Android mobile smartphone กล้องมือถือ มือถือ สมาร์ทโฟน ไอโฟน

DXOMARK เผยรายชื่อสมาร์ทโฟนกล้องดีที่สุดในปี 2019

Home / Mobile & Tablet / DXOMARK เผยรายชื่อสมาร์ทโฟนกล้องดีที่สุดในปี 2019

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า DXOMARK เป็นเว็บไซต์ที่ทำการทดสอบกล้องทุกชนิดรวมถึงกล้องที่อยู่ในสมาร์ทโฟนด้วย ซึ่งในปีนี้ทาง DXOMARK ได้ทดสอบสมาร์ทโฟนไปทั้งหมด 31 รุ่น และล่าสุดก็ได้เผยรายชื่อสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับการใช้งานในการถ่ายภาพด้านต่างๆ ออกมาแล้วครับ โดยแบ่งได้ดังนี้

สมาร์ทโฟนกล้องหลังที่ดีที่สุด : Huawei Mate 30 Pro และ Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition

ทั้ง 2 รุ่นนี้เราจะเห็นกันได้ในตารางของ DXOMARK อยู่แล้วนะครับว่าคะแนนรวมสูงที่สุดในกลุ่มสมาร์ทโฟนด้วยกัน กับคะแนนสูงถึง 121 คะแนน และสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่น เหมาะแก่การเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการสมาร์ทโฟนเน้นการถ่ายภาพ

โดยกล้องของ Mate 30 Pro นั้น มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัว เป็นกล้องหลักความละเอียด 40 ล้านพิกเซล Quad-Bayer sensor , กล้องตัวที่ 2 (Ultra-Wide) ให้ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล มีเซนเซฮร์ขนาดใหญ่ถึง 1/1.54 นิ้ว, กล้องตัวที่ 3 (เลนส์ Telephoto) ให้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องตัวสุดท้ายเป็นเลนส์ 3D Depth Sensing ที่สามารถถ่าย Macro ได้ใกล้สุด 2.5 เซนติเมตร เข้าไปอ่านารายละเอียดได้ ที่นี่

ส่วนกล้องของ Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition มากับกล้องหลัง 5 ตัว กล้องหลักความละเอียดสูงสุด 108 ล้านพิกเซล และกล้องอีก 4 ตัว จะมีทั้งกล้องสำหรับถ่าย Portrait และ Telephoto 2X ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล กล้อง TelePhoto ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล Zoom ได้ถึง 50 เท่า กล้อง Ultra wide-angle ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และกล้อง macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล อีกทั้งยังมีระบบกันสั่น OIS สามารถอ่านรายละเอียดได้ ที่นี่

สมาร์ทโฟนถ่ายวิดีโอดีที่สุด : iPhone 11 Pro Max

สมาร์ทโฟนในยุคนี้สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงได้ และคะแนนการถ่ายวิดีโอสูงสุดด้วยคะแนนสูงถึง 102 คะแนน เป็นของสมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดของ Apple นั่นก็คือ iPhone 11 Pro Max

และถึงแม้ว่า Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition จะมีคะแนนเท่ากัน แต่ทาง DXOMARK เลือกให้ iPhone 11 Pro Max เป็นที่ 1 ด้วยเหตุผล 2 อย่าง คือ 1. iPhone สามารถถ่ายวิดีโอแบบ HDR ได้ และ 2. ระบบ Ecosystem ในการถ่ายวิดีโอของ iPhone ที่ทำได้ดีกว่าด้วย

สมาร์ทโฟนซูมดีที่สุด : Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition

การซูมไกลเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เราได้เห็นในสมาร์ทโฟนเรือธงของหลายๆ ค่าย แต่ Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition นั้นสามารถทำเรื่องระบบซูมได้ดีที่สุด เนื่องจากมีเลนส์ Telephoto 2 ตัว และทาง DXOMARK เผยว่าตลอด 2 ปีที่ผ่านมา Mi CC9 Pro Premium Edition สามารถซูมได้ใกล้เคียงกับกล้องจริงที่สุดแล้ว

โดยคะแนนการซูมของ Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition นั้นทำคะแนนการซูมได้สูงสุดถึง 109 คะแนน และจากการทดสอบที่ผ่านมานั้น สมาร์ทโฟนรุ่นนี้สามารถเก็บรายละเอียดภาพ ในระยะกลาง และระยะไกลได้ดีที่สุดแล้ว

สมาร์ทโฟนถ่าย Ultra Wide ดีที่สุด : Samsung Galaxy Note10+ 5G

ในสมาร์ทโฟนนอกจากการซูมระยะไกลจากเลนส์ Telephoto แล้ว การถ่ายภาพมุมกว้างด้วยเลนส์ Wide-Angle ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ได้รับการพัฒนาในสมาร์ทโฟนเช่นกัน โดย Samsung Galaxy Note10+ 5G นั้น จากการทดสอบของ DXOMARK ถือว่าทำคะแนนได้ดีทีเดียว ด้วยคะแนน 42 คะแนนถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ชอบถ่ายภาพแนว Land Scape และ การถ่านภาพหมู่คณะ

โดยทาง DXOMARK ได้ให้เหตุผลว่ากล้อง Wide ของ Samsung Galaxy Note10+ 5G สามารถถ่ายภาพได้ดีทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง

สมาร์ทโฟนถ่ายกลางคืนดีที่สุด Huawei Mate 30 Pro

ฟีเจอร์การถ่ายภาพกลางคืนของสมาร์ทโฟนนั้นเพิ่งจะมีมาไม่นานมากนัก เพราะเดิมทีหากว่าต้องการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี อาจจะต้องพึ่งพากล้อง DSLR หรือกล้อง Large-Sensor Compact แต่เมื่อเทคโนโลยีการถ่ายภาพกลางคืนในสมาร์ทโฟนมาถึงมันก็ได้เปลี่ยนไปตลอดการ และสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายภาพกลางคืนได้ดีที่สุด คือ Huawei Mate 30 Pro ด้วยคะแนน 61 คะแนน

โดยกล้องของ Huawei มาพร้อมกับเซนเซอร์ Quad-Bayer ขนาด 1/1.7 นิ้ว ซึ่งจากการทดสอบของ DXOMARK นั้น สามารถทำงานได้ดีทั้งในการถ่ายภาพแบบ Landscape-Scene หรือการถ่ายภาพโดยใช้แสงแฟลช แม้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยจะมีปัญหากับสีเขียวบ้าง และ Mate 30 Pro อาจจะแพ้ในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย แต่สำหรับมือใหม่แล้วดูจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด

ที่มา DXOMARK