18 สิ่งกับ “สตีฟ จ็อบส์ ” ซีเครท!! Steve Jobs

Home / iPhone, Mobile & Tablet / 18 สิ่งกับ “สตีฟ จ็อบส์ ” ซีเครท!! Steve Jobs

 

 

Steve Jobs – เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แอปเปิ้ลได้จัดงานรำลึกถึง สตีฟ จ๊อบส์  และ หนังสืออัตชีวประวัติของ สตีฟ จ๊อบส์  จากผลงานการรังสรรค์โดย  Walter Isaacson ได้ฤกษ์วางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 24 ที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องราวบางส่วนได้ถูกเผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้ จากการสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องกับสตีฟ แน่นอนเราได้ทราบเรื่องราวบางแง่ บางมุม จากบทสัมภาษณ์ หนังสือ ภาพยนตร์ไปบ้าง เมื่อตอนที่สตีฟยังมีชีวิตอยู่ และหลังจากที่สตีฟได้ลาโลกไป เรื่องราวของเค้าก็ยิ่งได้รับความสนใจมากขึ้น หากคุณเป็นอีกคนที่รอชีวประวัติฉบับเต็มของชายคนนี้ ลองอ่านอีก 18 เศษเสี้ยวเรื่องราวของเขาไปพลางๆ  ซึ่งบางเรื่องคุณอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน . 

 

 

 1. หากสตีฟไม่ก่อตั้งแอปเปิ้ล อีกบทบาทหนึ่งที่รองรับชายผู้นี้คือ นักกวีแห่งกรุงปารีส

 

2. สตีฟเลิกเข้าโบสถ์ตั้งแต่อายุ 13 ปี เมื่อวันหนึ่งเขาเห็นรูปเด็กผู้หิวโหยอยู่บนปกนิตยสาร Life และได้ถามคุณครูว่า ” พระเจ้ารู้หรือไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเด็กๆ เหล่านั้น “ ก่อนจะไม่กลับไปยังโบถส์และเลิกนับถือคริสต์ตั้งแต่นั้นมา

 

3. สตีฟลองหาแรงบันดาลใจจากสิ่งเสพย์ติด เขาเริ่มสูบบุหรี่ครั้งแรก เมื่ออายุ 15 ปี , ลองกัญชา และยาหลอนประสาทชนิด LSD ช่วงก่อนจบมัธยมปลาย สตีฟว่ามันเป็นประสบการณ์หนึ่งที่สำคัญในชีวิตทีเดียว

 

4. สตีฟมีข้อมูลในไอพอดน้อยมาก หนึ่งในนั้นคือ บทเพลงของ Bob Dylan , นักเชลโล่ชื่อดังก้องโลกอย่าง Yo-Yo Ma และหนังสืออัตชีวประวัติของโยคี เขาอ่านมันทุกปี ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น

 

5. ” ผู้คนส่วนมากสามารถถูกแทนที่ได้ “ แต่ไม่ใช่กับ โจนาธาน ไอฟ นักออกแบบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ล ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงาน และผู้ร่วมงานทางจิตวิญญาณของเขา

 

6. สตีฟ จ็อบส์ และพ่อที่แท้จริงของเขาเจอกันก่อนที่จะรู้ว่าทั้งสองมีความเกี่ยวข้องทางสายเลือด โมนา ซิมป์สัน น้องสาวร่วมสายเลือดของสตีฟ เคยบอกเขาว่า พ่ออยากให้ลูกๆได้เห็น ในวันที่เขามีร้านอาหารที่ใหญ่โตกว่านี้ และสตีฟไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ อีกทั้งไม่ค่อยกล่าวถึงเรื่องนี้มากนัก

 

7. “ผมไม่รู้ว่าคุณทำสิ่งนั้นหรือไม่ แต่หากเป็นเช่นนั้น คุณควรบอกให้ประเทศรับรู้” เป็นคำชี้แนะที่สตีฟบอกกลับ บิล คลินตัน เมื่อครั้งมาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับคดีอื้อฉาว โมนิก้า เลวินสกี้ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

 

8. สตีฟ ไม่ชอบ เอริค ชมิดท์ แห่งกูเกิ้ลนัก เพราะรู้สึกว่าได้ถูกขโมยแนวคิดของสมาร์ทโฟน สู่ระบบปฎิบัติการณ์แอนดรอยด์

 

9. สตีฟเคยกล่าวว่า ” เกตส์คนที่ไม่มีจินตนาการ และเขาไม่เคยคิดค้นอะไรใหม่ๆ เลย “ ในขณะที่เกตส์กล่าวว่า “สตีฟแปลก และเขาไม่รู้อะไรมากมายนักเกี่ยวกับเทคโนโลยี แต่กลับเต็มไปด้วยสัญชาติญาณในการสร้า้งสรรค์งาน “ ทั้งสองไม่ถูกชะตากันอย่างเห็นได้ชัด และช่วงฤดูใบไม้ผลิสุดท้ายของสตีพเขาตระเวนพบคนที่อยากเจอ หนึ่งในนั้นก็คนที่ต่างขั้วกับเขาที่สุดอย่างเจ้าพ่อวินโดวส์เนี่ยแหละ

