อุตสาหกรรม PC เริ่มอ่วมจากปัญหาน้ำท่วมไทย Thai Flood

Home / Mobile & Tablet, PC & Notebook / อุตสาหกรรม PC เริ่มอ่วมจากปัญหาน้ำท่วมไทย Thai Flood

 

 

PC – อัพเดทปัญหาน้ำท่วมต่ออุตสาหกรรมไอทีฯ ต่อเนื่อง ดังที่ได้เคยรายงานไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ปัญหาฮาร์ดดิสก์ขาดตลาด กำลังส่งผลถึงสต๊อกฮาร์ดดิสก์ ในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างหนัก เนื่องจากไทยเป็นแหล่งผลิตฮาร์ดดิสก์รายสำคัญ กินส่วนแบ่งเกือบครึ่งของโลก

 

ล่าสุด PC Connection ออนไลน์ค้าปลีกที่สำคัญอีกแหล่ง ได้เปิดเผยว่า “ราคาฮาร์ดดิสก์ ถีบตัวสูงเป็นประวัติการณ์ และกำลังจะหมดสต๊อก อีกทั้งไม่มีแนวโน้มที่จะสั่งเพิ่ม จากต้นทุนที่สูง สต๊อกตอนนี้เหลือเพียงครึ่งเดียเท่านั้น”

 

 

ด้าน CDW อีกหนึ่งตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ กล่าวว่า ” ราคาจะเพิ่มสูงขึ้นกว่า $100 ในบางรุ่น เช่น  Harddisk  1TB และยังอยู่ในระบบ Preoder รอการจัดส่งราวสัปดาห์ โดยปัญหาดังกล่าว นอกจากซัพพรายเออร์บ้านเราแล้ว ยังมาจาก การพยายามรักษา OEMs ของผู้ผลิตพีซีขนาดใหญ่ ซึ่งจะกระทบต่อผู้บริโภคกลุ่มที่ต้องการ PC มากกว่า กลุ่มที่ต้องการฮาร์ดดิสก์ทดแทนภายนอก “

 

สำหรับผู้ผลิต PC รายสำคัญที่ได้รับผลกระทบทั้ง  HP, Lenovo, Dell , Microsoft ในแง่การตลาดส่งผลต่อไตรมาสสุดท้ายของปี ต่อเนื่องถึงต้นไตรมาสแรกปี 2012 ซึ่งจาก รายงานการจัดส่ง PC ของ IDC กล่าวว่า การจัดส่งลดลงราว 2.2% – 3.4% ขยายไปถึงช่วงปี 2012 ที่จะลดลงรวม 13.4% ในขณะที่  Goldman Sachs ยังกล่าวเพิ่มเติมว่าโรงงานซัพพรายเออร์ที่ได้รับความเสียหาย ยังไม่มีระยะเวลาที่แน่นอน ในการทำความสะอาด และรีบิิวส์การผลิตใหม่ทั้งหมด

 

 

ทำให้การจัดส่ง PC ไตรมาสแรกปีหน้าทั้งระบบลดลง 8.5% ทั้งผู้ผลิต  Hard drive Western Digital และ  Seagate Technology ซึ่งให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าจำเป็นต้องเพิ่มราคาราว $10 – $25 นั้น จากปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมด  และประวัติศาสตร์ เมื่อราคาสินค้าได้ขึ้นแล้วการปรับตัวลดลงจะมีทิศทางที่สโลโมชั่นกว่าการปรับตัวขึ้นอย่างมาก ฉะนั้นหากใครเล็งเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คช่วงนี้ ถือเป็นนาทีที่เหมาะที่ควรต่อต่อทรัพยากรในกระเป๋าของท่านที่สุด!!

 

 

Source By Bloomberg, BGR, CNET