

 


Source By Mashable , ABC