 

10. ทั้งๆ ที่สตีฟไม่ลงรอยกับ เอริค ชมิดท์ แต่เขาก็ให้คำแนะนำแก่ แลร์รี เพจ เกี่ยวกับกูเกิ้ล สตีฟบอกกับเพจว่า ” กูเกิลกำลังจะกลายเป็นไมโครซอฟท์ ดังนั้นจงรักษาผลิตภัณฑ์ที่ดีของกูเกิลไว้เพียง 5 อย่าง แล้วกำจัดสิ่งที่เหลือออกไป หาให้พบว่าต้องการให้กูเกิลเติบโตไปเป็นอะไร “

 

11. สตีฟเคยกล่าวว่า บารัค โอบามา จะสามารถดำรงตำแหน่ง เป็นประธานาธิบดีได้เพียงสมัยเดียว จากนโยบายที่ไม่เป็นมิตรต่อระบบธุรกิจในประเทศอย่างไรก็ตาม ทั้งคู่ยังติดต่อกันเรื่อยมา และสตีฟเสนอช่วยหาเสียงการเลือกตั้งของโอบามาที่จะมีขึ้นในปี 2012 ด้วย

 

12. สตีฟกล่าวกับไอแซคสันว่าเขามีความลับของผลิตภัณฑ์ตัวต่อไปของแอปเปิ้ล ซึ่งจะเป็นโทรทัศน์ที่รวบรวม อุปกรณ์เทคโนโลยีทุกสิ่งไว้ในเครื่องเดียวกัน ไม่ว่าจะการใช้งานคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นดนตรี และโทรศัพท์ ซึ่งเป็นอะไรที่เรียบง่ายแต่หรูหรา

 

13. สตีฟทิ้งดีไซน์ชิ้นแรกของสำนักงานแอปเปิ้ลแห่งใหม่ แคมปัสในคูเปอร์ติโน ด้วยที่ว่าลูกชายของเขาคิดว่า มันคล้ายกับอวัยวะเพศชาย

 

14. ก่อนไอแพดจะได้รับความนิยม ต้องใช้เวลาบิ้วส์อยู่นาน และสตีฟต้องผิดหวังกับอีเมลล์ตอบรับจากผู้บริโภคกว่า 800 ฉบับ ที่มองไม่เห็นค่าของมัน

 

15. สตีฟตัดสินใจได้อย่างถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องแอพพลิเคชั่น ในตอนแรกนั้นเขาปฏิเสธการใช้งานของ “แอพ” ต่างๆ เนื่องจากเกรงว่าทีมงานแอปเปิ้ลจะไม่สามารถแก้ปัญหาความซับซ้อนของระบบได้ แต่หลังจากที่คณะกรรมการบริหารแอปเปิ้ลเรียกร้องอยู่หลายต่อหลายครั้ง ในที่สุด เขาก็เปลี่ยนใจ

 

16. ภายหลังจากที่พบว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็งตับอ่อนในปี 2004 เขาตัดสินใจไม่เข้ารับการผ่าตัด ซึ่งต่อมาเขารู้สึกเสียใจที่ตัดสินใจเช่นนั้น สตีฟกล่าวกับไอแซคสันว่า เขาเลื่อนการผ่าตัดออกไปเพื่อไปรับการรักษาตามแนวทางอื่น เนื่องจากเขาไม่ต้องการให้ร่างกายถูกเปิดออกหรือมีอะไรเข้าไปจัดการในร่างกายของเขาด้วยวิธีการเช่นนั้น

 

 

17. สตีฟกล่าวกับ จอห์น สกัลลี ซีอีโอแอปเปิ้ลคนก่อนว่า เขาคิดว่าความตายเข้าใกล้เขาอยู่ทุกขณะ และต้องทำเรื่องต่างๆ ให้เสร็จสิ้นในช่วงเวลาอันน้อยนิดที่เหลืออยู่ สตีฟว่า ” พวกเรามีเวลาอันน้อยนิดบนโลกใบนี้ เรามีโอกาสที่จะทำสิ่งต่างๆ ที่น้อยนิดนี้ ให้ยิ่งใหญ่และทำมันให้ดี ไม่มีใครรู้ว่าเราจะมีชีวิตอยู่ได้นานเท่าไหร่ แต่เขารู้สึกว่าเขาจะต้องทำมันให้สำเร็จในขณะที่เขายังเยาว์วัยอยู่ “

 

18. สำหรับจ็อบส์แล้ว การนำเสนอคือทุกสิ่งทุกอย่าง เขาสัญญากับวอลเตอร์ ไอแซคสันว่าจะไม่เหลือบดูในสิ่งที่เขาเขียน แต่สิ่งเดียวที่จ็อบส์ร้องขอคือ ปกหนังสือจะต้องดูดีที่สุด

 

 

Source By bangkokvoice, businessinsider